Mới đây, các nhà khoa học thuộc Đại học Bách khoa Renselaer của Mỹ đã thử nghiệm thành công phương pháp xét nghiệm máu để phát hiện bệnh tự kỷ.

Theo các nhà khoa học, phương pháp xét nghiệm máu có thể chẩn đoán được hội chứng tự kỷ ở trẻ em chính xác đến 98%.

Phương pháp này là phương pháp đầu tiên phân tích quá trình trao đổi chất sinh học trong cơ thể trước khi thay đổi hành vi.

Theo Giáo sư Juergen Hahn, trưởng dự án cho hay: "Phương pháp được trình bày trong nghiên cứu này là một trong những phương pháp có thể phân loại một cá nhân là bị bệnh tự kỷ hoặc bị thần kinh.

Chúng tôi đã thử nghiệm phương pháp mới này với 83 trẻ em từ 3 đến 10 tuổi, các nhà khoa học đã phát hiện được các trường hợp trẻ mắc bệnh khi đo hàm lượng của 24 protein liên quan đến chứng tự kỷ. Kiểm tra bằng các phương pháp hiện có cho thấy việc chẩn đoán qua xét nghiệm máu đúng đến 97.6% trẻ bị tự kỷ và 96.1% trẻ có dấu hiệu bị bệnh thần kinh".

Phát hiện bệnh tự kỷ chỉ bằng xét nghiệm máu
Chỉ bằng xét nghiệm máu, các bác sĩ có thể phát hiện trẻ nào bị bệnh tự kỷ

Ngoài ra, phương pháp mới này còn cho biết trẻ mắc bệnh ở mức độ nghiêm trọng như thế nào. Việc xác định được việc trẻ có bị tự kỷ hay không từ sớm sẽ giúp bố mẹ và bác sĩ có những phương pháp điều trị sớm cho trẻ.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng cần phải thử nghiệm ở phạm vi rộng hơn nữa mới có thể khẳng định được tính hiệu quả của phương pháp này.

Qua tìm hiểu, bệnh tự kỷ có thể hình thành cho một số nguyên nhân như gen, khi tiếp xúc với valproate natri khi còn đang trong bụng mẹ (chất dùng để điều trị bệnh động kinh). Một số nhà nghiên cứu Trung Quốc thì cho thấy, những bà mẹ mắc bệnh phì có nguy cơ có con mắc bệnh tự kỷ cao gần 50% so với những bà mẹ bình thường.

 

Bạn đang đọc bài viết Phát hiện bệnh tự kỷ chỉ bằng xét nghiệm máu tại chuyên mục Sức khỏe của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Khả Di (Lược theo Dailymail) / Giadinhvietnam.com