Sáng nay, 21/5, bệnh nhân số 91 là nam phi công người Anh đã được khẳng định khỏi bệnh Covid-19 và sẽ chuyển viện điều trị. Các chuyên gia hiện tính đến cả phương án ghép phổi hoặc đưa bệnh nhân về nước…

PGS.TS Lương Ngọc Khuê thông tin về tình hình điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê thông tin về tình hình điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng.

Cuối giờ sáng 21/5, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế cho biết, qua 6 lần xét nghiệm liên tiếp âm tính với SARS-CoV-2, ca bệnh Covid-19 nặng nhất Việt Nam là phi công người Anh của hãng Vietnam Airlines được khẳng định đã khỏi Covid-19.

Dự kiến ngay trong ngày hôm nay, bệnh nhân số 91 sẽ được chuyển từ Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM sang Bệnh viện Chợ Rẫy để tiếp tục điều trị nội khoa, hạn chế tình trạng nhiễm trùng, hồi sức.

Tuy đã khỏi Covid-19, tỷ lệ đông đặc phổi đã giảm (còn 30% dung tích phổi hoạt động) nhưng tình trạng của bệnh nhân vẫn rất nguy kịch, sự sống hiện hoàn toàn phụ thuộc vào ECMO.

Theo Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, qua báo cáo, nam phi công người Anh đã có 63 ngày điều trị, trong đó có 46 ngày chạy ECMO tim phổi nhân tạo, 27 ngày mở khí quản. Chi phí điều trị đến nay đã lên hơn 3 tỷ đồng, nhiều lần phải thay quả lọc ECMO.

"Bệnh nhân 91 không có thân nhân đến nhận hay thăm nom nhưng được sự chăm sóc rất tích cực của các y bác sĩ Việt Nam. Ngoài ra, chỉ trong 1 tuần qua đã có 59 người tình nguyện đăng ký hiến phổi cho nam phi công người Anh này. Điều đó thể hiện tinh thần tương thân tương ái của người Việt Nam" – ông Khuê nói.

Về phương án ghép phổi cho bệnh nhân số 91, ông Khuê cho biết, trước mắt trường hợp này vẫn sẽ tiếp tục được hội chẩn trực tuyến liên tục, nắm chặt diễn biến của người bệnh để tiến tới ghép phổi khi đủ điều kiện.

Do bệnh nhân này cần ghép toàn bộ lá phổi nên nguồn phổi hiến từ người chết não là ưu tiên hàng đầu. Việc tìm được lá trọn vẹn lá phổi từ người chết não hiến tặng có chỉ số phù hợp là điều không đơn giản.

Một phương án cũng được tính đến là chuyển bệnh nhân về Anh do người đàn ông này đã khỏi Covid-19. Tuy nhiên, theo ông Khuê, vấn đề này cần báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế cùng các Bộ, ban, ngành liên quan để bàn bạc, cân nhắc.

Hơn nữa, để có thể chuyển được bệnh nhân về Anh thì tình trạng của bệnh nhân phải tỉnh táo, kèm theo nhiều chỉ định nghiêm ngặt khác, trong khi hiện bệnh nhân vẫn rất nguy kịch.

  • Người bán hàng cho bệnh nhân ở Bạc Liêu âm tính lần 1 với SARS-CoV-2
  • Cuộc chiến chống Covid-19: Để tình thương lan tỏa
  • Duy Tiến / An Ninh Thủ Đô

    Nguồn: https://anninhthudo.vn/doi-song/phi-cong-nguoi-anh-da-khoi-covid19-dang-tinh-phuong-an-ghep-phoi-hoac-chuyen-ve-nuoc/854705.antd