Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Clinical Periodontology, đánh răng thường xuyên và duy trì chăm sóc răng miệng thích hợp có thể đóng vai trò lớn trong phòng ngừa Covid-19.

(Ảnh minh họa: AP).

(Ảnh minh họa: AP).

Những bệnh nhân Covid-19 bị bệnh viêm nướu có nguy cơ tử vong cao gấp gần 9 lần - nghiên cứu cho hay.

Medical Xpress cho biết nghiên cứu trên 500 bệnh nhân cũng cho thấy những người bị bệnh nướu răng có nguy cơ nhập viện hồi sức cấp cứu cao gấp 3,5 lần và khả năng cần đến máy thở cao hơn 4,5 lần. Ngoài ra, những bệnh nhân Covid-19 có tình trạng nướu răng kém có nguy cơ mắc biến chứng cao hơn ít nhất 3 lần.

Các chỉ số máu cho thấy tình trạng viêm trong cơ thể cao hơn rõ rệt ở những bệnh nhân bị bệnh nướu răng, cho thấy rằng tình trạng viêm có thể giải thích cho tỷ lệ biến chứng tăng lên.

"Kết quả của nghiên cứu cho thấy tình trạng viêm nhiễm trong khoang miệng có thể khiến cho virus corona hoạt động mạnh hơn," đồng tác giả nghiên cứu, giáo sư Lior Shapira của Đại học Hebrew ở Israel, cho biết.

"Chăm sóc răng miệng nên là một phần trong các khuyến nghị về sức khỏe để giảm nguy cơ rơi vào các ca nhiễm Covid-19 nặng," ông Shapira - chủ tịch mới đắc cử của Liên đoàn nha chu châu Âu - nói thêm.

Viêm nha chu, một dạng bệnh nướu răng nghiêm trọng ảnh hưởng đến một nửa số người trưởng thành trên toàn thế giới, có thể lây lan khắp cơ thể nếu không được điều trị - và Covid-19 có liên quan đến phản ứng viêm có thể gây tử vong.

Được tiến hành ở Qatar, nghiên cứu trên 568 bệnh nhân được chẩn đoán mắc Covid-19 từ tháng 2 đến tháng 7/2020. Trong số này, có 40 bệnh nhân mắc các biến chứng bao gồm nằm ở phòng hồi sức cấp cứu, phải sử dụng máy thở hoặc tử vong. 528 bệnh nhân còn lại không mắc các biến chứng trên.

Khả năng tử vong của bệnh nhân Covid-19 bị bệnh nướu răng cao hơn 8,81 lần so với những người khác, trong khi khả năng kết thúc trong chăm sóc tích cực hoặc thở máy cao hơn lần lượt là 3,54 và 4,57 lần.

Các tác giả viết, "Nếu mối liên hệ nhân quả được thiết lập giữa viêm nha chu và tỷ lệ kết quả bất lợi gia tăng ở bệnh nhân Covid-19, thì việc thiết lập và duy trì sức khỏe nha chu có thể trở thành một phần quan trọng trong việc chăm sóc những bệnh nhân này."

Giáo sư Mariano Sanz thuộc Đại học Complutense Madrid, Tây Ban Nha, một trong những tác giả, cho biết vi khuẩn đường miệng ở bệnh nhân viêm nha chu có thể bị hít vào vào và lây nhiễm sang phổi.

"Điều này có thể khiến cho bệnh tình của bệnh nhân Covid-19 diễn biến xấu đi và tăng nguy cơ tử vong. Nhân viên bệnh viện nên xác định bệnh nhân Covid-19 bị viêm nha chu và sử dụng thuốc sát trùng miệng để giảm lây truyền vi khuẩn".

Ông Shapira cho biết có mối liên hệ giữa viêm nha chu với các bệnh phổi bao gồm hen suyễn, viêm phổi và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính rất rõ ràng.

"Nghiên cứu này bổ sung thêm bằng chứng về mối liên hệ giữa sức khỏe răng miệng và các tình trạng hô hấp. Viêm nha chu là một bệnh phổ biến nhưng có thể được ngăn ngừa và điều trị".