Mới đây, các nhà khảo cổ đã phát hiện ra hàng nghìn mảnh hài cốt "loài người ma" bí ẩn, có số lượng đông đảo, lẩn khuất trong dòng máu nhiều người châu Á.

Phat hien loai nguoi ma bi an, lan khuat trong dong mau Chau A

Gần 3.800 mảnh hài cốt thực sự thuộc về 3 cá thể người Denisovans - " loài người ma" trong cây gia phả nhân loại, đã được tìm thấy trong hang Denisova ở Siberia.

 

Phat hien loai nguoi ma bi an, lan khuat trong dong mau Chau A-Hinh-2

Trước đó, các nhà khoa học đã phát hiện ra những dấu vết mờ nhạt của 7 cá thể khác ở Siberia hoặc Tây Tạng, như DNA lẫn trong trầm tích của hang động thiêng ở Tây Tạng hay một vài mảnh xương lẻ trong tình trạng không thực sự tốt.

 

Những dấu vết này đều không rõ ràng và hoàn chỉnh nên người Denisovans bấy lâu vẫn được xem là "loài người ma", chỉ có những DNA dị chủng vẫn xuất hiện trong cơ thể nhiều người hiện đại, đặc biệt là người châu Á.

 

Phat hien loai nguoi ma bi an, lan khuat trong dong mau Chau A-Hinh-4

Tuy nhiên những mảnh xương mới tìm được trong tình trạng đủ tốt để giúp các nhà khoa học tìm kiếm các protein đặc trưng trong DNA của người Denisovans.

 

Phat hien loai nguoi ma bi an, lan khuat trong dong mau Chau A-Hinh-5

Theo tiến sĩ Katerina Douka từ Đại học Vienna (Áo), nhóm nghiên cứu đã nhắm mục tiêu cụ thể đến những lớp trầm tích này, nơi không có hóa thạch người nào khác được tìm thấy trước đây.

 

Phat hien loai nguoi ma bi an, lan khuat trong dong mau Chau A-Hinh-6

Lớp trầm tích này chứa đồng thời rất nhiều đồ tạo tác bằng đá và di tích động vật, có thể là những manh mối quan trọng về cuộc sống và hành vi của người Denisovans.

 

Phân tích các hóa thạch cho thấy nó đã 200.000 năm tuổi, thuộc về 3 cá thể Denisovans. Các công cụ đá họ sử dụng mang đặc điểm tương đồng với các công cụ 250.000-400.000 tuổi từng được tìm thấy ở Israel.

Điều này đã đánh dấu một thời kỳ các loài người cổ đại đến những thay đổi lớn về mặt công nghệ và biết sử dụng lửa. Tuy nhiên các đồ tạo tác ở Israel thuộc về các loài người khác. Đây là lần đầu tiên vật dụng từ người Denisovans được tìm thấy.

 

Phat hien loai nguoi ma bi an, lan khuat trong dong mau Chau A-Hinh-9

Khoảng 600.000-744.000 năm về trước, một dòng giống mang tên Homo heidellbergensis thuộc chi Người (Homo) bắt đầu phân tách. Một nhóm nhanh chóng tiến hóa thành người Denisovans và người Neanderthals.

 

Trong khi nhóm khác tiến hóa dần dần để vài trăm ngàn năm sau sinh ra dòng giống Homo sapiens mới. Denisovans là loài người khá hoang dã và sống phụ thuộc nhiều nhất vào săn bắn. Có nghiên cứu cho thấy trong khoảng thời gian đói kém, họ săn cả những con linh trưởng và ăn thịt lẫn nhau để tồn tại.

 


Ngày rời Châu Phi, Denisovans chia làm 2 nhánh, 1 nhánh tìm rẽ lên Siberia (Nga) và Tây Tạng (Trung Quốc) bây giờ, 1 nhánh rẽ xuống khu vực Đông Nam Á, chinh phục cả những miền đất tận cùng như vùng Indonesia, Philippines, miền bắc Châu Đại Dương ngày nay.

 

Phat hien loai nguoi ma bi an, lan khuat trong dong mau Chau A-Hinh-12

Cũng giống loài người cổ Neanderthals, họ hôn phối dị chủng với tổ tiên Homo sapiens của chúng ta rất nhiều, do đó để lại nhiều dấu tích trong DNA của một số cộng đồng người hiện đại.