Nghiên cứu được thực hiện bởi các chuyên gia Trung Quốc và đăng trên Emerging Infections Diseases - chuyên san của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ.

Nghiên cứu này chỉ ra, Covid-19 có thể phát tán với khoảng cách 4m từ người có bệnh đến những người xung quanh. Trong khi đó lâu nay, khoảng cách an toàn khuyến cao vẫn là 2m. Các nhà khoa học tại Học viên Khoa học Quân y Trung Quốc - những người thực hiện nghiên cứu này đã thực hiện các xét nghiệm trên bề mặt, mẫu không khí tại đơn vị chăm sóc tích cực và một bệnh viện dã chiến tại Hỏa Thần Sơn tại Vũ Hán (Hồ Bắc).

Các nhà khoa học thu thập mẫu xét nghiệm về Covid-19 tại bệnh viện Hỏa Thần Sơn tại Trung Quốc. Ảnh: AFP.

Các nhà khoa học thu thập mẫu xét nghiệm về Covid-19 tại bệnh viện Hỏa Thần Sơn tại Trung Quốc. Ảnh: AFP.

Có 24 bệnh nhân được điều trị trong các khu vực này từ ngày 19/2 đến 2/3. Theo đó,các nhà khoa học đã nhận thấy rằng, virus Covid-19 tồn tại ở nhiều nơi, từ sàn nhà cho đến tay cầm nắm chuột máy tính, thùng rác, thành giường và tay nắm cửa. Thậm chí, người ta còn phát hiện ra đế giày của nhân viên chăm sóc bệnh nhân cũng có loại virus này.

Khi ra khỏi vật chủ, Covid-19 có thể tồn tại ở những hạt li ti và bay lơ lửng trong không khí nhiều giờ chứ không rơi xuống đất như những hạt nước lớn khi bệnh nhân ho hay hắt hơi. Điều này Covid-19 vô cùng nguy hiểm và có thể lây lan rộng trong cộng đồng nếu người nhiễm tiếp xúc với những người xung quanh và không đeo khẩu trang đúng quy định như khuyến cáo của Bộ Y tế.