Học viên sẽ được thiết kế một chương trình học hướng cá nhân phù hợp với khả năng của từng bạn.

Theo đại diện trung tâm Kumon, không phải trẻ em nào cũng mang sẵn trong mình tố chất toán học và sự hứng thú với môn học này. Để giúp bé phát triển khả năng toán học, phụ huynh có thể tham khảo phương pháp dạy toán đang phổ biến tại hơn 50 quốc gia - Phương pháp Kumon.

Không phải trẻ em nào cũng mang sẵn trong mình tố chất toán học.

Không phải trẻ em nào cũng mang sẵn trong mình tố chất toán học.

Mỗi trẻ em mang trong mình tiềm năng riêng biệt

Hãy hình dung trong một lớp có 40 học sinh, chúng ta sẽ phân định năng lực của các em từ cao nhất (hạng nhất) đến thấp nhất (hạng thứ 40). Qua đó có thể thấy, khuôn thức lớp học truyền thống vô tình đã giới hạn khả năng của trẻ theo cấp lớp và độ tuổi. Điều này dễ gây khó khăn, chán nản cho các bé chưa theo kịp các bạn đồng trang lứa và hạn chế sự phát triển với những bé có năng khiếu hơn nhóm còn lại.

Ở Kumon, các em sẽ được thiết kế một chương trình học hướng cá nhân phù hợp với khả năng của từng bạn. Giáo trình Toán Kumon phân theo nhiều cấp độ từ dễ đến khó và bổ trợ nội dung ở trường. Với 20 trình độ học từ 6A đến O, cùng 5 chương trình lựa chọn, phương pháp này tập trung phát triển kỹ năng tính toán và lược bỏ những khái niệm không liên quan. Từ đó, hướng đến việc giúp học sinh tự mình nhanh chóng tiến lên các nội dung toán phổ thông trung học trong thời gian sớm nhất.

Giáo trình Toán Kumon với 20 trình độ tương ứng bậc học nhà trẻ, mẫu giáo cho đến trung học phổ thông.

Giáo trình Toán Kumon với 20 trình độ tương ứng bậc học nhà trẻ, mẫu giáo cho đến trung học phổ thông.

Bắt đầu với trình độ phù hợp, không phải độ tuổi phù hợp

Một trong những đặc trưng của phương pháp này là cung cấp trình độ học 'vừa đúng' thông qua giáo trình và cách hướng dẫn hướng cá nhân, theo sát khả năng của từng trẻ. Giáo trình toán Kumon được cân nhắc cẩn thận tăng dần theo từng bước nhỏ giúp học sinh tiến bộ khi học ở trình độ phù hợp nhất với mình.

Vì khả năng của trẻ không ngừng thay đổi nên việc quyết định trình độ vừa đúng ở mỗi giai đoạn phát triển của trẻ là rất quan trọng. Khi không được học ở trình độ đúng với khả năng, trẻ sẽ cảm thấy có lỗi vì mình không học tốt và điều này có thể dẫn đến những hệ quả tiêu cực cho tương lai của trẻ. Chỉ khi được học đúng trình độ, trẻ mới phát triển khả năng một cách tự nhiên và đầy thích thú cũng như có thể đạt nhiều tiến bộ.

Nuôi dưỡng thái độ học tập và thói quen tự học

Giá trị cốt lõi của phương pháp giảng dạy tại Kumon nằm ở khả năng giúp học sinh có tư duy tự học, có đủ trải nghiệm để biến việc học trở thành một thói quen hàng ngày. 'Lượng kiến thức mà chúng ta có thể nhồi nhét cho trẻ thì giới hạn nhưng tiềm năng phát triển của trẻ thông qua việc tự học là vô hạn. Học sinh Kumon được kỳ vọng không chỉ phát triển khả năng toán học mà còn tự mình góp nhặt thật nhiều kiến thức khi bước vào cuộc sống và trở thành những người chủ động, tiên phong trong mọi việc mình làm', đại diện của Trung tâm Kumon nhận định.

Hình ảnh một trung tâm Kumon tại Singapore.

Hình ảnh một trung tâm Kumon tại Singapore.

Tại Việt Nam có lẽ nhiều phụ huynh không còn xa lạ với phương pháp Kumon. Khởi nguồn từ Nhật Bản, đến nay Kumon có hơn 4 triệu học sinh và 24.700 trung tâm trên toàn thế giới. Kumon hiện có 19 trung tâm tại Việt Nam, giảng dạy 2 môn Toán và Tiếng Anh cho trẻ từ 3 đến 17 tuổi.

Thế Đan / VnExpress.net