Các nhà chức trách Nga đã phát hiện những trường hợp mắc cúm gia cầm H5N8 đầu tiên trên thế giới ở người.

Nga phát hiện những trường hợp nhiễm cúm gia cầm H5N8 đầu tiên ở người. Ảnh: AFP

Nga phát hiện những trường hợp nhiễm cúm gia cầm H5N8 đầu tiên ở người. Ảnh: AFP.

Theo Bloomberg, trong cuộc họp báo ngày 20/2, Giám đốc Cơ quan Giám sát Liên bang Nga về Bảo vệ Quyền lợi Người tiêu dùng và An sinh Con người Anna Popova cho biết, các nhà chức trách đã phát hiện trường hợp 7 công nhân mắc cúm gia cầm H5N8 tại một trang trại gia cầm ở miền nam nước Nga. Đây được coi là những ca nhiễm cúm gia cầm H5N8 đầu tiên ở người trên toàn thế giới, mặc dù virus này vẫn chưa lây lan giữa người và người.

"Virus không lây truyền từ người sang người, nhưng không chắc khi nào đó trong tương lai, những đột biến sẽ khiến chúng vượt qua rào cản này'', bà Popova cảnh báo đồng thời nói thêm rằng, việc phát hiện ra chủng virus này hiện "cho tất cả chúng ta và toàn thế giới thêm thời gian để chuẩn bị cho các đột biến có thể xảy ra, khả năng ứng phó kịp thời và phát triển các hệ thống xét nghiệm và vaccine".

Các công nhân bị nhiễm bệnh tại trang trại gia cầm - nơi từng bùng dịch cúm gia cầm vào tháng 12/2020 - có biểu hiện triệu chứng nhẹ và hiện đã bình phục. Cơ quan chức năng Nga đã tiến hành thông báo và gửi dữ liệu các ca mắc cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Theo thông tin trên trang web của WHO: "Mặc dù trường hợp nhiễm virus A (H5) ở người là rất hiếm và thường xảy ra ở những cá nhân tiếp xúc với gia cầm bị bệnh hoặc chết vì bệnh (hoặc môi trường của chúng), nhưng vẫn có thể dẫn đến bệnh nặng hoặc tử vong ở người".

Trong một bài đăng vào tháng 11/2016, WHO cho biết: 6 trong số 14 ca nhiễm cúm gia cầm H5N6 ở người được báo cáo kể từ năm 2014 đã tử vong.

  • Máy bay hạ cánh khẩn cấp, mảnh vỡ rơi xuống khu dân cư
  • Tổng thống Biden tuyên bố tình trạng thảm họa nghiêm trọng ở Texas
  • Phương Linh / Lao Động

    Nguồn: https://laodong.vn/the-gioi/phat-hien-ca-mac-cum-gia-cam-h5n8-dau-tien-tren-the-gioi-o-nguoi-882072.ldo