Lực lượng chức năng TP Hà Nội vừa phát hiện buộc tiêu hủy 1 tấn ức vịt đông lạnh và 1,8 tạ cánh gà đông lạnh không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Lô hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Ảnh: DMS.

Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết Đội QLTT số 22, Cục QLTT TP Hà Nội vừa phối hợp cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra đột xuất địa điểm kinh doanh thuộc Hộ kinh doanh Quang Định tại quận Bắc Từ Liêm.

Kết quả, đoàn kiểm tra phát hiện cơ sở đang kinh doanh 1 tấn ức vịt đông lạnh và 1,8 tạ cánh gà đông lạnh không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Tổng trị giá hàng hóa vi phạm theo giá niêm yết của cơ sở hơn 37 triệu đồng.

Lực lượng chức năng đã quyết định phạt tiền 25 triệu đồng và buộc tiêu hủy lô ức vịt và cánh gà đông lạnh trên. Đội QLTT 22 đang tiếp tục xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật. Trước đó, vào đầu tháng 10, lực lượng QLTT Hà Nội cũng đã triệt phá một kho hàng thực phẩm đông lạnh hết hạn sử dụng với quy mô lớn tại địa bàn huyện Mê Linh.

Bên trong các thùng hàng chủ yếu chứa các sản phẩm thực phẩm đã qua sơ chế như chân gà, móng lợn, dê muối và nhiều đùi lợn muối Tây Ban Nha... Tất cả sản phẩm đều có xuất xứ ở nước ngoài và đều là lô hàng 3 không: Không có hóa đơn chứng minh nguồn gốc, không có giấy kiểm dịch và không được cấp phép nhập khẩu theo quy định.

Đoàn kiểm tra cho biết trên tem mác của hàng hóa cho thấy nhiều thực phẩm đã hết hạn một năm, thậm chí là gần 2 năm.

Liên quan đến vấn đề an toàn thực phẩm, Tổng cục QLTT cũng ban hành kế hoạch về cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả các tháng cuối năm 2022, dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Trong kế hoạch này, Tổng cục QLTT chỉ đạo Cục QLTT các tỉnh, thành phố tăng cường công tác phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, kiểm soát thường xuyên tại các kho bãi, điểm tập kết hàng hóa gần biên giới, các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ đầu mối, kho chứa hàng đông lạnh, các đơn vị nhập khẩu kinh doanh thực phẩm đông lạnh...