Theo phi công thực hiện thử nghiệm F-35 James Shepherd, động tác bay kiểu 'rắn hổ mang' của phi công Nga chỉ mang tính biểu diễn.

Chia sẻ trên được viên phi công này đưa ra khi nói về những động tác bay được Không quân Nga cho là độc quyền trên tiêm kích Su-27 và Su-35 thì nay không phải là vấn đề khó với tiêm kích tàng hình F-35.

F-35 phô diễn khả năng siêu cơ động.

F-35 phô diễn khả năng siêu cơ động.

Phi công James Shepherd chia sẻ: "Chúng tôi muốn cung cấp cho những đơn vị đặt hàng những chiếc F-35 có khả năng tác chiến hoàn hảo nhất. Điều này giúp chúng tôi đảm bảo được cam kết sẽ cung cấp dòng tiêm kích thế hệ 5 hiện đại nhất thế giới.

Những cú ra đòn kiểu này rất cần thiết cho máy bay khi chúng buộc phải thực hiện những động tác bay khó mà người Nga gọi là rắn hổ mang hoặc xoay tròn khi phải đối đầu với kẻ thù.

Nó rất hữu ích chứ không phải chỉ là những động tác biểu diễn gây thích thú như máy bay Nga", James Shepherd cho biết thêm. Để tuyên bố của viên phi công này không phải là lời nói suông, trang Aviationist đã cho công bố đoạn video chứng minh khả năng siêu cơ động của F-35.

Trong video, phi công điều khiển chiếc F-35 đã khiến nhiều người ngỡ ngàng bởi động tác bay tương tự kiểu "rắn hổ mang" tiêm kích Su-27 làm được trước đó. Động tác bay đặc biệt này của Su-27 từng khiến phi công Mỹ ngạc nhiên và đặt câu hỏi "tại sao máy bay không bị vỡ vụn khi thực hiện động tác khó như vậy".

Thực hiện động tác này, máy bay ngẩng mạnh mũi lên cho đến khi ngả về phía sau, nhưng vẫn giữ hướng của chuyến bay như cũ. Như vậy, máy bay ra khỏi góc lớn hơn 90 độ, sau đó lại trở về chế độ bay bình thường mà hầu như không bị mất độ cao.

Điều đặc biệt là ngay trước khi có màn biểu diễn đặc biệt này, Không quân Mỹ còn cho F-35 khai hỏa trong tư thế đang bay kiểu "rắn hổ mang" - điều chưa từng có đối với cả tiêm kích Nga.

Thử nghiệm được thực hiện tại cứ Patuxent River, bang Maryland nhằm đánh giá khả năng tác chiến của máy bay trong những tình huống chiến đấu khó khăn kể cả khi đang nhào lộn để tránh đòn đối phương.

Mặc dù vậy, một vị đại diện Không quân Mỹ cho biết: "Chúng tôi cũng không mong muốn phi công phải thường xuyên phóng tên lửa ở tư thế này, nó chỉ được sử dụng ở những trường hợp đặc biệt. Chính vì vậy, việc rèn luyện là điều rất cần thiết".