Thủy quái 66 triệu năm tuổi mang hàm răng kinh dị từng nuốt chửng cả những con mồi "khó nhằn" như rùa biển cổ đại, thằn lằn đầu rắn và nhiều loài khủng long.
- Phát hiện họ hàng mới của khủng long bạo chúa T-Rex
- Cồn cát 'Khủng Long' bí ẩn liệu có liên quan đến vụ chìm ca nô thảm khốc ở biển Cửa Đại?
Nhóm khoa học gia dẫn đầu bởi nhà cổ sinh vật học và sinh học tiến hóa Nick Longrich từ Trường ĐH Bath (Anh) đã khai quật được con thủy quái trong các lớp hóa thạch phosphate ở Morocco.
Theo Science Alert, nó là một loài thương long (mosasaur) hoàn toàn mới, được đặt tên là Thalassotitan atrox, với kết quả tái hiện chân dung gây sốc. "Hãy tưởng tượng một con rồng Komodo lai với một con con cá mập trắng lớn, lai thêm với một con T-rex (khủng long bạo chúa) rồi với một con cá voi sát thủ" - tiến sĩ Longrich mô tả.
Hóa thạch hộp sọ và một phần đốt sống của thủy quái - Ảnh: BATH UNIVERSITY.
Điều này được xác định thông qua những gì còn lại của nhiều con cá săn mồi lớn, mai rùa biển, hộp sọ thằn lằn đầu rắn và 3 loài thương long nhỏ khác rải rác xung quanh vị trí con Thalassotitan atrox xuất hiện. Tất cả đều có dấu hiệu bị mòn do axit - thứ tiết ra trong dạ dày - cho thấy chúng chết vì bị ăn thịt.
Trong 25 triệu năm cuối của kỷ Phấn Trắng, các loài thương long ngày càng trở nên chuyên biệt và đa dạng hơn mà con Thalassotitan atrox này là một sản phẩm "cao cấp" của dòng họ. Rất có thể điều này được thúc đẩy bởi một sự kiện tuyệt chủng nhỏ giữa kỷ Phấn Trắng mà các nhà khoa học đang nghiên cứu thêm.
Rất tiếc, cùng với các khủng long, thương long, ngư long, dực long... khác, thủy quái siêu đẳng này đã bị tuyệt diệt bởi tiểu hành tinh Chicxulub va vào Trái Đất 66 triệu năm về trước.
Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Cretaceous Research.
- Dấu tích 8 km của kẻ thù ngoài hành tinh lộ ra dưới Đại Tây Dương
- Hồ cạn trơ đáy để lộ dấu chân khủng long 113 triệu năm
Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/phat-hien-thuy-quai-lon-gap-doi-ca-sau-lai-ca-voi-rong-ran-t-rex-20220826084304147.htm