Mới đây, các nhà khoa học đã tìm thấy xác của một loài giun đã tuyệt chủng, còn nguyên vẹn đến kinh ngạc trong một tảng đá ở Trung Quốc

Mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện thi thể gần như còn nguyên vẹn của một loài "quái vật" tiền sử, là tổ tiên của 3 dòng họ động vật còn sống cho đến ngày nay ở Trung Quốc.

 

Loài quái vật này có tên là Wufengella bengtsoni, chúng sở hữu hình dáng như một cây chùy bọc thép có vô số gai mọc tua tủa thành chùm xung quanh.

Wufengella bengtsoni là một loài giun đã tuyệt chủng sống trong kỷ Cambri. Chúng sinh sống trong khu vực ngày nay là Trung Quốc vào thời điểm 518 triệu năm trước, thuộc một nhóm sinh vật cổ đại gọi là tommotiids.

Thi thể con nguyên vẹn đến mức kinh ngạc của loài chưa từng biết đến này đã giúp các nhà khoa học nhận ra các thùy dẹt siêu nhỏ nhô ra từ 2 bên bộ giáp, chính là nơi bó lông gắn vào.

Nhiều thùy, bó lông và mảng vỏ trên lưng là bằng chứng cho thấy loài giun này ban đầu được phân chia hoặc phân đoạn, giống như một con giun đất hiện đại.

"Nó trông giống như con lai kỳ dị giữa một con sâu lông và một loài nhuyễn thể. Điều thú vị là nó không thuộc nhóm nào cả" - Tiến sĩ Jakob Vinther, từ Trường Khoa học Trái Đất thuộc Đại học Bristol - Anh, thành viên nhóm nghiên cứu đa quốc gia cho biết.

Wufengella bengtsoni cũng mang những đặc điểm chứng minh bản thân là tổ tiên của các Lophophorata, một nhóm chung gồm giun móng ngựa và động vật hình rêu bé nhỏ tồn tại phổ biến ở các đại dương.

Con giun nửa tỉ tuổi này cũng là tổ tiên của ngành tay cuộn Brachiopods, một nhóm sinh vật trông giống như một con trai, sống bám vào đáy biển và các rạn san hô.

 

"Từ lâu, các nhà sinh vật học đã lưu ý rằng động vật chân đốt có nhiều khoang cơ thể ghép đôi, cấu trúc thận độc đáo và các bó lông trên lưng khi còn là ấu trùng" - Tiến sĩ Vinther nói thêm.
 Động vật chân đốt hay còn gọi là động vật chân khớp, gồm hơn 1 triệu loài khác nhau từ những con ve nhỏ cho đến côn trùng các loại, là một trong những nhóm đa dạng nhất Trái Đất.
Việc liên hệ tổ tiên của chúng với các loài thủy sinh kỳ dị dưới biển khơi thực sự gây kinh ngạc. Mẫu hóa thạch quý giá này đã trở thành một mảnh ghép hiếm hoi, bất ngờ, giúp lấp đầy một phân đoạn quan trọng trong cây tiến hóa của sinh vật Trái Đất.