Du hành vũ trụ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người vì nó có thể phá hủy tế bào hồng cầu nhanh hơn trên Trái đất.

Theo CBS News, một nghiên cứu mới phát hiện, du hành vũ trụ có thể làm giảm số lượng tế bào hồng cầu, dẫn đến tình trạng được gọi là "thiếu máu không gian" (space anemia). 

Đại học Ottawa và Bệnh viện Ottawa ở Canada đã hợp tác để kiểm tra số lượng hồng cầu của 14 phi hành gia đã từng lên vũ trụ và phát hiện cơ thể của họ khi ở trong không gian đã phá hủy lượng hồng cầu nhiều hơn 54% so với trên Trái đất.

Phi hành gia NASA trong một chuyến đi bộ ngoài không gian. Ảnh: NASA.

Phi hành gia NASA trong một chuyến đi bộ ngoài không gian. Ảnh: NASA.

Trước nghiên cứu này, thiếu máu không gian được cho là xảy ra do sự chuyển dịch đột ngột của chất lỏng vào phần trên cơ thể của phi hành gia khi họ lần đầu tiên vào không gian, làm mất 10% chất lỏng trong mạch máu của họ. Người ta cũng tin rằng, cơ thể của phi hành gia sẽ nhanh chóng phá hủy 10% tế bào hồng cầu để cân bằng sự thay đổi này và số lượng hồng cầu sẽ trở lại bình thường sau 10 ngày trong không gian.

Nhưng bằng cách đo số lượng hồng cầu của 14 phi hành gia từng ở trong không gian 6 tháng, nhóm nghiên cứu phát hiện việc ở trong không gian thực sự là nguyên nhân gây ra sự phá hủy tế bào hồng cầu. 

Các nhà nghiên cứu cho biết, trên Trái đất, cơ thể con người tạo ra và tiêu diệt 2 triệu tế bào hồng cầu mỗi giây, nhưng trong không gian, cơ thể phá hủy 3 triệu tế bào mỗi giây. 

"Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy, khi lên không gian, nhiều tế bào hồng cầu bị phá hủy hơn và điều này tiếp tục diễn ra trong suốt thời gian thực hiện sứ mệnh của phi hành gia" - tác giả chính Guy Trudel nói.

Các nhà nghiên cứu thông tin, cả nam và nữ phi hành gia đều trải qua sự phá hủy tế bào hồng cầu như nhau.

"Rất may, việc có ít tế bào hồng cầu hơn không phải là vấn đề khi bạn ở trong không gian. Nhưng khi hạ cánh xuống Trái đất và có thể là trên các hành tinh hoặc mặt trăng khác, thiếu máu ảnh hưởng đến năng lượng, độ bền và sức mạnh của bạn, và có thể đe dọa các mục tiêu nhiệm vụ. Ảnh hưởng của thiếu máu chỉ cảm nhận được sau khi bạn hạ cánh và phải đối phó với trọng lực một lần nữa" - Guy Trudel cho hay.

Tình trạng thiếu máu không gian có thể được cải thiện vì số lượng tế bào hồng cầu của phi hành gia dần dần trở lại bình thường trong khoảng từ 3-4 tháng sau khi họ trở về Trái đất. Tuy nhiên, các nhà khoa học phát hiện, 1 năm sau khi hạ cánh, lượng hồng cầu chết vẫn cao hơn 30% so với trước khi thực hiện sứ mệnh không gian.

Các nhà nghiên cứu nói rằng, kết quả nghiên cứu cho thấy, những chuyến hành trình dài tới Mặt trăng, sao Hỏa và xa hơn nữa có thể là một thách thức khá lớn, theo Science Times.

  • Nga xả thêm rác trong vũ trụ sau khi phóng tên lửa bắn nổ vệ tinh
  • Kinh ngạc câu chuyện đầy thuyết phục về hiện tượng du hành thời gian
  • Nguyễn Hạnh / Lao động

    Nguồn: https://laodong.vn/the-gioi/phat-hien-moi-ve-hiem-hoa-khi-con-nguoi-du-hanh-vu-tru-995427.ldo