Theo đánh giá tình báo ban đầu, UAV lạ dường như đang nhằm vào tàu chiến Mỹ ở Trung Đông.

Thế giới - Phát hiện UAV lạ tới gần, tàu chiến Mỹ bắn hạ ngay lập tức

Washington đang cảnh giác cao độ về hoạt động của các lực lượng thân Iran khi căng thẳng ở Trung Đông gia tăng. Ảnh minh họa: AP

Hãng Reuters ngày 15/11 dẫn lời 2 quan chức Mỹ giấu tên cho biết, USS Thomas Hudner, tàu chiến lớp Arleigh Burke, đã bắn hạ một UAV ở Biển Đỏ vào rạng sáng cùng ngày.

Theo hãng AP, tàu chiến USS Thomas Hudner đang di chuyển về phía eo biển Bab-el-Mandeb thì thủy thủ đoàn phát hiện một UAV được phóng từ phía Yemen tới gần tàu. Nhóm phụ trách hỏa lực trên tàu lập tức bắn hạ UAV lạ. Không có thương vong hay thiệt hại nào trên tàu chiến Mỹ.

Đánh giá tình báo ban đầu cho thấy, UAV có khả năng nhắm vào USS Thomas Hudner, một quan chức Mỹ nói.

Tháng trước, một tàu chiến khác của Mỹ đã đánh chặn 4 tên lửa hành trình và 15 UAV của Houthi phóng về phía Israel.

Thủ lĩnh của lực lượng Houthi ngày 14/11 tuyên bố tiếp tục tấn công vào Israel và các tàu của Israel ở Biển Đỏ cũng như eo biển Bab al-Mandeb. Houthi - nhóm vũ trang ở Yemen, do Iran hậu thuẫn - nổi lên như một lực lượng quân sự lớn ở bán đảo Ả Rập, sở hữu hàng chục nghìn tay súng và một kho vũ khí khổng lồ, gồm tên lửa đạn đạo và UAV có vũ trang.

Tuần trước, các tay súng Houthi đã bắn hạ một UAV MQ-9 của quân đội Mỹ. Các quan chức Mỹ nói chiếc MQ-9 đang bay ở không phận quốc tế, trong khi đại diện của Houthi cho rằng UAV của Mỹ bay vào không phận Yemen.

Mỹ đã điều động một lực lượng hải quân đáng kể, trong đó có 2 tàu sân bay, các tàu hỗ trợ và hàng nghìn binh sĩ bổ sung, tới Trung Đông trong tháng 10.

Tới nay, Washington đã thực hiện 3 đợt không kích nhằm vào các lực lượng ủy nhiệm của Iran ở Syria để đáp trả một loạt cuộc tấn công nhằm vào binh sĩ Mỹ ở Iraq và Syria.

Lầu Năm Góc cho biết, binh sĩ Mỹ đã bị tấn công ít nhất 55 lần ở Iraq và Syria kể từ ngày 17/10, khiến 59 quân nhân bị thương. Các cuộc tấn công được cho là để đáp trả việc Mỹ hỗ trợ Israel trong xung đột ở Trung Đông.

Nguyễn Thái - Reuters / nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/phat-hien-uav-la-toi-gan-tau-chien-my-ban-ha-ngay-lap-tuc-a636186.html