Các nhà nghiên cứu đã phát hiện thấy có 3 mẫu virus ở trên những con dơi trú ngụ trong các hang động đá vôi ở Bắc Lào có cấu trúc gần giống với virus SARS-CoV-2.

Ngày 22/9, TTXVN/Vietnam+ đưa tin, các nhà nghiên cứu của Viện Pasteur (Pháp) cho biết đã tìm ra một manh mối về nguồn gốc của virus gây ra đại dịch Covid-19.

Theo đó, qua nghiên cứu hàng trăm con dơi sống trong các hang động đá vôi ở phía Bắc nước Lào, nhóm nghiên cứu của Viện Pasteur và Đại học Quốc gia Lào phát hiện thấy có 3 mẫu virus ở trên những con dơi này có cấu trúc gần giống với virus SARS-CoV-2, loại virus đã gây ra bệnh Covid-19 dẫn tới hàng triệu ca tử vong kể từ khi xuất hiện lần đầu tiên ở Trung Quốc vào cuối năm 2019.

Dơi móng ngựa trú ngụ trong các hang động đá vôi ở Bắc Lào có thể là manh mối tìm kiếm nguồn gốc đại dịch Covid-19. Ảnh: TNS.

Dơi móng ngựa trú ngụ trong các hang động đá vôi ở Bắc Lào có thể là manh mối tìm kiếm nguồn gốc đại dịch Covid-19. Ảnh: TNS.

Theo nhóm nghiên cứu, cả 3 mẫu virus này đều có cơ chế bám vào tế bào người giống với cơ chế bám của virus SARS-CoV-2, tuy nhiên chúng vẫn có một số điểm khác biệt chính so với virus SARS-CoV-2.

Mặc dù vậy, nhóm nghiên cứu cho rằng phát hiện này là một bước tiến quan trọng trong việc xác định nguồn gốc của đại dịch khi góp phần củng cố giả thuyết rằng virus SARS-CoV-2 có thể bắt nguồn từ loài dơi.

Hiện, nhóm nghiên cứu đã gửi công trình nghiên cứu lên tạp trí khoa học Nature để các nhà khoa học đánh giá, đồng thời cảnh báo rằng phát hiện cho thấy các loại virus này dường như có khả năng lây nhiễm sang người như các chủng SARS-CoV-2 ban đầu.

Theo Dân trí, đại dịch Covid-19 khởi phát vào cuối năm 2019 với những ca bệnh đầu tiên được ghi nhận tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Đại dịch đã khiến gần 230 triệu người trên thế giới mắc bệnh, trong đó gần 4,7 triệu người tử vong.

Đến nay, nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 gây đại dịch Covid-19 vẫn là một bí ẩn và gây căng thẳng giữa Trung Quốc và các nước phương Tây. Giới chuyên gia Trung Quốc cho rằng, SARS-CoV-2 có nguồn gốc tự nhiên hoặc bắt nguồn từ một nơi nào đó trước khi xâm nhập vào Trung Quốc.

Trong khi đó, Mỹ và một số nước đưa ra giả thuyết, virus có thể bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. Báo Wall Street Journal hồi tháng 3 dẫn một báo cáo của tình báo Mỹ nói rằng, 3 nhân viên của Viện virus học Vũ Hán, nơi thực hiện nhiều nghiên cứu về loài dơi, đã phải nhập viện với các triệu chứng giống như Covid-19 hồi tháng 11/2019, không lâu trước khi Trung Quốc công bố các ca bệnh đầu tiên.

Giới tình báo Mỹ cuối tháng trước đã công bố báo cáo tóm tắt về kết quả điều tra nguồn gốc đại dịch Covid-19 sau thời hạn 90 ngày theo chỉ thị của Tổng thống Joe Biden.

"Tất cả các cơ quan tình báo đều đánh giá 2 giả thuyết có khả năng xảy ra gồm: virus lây lan tự nhiên thông qua một động vật nhiễm bệnh hoặc do sự cố có liên quan đến phòng thí nghiệm", báo cáo viết.

Tuy chưa thể đưa ra kết luận về nguồn gốc Covid-19, nhưng cộng đồng tình báo Mỹ đã bác bỏ một số giả thuyết. Ví dụ, họ cho rằng, Covid-19 không phải là vũ khí sinh học như một số nghị sĩ Cộng hòa Mỹ đặt ra nghi vấn hồi năm ngoái.