Các nhà khoa học đã phát hiện ra hóa thạch của loài bò sát cổ đại Euchambersia. Từ đó họ đưa ra giả thuyết về khả năng sở hữu nọc độc của động vật có vú trong quá khứ.

Các nhà khoa học đã tìm thấy hóa thạch của một loài bò sát có kích thước lớn tương đương chó nhà , có tên khoa học là Euchambersia.

Theo các nhà nghiên cứu thì đây là loài có nọc độc đầu tiên, thậm chí còn trước cả con rắn đầu tiên được sinh ra trên Trái Đất.

Phát hiện loài bò sát cổ, to như chó nhà mà có cả nọc độc như rắn

Euchambersia sống ở Karoo, gần Colesberg ở Nam Phi và sống trước thời khủng long.

Các nhà khoa học tại Đại học Witwatersrand, Johannesburgm cho biết đây là loài bò sát sống cách đây 260 triệu năm, dài 40-50cm, tương đương một chú chó nhà.

Phát hiện loài bò sát cổ, to như chó nhà mà có cả nọc độc như rắn

Hộp sọ của hóa thạch Euchambersia

Cấu tạo răng của Euchambersia, hoàn toàn phù hợp với nhai thực vật lẫn động vật. Tuy nhiên, động vật vẫn là nguồn thức ăn chính trong thực đơn của nó.

Răng của Euchambersia có các rãnh và khe nhỏ chạy dọc theo phía ngoài của răng nanh, nọc độc bắt đầu từ đây mà truyền ra ngoài.

Phát hiện loài bò sát cổ, to như chó nhà mà có cả nọc độc như rắn

Răng của Euchambersia

Về cơ bản hình thức hạ ngục con mồi của nó cũng giống như rắn ngày nay. Đó là truyền nọc độc từ răng thông qua các rãnh đó sau khi đầu răng sắt nhọ đã ghim rách thịt nạn nhân.

"Đây là bằng chứng đầu tiên về động vật xương sống sở hữu nọc độc lâu đời nhất được tìm thấy, và còn đáng kinh ngạc hơn là nó không thuộc các loài mà chúng ta vẫn nghĩ"- nhà nghiên cứu Julien Benoit cho biết.

Phát hiện loài bò sát cổ, to như chó nhà mà có cả nọc độc như rắn

Qua đó, các nhà khoa học đặt ra giả thuyết động vật có vú từng có nọc độc trong quá khứ cách đây hàng triệu năm, nhưng đã dần mất đi khả năng này.

Phát hiện chảo carbon khổng lồ có thể gây thảm họa môi trường chưa từng có trong lịch sử

Bạn đang đọc bài viết Phát hiện loài bò sát cổ, to như chó nhà mà có cả nọc độc như rắn tại chuyên mục Khám phá của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Huỳnh Huy Chương / Trí Thức Trẻ