Thời gian qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, đoàn thể chính trị - xã hội trong tỉnh không ngừng đẩy mạnh các hoạt động chăm lo cho người cao tuổi (NCT) bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Qua đó phát huy vai trò, vị thế của NCT trong các lĩnh vực.

Hiện toàn tỉnh có hơn 99.000 NCT; trong đó có 90.311 hội viên NCT, sinh hoạt ở 110 hội cơ sở, 618 chi hội, 1.473 tổ hội. Dự báo đến năm 2030, theo tốc độ tăng trưởng như hiện nay, Phú Yên sẽ có 15% dân số là NCT.

Người dân huyện Sơn Hòa được khám mắt miễn phí. Ảnh: Kim Chi

Nhiều hoạt động vì NCT

Công tác NCT đã và đang nhận được sự quan tâm của cả hệ thống chính trị và cộng đồng dân cư. Năm 2021, mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhất là đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhưng các hoạt động, phong trào của hội NCT, nhất là ở cơ sở vẫn được triển khai đúng kế hoạch và đạt hiệu quả cao.

Ông Nguyễn Trung Thành, Trưởng ban đại diện Hội NCT tỉnh cho biết: Các cấp hội tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức hoạt động, quan tâm công tác phát triển hội viên. Ở nhiều xã, phường, thị trấn, NCT vào hội và thường xuyên tham gia các hoạt động, phong trào do hội tổ chức đạt tỉ lệ cao, từ 90-93%. Các địa phương kết nạp hội viên có số lượng cao như: Đông Hòa đạt 95,48%, Đồng Xuân 91,64%. Nhân ngày truyền thống NCT và dịp tết cổ truyền, các cấp hội đã phối hợp với ngành LĐ-TB-XH tham mưu UBND cùng cấp tổ chức chúc thọ, mừng thọ cho 12.799 NCT. Tỉnh có 125 NCT tròn 100 tuổi được Chủ tịch nước tặng quà và gửi thiệp chúc mừng; 18.281 người đủ 80 tuổi được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng; 7.903 NCT được tặng quà, trị giá 3 tỉ đồng.

Nhận thức được tầm quan trọng của NCT và tiềm năng, thế mạnh của địa phương, các cấp hội chú trọng đẩy mạnh phong trào NCT làm kinh tế giỏi, động viên hội viên và NCT tập trung phát triển kinh tế trang trại, phát triển chăn nuôi, trồng và bảo vệ rừng. Hiện có 3.363 NCT được vinh danh hiệu làm kinh tế giỏi các cấp, trong đó có 624 NCT là chủ trang trại, doanh nghiệp.

Ông Trịnh Xuân Khay ở thôn Sơn Nghiệp, xã Sơn Thành Tây, huyện Tây Hòa, điển hình về làm kinh tế vườn đồi, chia sẻ: "Gia đình tôi thực hiện mô hình phát triển kinh tế kết hợp cho thu nhập khá, đồng thời vận động, giúp đỡ một số hộ trong thôn làm theo. Hiện nay, phong trào NCT làm kinh tế giỏi ở Sơn Nghiệp, Sơn Thành Tây phát triển rất tốt".

Bên cạnh đó, các chương trình NCT tham gia xây dựng, phát triển quỹ chăm sóc và phát huy vai trò NCT ở cơ sở; NCT tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh cũng được các cấp hội quan tâm triển khai đến hội viên. Năm 2021 có 9/9 hội NCT huyện, thị xã, thành phố, 75% hội cơ sở, trên 85% NCT đạt danh hiệu Tuổi cao - Gương sáng; trên 90% hộ gia đình NCT đạt chuẩn gia đình văn hóa.

Tiếp tục phát huy vai trò tuổi cao - gương sáng

Cũng theo ông Nguyễn Trung Thành, việc thực hiện nhiệm vụ công tác hội thời gian qua gặp nhiều khó khăn do đại dịch COVID-19. Song với tinh thần đoàn kết, nỗ lực phấn đấu vươn lên của hội viên; sự lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn kịp thời của các cấp ủy Đảng, các cấp hội đã hoàn thành tốt nhiệm vụ. Công tác chăm sóc NCT được thực hiện tốt. Toàn tỉnh hiện có 83.326 NCT được lập hồ sơ quản lý sức khỏe, 79.125 NCT được cấp và mua thẻ bảo hiểm y tế, 54.025 NCT được khám sức khỏe định kỳ. Hội NCT tỉnh cũng đã phối hợp với Bệnh viện Mắt tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 1.269 NCT và thay thủy tinh thể nhân tạo cho 519 NCT, kinh phí hơn 800 triệu đồng. Chương trình Mắt sáng cho NCT trở thành nhiệm vụ thường xuyên của các cấp hội, đem lại ánh sáng, niềm vui cho nhiều NCT. Bà Lê Thị Lành, 76 tuổi, ở phường 6 (TP Tuy Hòa), bày tỏ: "Mắt tôi bị mờ. May mắn có chương trình mổ mắt thiện nguyện của hội NCT nên tôi được đi khám và mổ miễn phí, nay thấy rõ. Chương trình này và các chương trình dành cho NCT của tỉnh rất ý nghĩa, tôi rất tâm đắc".

Bên cạnh đó, các cấp hội cũng đã tích cực tham mưu, phối hợp tham gia thực hiện chế độ chính sách của Nhà nước đối với NCT, nhất là chế độ bảo trợ xã hội. Các hoạt động chúc thọ, mừng thọ, tặng quà nhân các dịp lễ tết, ngày NCT Việt Nam được thực hiện đầy đủ, đúng Luật NCT. Nhiều câu lạc bộ NCT đã phát huy tốt, hiệu quả trong chăm sóc sức khỏe về vật chất và tinh thần cho hội viên. Hội cũng đã phối hợp với ngành Y tế quan tâm chăm sóc sức khỏe, khám sức khỏe định kỳ cho NCT; phối hợp với ngành VH-TT-DL tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao cho NCT ở địa phương cơ sở.

Vai trò của NCT ở địa phương tiếp tục được phát huy trên một số lĩnh vực, như tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, giữ gìn các giá trị truyền thống văn hóa của dân tộc. NCT gương mẫu trong việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội, bảo vệ an ninh tuyến biển, bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, tham gia làm kinh tế đạt hiệu quả cao. Đồng thời tiếp tục khẳng định vai trò, vị trí quan trọng của hội trong các lĩnh vực, đời sống xã hội, được cấp ủy Đảng, chính quyền tin tưởng, được các ngành, đoàn thể ủng hộ, quan tâm giúp đỡ.

"Cùng với tiếp tục xây dựng tổ chức hội vững mạnh, các cấp hội NCT sẽ thực hiện tốt hơn nữa công tác phát huy vị thế, vai trò NCT trong phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ môi trường, nhân rộng các mô hình câu lạc bộ; tập trung đưa phong trào thi đua Tuổi cao - Gương sáng phát triển cả bề rộng lẫn chiều sâu. Qua đó phát huy vai trò của NCT trong mọi lĩnh vực, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đã đề ra", ông Nguyễn Trung Thành cho biết. 

Cùng với tiếp tục xây dựng tổ chức hội vững mạnh, các cấp hội NCT tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa công tác phát huy vị thế, vai trò NCT trong phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ môi trường, nhân rộng các mô hình câu lạc bộ; tập trung đưa phong trào thi đua Tuổi cao - Gương sáng phát triển cả bề rộng lẫn chiều sâu.