Virus nhiều khả năng đã được đưa đến hoặc lây lan từ một nơi khác rồi dần dần di chuyển tới chợ Hoa Nam ở Vũ Hán rồi bùng phát ở đây. 

Đài NHK (Nhật Bản) hôm 22/2 dẫn nghiên cứu mới đây của một số nhà khoa học Trung Quốc đã phủ nhận địa điểm bùng phát của virus Covid-19 là chợ hải sản Hoa Nam ở TP Vũ Hán như thông tin ban đầu.

Thay vào đó, virus này nhiều khả năng đã được đưa đến hoặc lây lan từ một nơi khác rồi dần dần di chuyển tới chợ Hoa Nam. 

Được biết phát hiện này dựa trên phân tích dữ liệu toàn bộ hệ gene, nguồn lây nhiễm và đường lây lan của 93 mẫu virus Covid-19 thu thập từ 12 quốc gia khác nhau.

Nhóm nghiên cứu khẳng định bệnh nhân số 0 (bệnh nhân đầu tiên mang mầm bệnh) từ một nơi chưa xác định đã truyền virus cho người bán tại chợ hải sản Hoa Nam.

Một khu chợ đang hoạt động ở TP Thâm Quyến Trung Quốc (ảnh chụp hồi tháng 8/2016). Ảnh: Reuters.

Một khu chợ đang hoạt động ở TP Thâm Quyến Trung Quốc (ảnh chụp hồi tháng 8/2016). Ảnh: Reuters.

Điều kiện thiếu vệ sinh và tập trung nhiều người của khu chợ đông đúc đã khiến việc lây truyền virus từ người sang người dễ dàng hơn, để cuối cùng dịch bệnh bùng phát hồi tháng 12/2019. 

Cũng theo nghiên cứu trên, Covid-19 có thể đã trải qua hai lần phát tán đột ngột, lần gần nhất là vào ngày 6/1/2020 giữa kỳ nghỉ tết Nguyên đán của Trung Quốc.

Lần trước đó xảy ra vào ngày 8/12/2019. Điều này cho thấy việc lây lan từ người sang người có thể đã bắt đầu vào đầu tháng 12 hoặc cuối tháng 11, sau đó tăng tốc khi đến chợ hải sản Hoa Nam.

"Nếu các cảnh báo nhận được sự quan tâm rộng rãi hơn của công chúng, số người lây nhiễm Covid-19 ở Trung Quốc và trên toàn thế giới từ giữa đến cuối tháng 1 sẽ thấp hơn", nhóm nghiên cứu nhận định.

Ngoài ra, các bệnh nhân từ Úc, Pháp, Nhật Bản được xác định bị lây nhiễm từ ít nhất hai nguồn, trong khi Mỹ báo cáo tới năm nguồn.

Tuy nhiên, dựa trên những mẫu xét nghiệm tại các nước khác, các nhà nghiên cứu cho biết hầu hết các bệnh nhân đều có chung nguồn bệnh. Ngoài việc từng đi đến Vũ Hán, một số người có thể đã bị nhiễm virus từ tỉnh Quảng Đông và Singapore.