Boeing hôm qua thông báo phát hiện vật thể lạ làm ô nhiễm các thùng nhiên liệu của một số máy bay 737 MAX.

Một quan chức của Boeing cho biết hãng phát hiện các "vật thể lạ" trong một số máy bay chưa được bàn giao cho khách hàng, nhưng không cho biết số lượng máy bay gặp vấn đề này.

"Vật thể lạ", thường ám chỉ các mảnh kim loại, dụng cụ cơ khí và các vật thể khác bị bỏ quên trong quá trình lắp ráp máy bay, có thể gây nguy cơ chập điện và cháy nổ.

Boeing cũng khẳng định hãng đã ngay lập tức có biện pháp khắc phục nhằm ngăn sự việc tái diễn. Trong đó có việc kiểm tra kỹ hơn trước khi niêm phong thùng nhiên liệu.

"Trong thời điểm đầy thử thách này, khách hàng của chúng ta đang trông chờ chúng ta nỗ lực hết sức mỗi ngày", Mark Jenks, Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc chương trình 737 MAX, nói với nhân viên trong một thông báo. Jenks gọi những vật thể được phát hiện là "hoàn toàn không thể chấp nhận được".

Máy bay 737 MAX tại cơ sở sản xuất máy bay của Boeing ở Seattle, Washington, hồi tháng 7/2019. Ảnh: Reuters.

Máy bay 737 MAX tại cơ sở sản xuất máy bay của Boeing ở Seattle, Washington, hồi tháng 7/2019. Ảnh: Reuters.

Theo đại diện của Boeing, công tác kiểm tra sẽ không ảnh hưởng đến tiến độ khôi phục hoạt động của loại máy bay này.

Lynn Lunsford, người phát ngôn của Cơ quan Hàng không Liên bang (FAA), cho hay cơ quan này biết việc Boeing đang thực hiện kiểm tra các máy bay 737 MAX chưa được bàn giao. FAA "tăng cường giám sát dựa trên các báo cáo kiểm tra ban đầu và sẽ các động thái tiếp theo dựa trên phát hiện này", Lunsford nói.

737 MAX bị cấm bay trên toàn thế giới từ ngày 13/3/2019. Các chuyên gia cho rằng hệ thống tăng cường tính năng điều khiển bay (MCAS) của 737 MAX là nguyên nhân dẫn đến hai vụ tai nạn thảm khốc của máy bay Lion Air và Ethiopian Airlines chỉ trong chưa đầy 6 tháng, khiến tổng cộng 346 người thiệt mạng.

  • 'Hố đen' trong cuộc chiến chống virus corona
  • Xả súng ở Đức, 8 người thiệt mạng
  • Quốc Hưng (Theo AP) / VnExpress

    Nguồn: https://vnexpress.net/the-gioi/phat-hien-vat-the-la-trong-thung-nhien-lieu-may-bay-737-max-4057514.html