Dữ liệu thám hiểm mới cho thấy hang động nước ngọt Hranice Abyss cso độ sâu ít nhất 450m. Đây không phải độ sâu cuối cùng do robot chưa thể xuống tới đáy hang.

Phat hien

Nhóm chuyên gia vừa có chuyến thám hiểm tới hang động Hranice Abyss ở Cộng hòa Séc và phát hiện thấy độ sâu của hang động nước ngọt này ít nhất khoảng 450m. Tuy nhiên, đây có thể chưa phải độ sâu cuối cùng bởi vẫn chưa chạm tới được đáy hang.

Phat hien

Kết quả đo mới nhất đã vượt xa ước tính trước đây trong cuộc thám hiểm diễn ra vào năm 2016. Vào thời điểm đó, độ sâu của hang đo được vào khoảng 404m.

Phat hien

Trong khi thám hiểm, các chuyên gia đã thu thập dữ liệu về hình dáng của hang. Qua đó, họ vẽ bản đồ 3D về độ sâu với sự trợ giúp của robot nhỏ lắp 6 camera. Nhưng hang Hranice Abyss được cho là sâu hơn thế. Hiện các chuyên gia chưa tiếp cận được đáy hang do hạn chế về công nghệ.

Phat hien

"Chúng tôi nhận thấy đây là một hang động khổng lồ chạy theo chiều thẳng đứng. Ở độ sâu 450m, đường đi bắt đầu rẽ theo hướng tây nam", ông Michal Guba, chủ tịch Hiệp hội hang động học tại Cộng hòa Séc, chia sẻ.

Phat hien

Hang Hranice Abyss được đánh giá là rất khó thám hiểm. Các thợ lặn từng bơi vào bên trong nhưng gặp rất nhiều khó khăn do tầm nhìn hạn chế. Nước trong hang có tính axit cao khiến nhóm thợ lặn không được an toàn khi chỉ mặc một bộ đồ lặn.

Phat hien

Không khí phía trên mặt nước cũng không thể hít thở vì chứa lượng carbon lớn. Nhiều khúc gỗ, tán cây, thực vật rơi xuống hang và tích tụ suốt nhiều năm, trở thành vật cản chặn lối nhiều đường đi vào sâu trong.

Phat hien

Hình dáng của hang Hranice Abyss cũng là yếu tố thách thức lớn với sự an toàn của các thợ lặn, ngay cả với những người chuyên nghiệp.

Phat hien

Nếu thợ lặn không kiểm soát tốt lực nổi, họ có thể bị chìm sâu vào trong hang.

Phat hien

"Hiện chúng tôi đang tập trung khám phá ở độ sâu khoảng 200m. Mọi thứ diễn ra khá thuận lợi nên chúng tôi quyết định vượt qua mức giới hạn. Ở độ sâu 450m, chúng tôi phải tạm ngừng do hạn chế kỹ thuật của robot dưới nước", chuyên gia Guba nói thêm.

Phat hien

Những nghiên cứu trước kia chỉ ra, hang Hranice Abyss hình thành do nước ngầm ngấm xuống thay vì ngấm lên. Tuy nhiên, chuyên gia Guba cùng nhóm cộng sự nhận định, hang động này ra đời do nước chảy xuống lòng đất gây ra hiện tượng xói mòn.

  • Dạo chơi trong rừng, người đàn ông kinh ngạc thấy 'quái thú' bằng vàng
  • Đo thành công cân nặng của linh hồn: Con số gây sốc!
  • Lê Trang (Theo The Guardian) / Tri thức và Cuộc sống

    Nguồn: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc-cong-nghe/phat-hien-hang-dong-khong-day-duoi-nuoc-chuyen-gia-loay-hoay-tim-loi-giai-1733829.html