Trẻ em Nhật bản được nghe về câu chuyện những cơn bão thiêng đã cứu họ khỏi đội quân Mông Cổ hung hãn của Thành Cát Tư hãn bằng cách nhấn chìm tàu của đội quân này. Và cái tên biệt đội cảm tử Thần Phong cũng xuất phát từ đây, với ý nghĩa là 'gió thiêng'.

Khi Keiichi Kuwahara bay hướng ra biển, ông ngoái nhìn về phía Nhật Bản với những giọt nước mắt. Đó là quê hương ông, nơi mà ông nghĩ sẽ không còn cơ hội để quay trở về. Nhiệm vụ của Kuwahara rất rõ ràng: Điều khiển máy bay lao thẳng vào tàu chiến địch dù biết rằng cách đó là tự sát.

phi công Thần Phong1
Cựu phi công Thần Phong Keiichi Kuwahara. Ảnh: Japan Bullet

Kỳ lạ thay, Kuwahara lại thoát khỏi 'lưỡi hái tử thần' trong phút chốc và hiện tại ông lão 91 tuổi là một trong những phi công Thần Phong còn sống sót sau Thế chiến II. 'Chỉ huy không cần phải nói cho chúng tôi phải làm điều gì bởi chúng tôi đã hiểu rõ nhiệm vụ. Nó rất đơn giản, chúng tôi chỉ việc lên máy bay và điều khiển nó đâm thẳng vào mục tiêu. Tôi nghĩ về đất nước mình và thấy tôi phải hoàn thành nhiệm vụ để bảo vệ vùng đất tươi đẹp này', Kuwahara nói.

Hơn 5.800 binh sĩ Nhật thiệt mạng khi thực hiện các nhiệm vụ tự sát trong suốt những tháng cuối của năm 1945. Khoảng 3.800 trong số này là các phi công Thần Phong. Hơn 70 năm, họ bị xem là những kẻ cuồng dại bị tẩy não để tự sát, chẳng khác mấy so với những kẻ khủng bố đánh bom liều chết hiện nay.

Trong khi đó ở nước Nhật, một loạt phim sản xuất trong và sau Thế chiến II lại đề cao hình ảnh của những phi công Thần Phong như là những anh hùng dám hy sinh mạng sống để bảo vệ đất nước và Hoàng đế của họ.

Tuy nhiên, một chương trình mới mang tên 'The Last Kamikazes' (tạm dịch: Những phi công Thần Phong cuối cùng) sẽ được phát sóng trên BBC World Service vào tuần tới lại hé lộ nhiều phi công Thần Phong không muốn chết và cảm thấy bị bắt buộc phải 'tình nguyện' thực hiện nhiệm vụ tự sát.

Kuwahara cho biết: 'Tôi cố thuyết phục bản thân mình phải chết dù cái chết của tôi có thể vô nghĩa. Ngay cả khi Nhật Bản giành chiến thắng trong cuộc chiến, gia đình tôi vẫn sẽ phải chết vì tôi không có ở đó để hỗ trợ họ. Điều này khiến tôi day dứt. Tôi cảm thấy như thể mình bị mất trí'.

Cựu phi công Thần Phong năm nào còn nhấn mạnh: 'Chúng tôi được nói rằng thà phải hy sinh mạng sống chứ nhất định không được đầu hàng. Nhiều người không còn lựa chọn, chúng tôi buộc phải tuân lệnh dù chưa muốn chết.

phi công Thần Phong
Phi công Thần Phong

Kuwahara 17 tuổi khi được nhận vào lực lượng không lực hải quân năm 1943. Gia đình thanh niên Nhật Bản khi ấy không đủ điều kiện trang trải cho việc học của Kuwahara nên chàng trai 17 tuổi quyết định đăng ký trở thành phi công trong quân đội sau khi nghe lời khuyên của một sĩ quan tuyển quân.

Thời điểm Kuwahara kết thúc khóa huấn luyện, nước Nhật đang thiếu hụt nhiều phi công, máy bay và vũ khí. Phi đội của Kuwahara bị giải thể và anh nhận được lệnh phải tham gia vào một biệt đội cảm tử Thần Phong. Và đã là mệnh lệnh thì Kuwahara không dám từ chối.

Ngày 4/5/1945, Kuwahara bay từ căn cứ quân sự Kushira tới thẳng đảo Okin­awa để tấn công các tàu chiến đang xâm nhập cách đảo 643 km về phía nam. Nhưng sự cố đột ngột xảy ra khi động cơ máy bay gặp trục trặc, buộc Kuwahara phải đâm xuống đất. Một tuần sau đó, lại là những vấn đề kỹ thuật ngăn cản phi công Thần Phong này thực hiện nhiệm vụ tự sát.

Niềm vui còn sống nhanh chóng bị đè lấp bởi nỗi sợ làm ô nhục gia đình và các phi công Thần Phong khác sẽ nhìn nhận thế nào khi Kuwahara lành lặn trở về.

May mắn lại đến khi những ngày sau đó, biệt đội cảm tử Thần Phong bị giải tán. Cảm thấy day dứt khi những phi công khác ngã xuống trong khi mình vẫn sống sót, Kuwahara hàng năm vẫn tới đặt hoa và viếng thăm các đồng đội đã mất.

'Tôi sẽ tiếp tục tới thăm và đặt hoa tặng họ cho tới tận lúc tôi nhắm mắt xuôi tay. Việc chúng tôi bị buộc phải liều chết thật quá đau thương', Kuwahara chia sẻ. Những người tuyển mộ thường nói với chúng tôi rằng chiến tranh đang ngày càng tồi tệ và Nhật Bản cần họ hy sinh. Ai từ chối phải bước lên trước và giơ tay. 

Áp lực đồng đẳng (xuất hiện khi con người muốn lắng nghe và học hỏi từ người khác trong một môi trường tập thể) sẽ quyết định tất cả. Và chắc hẳn ai cũng biết câu trả lời, nhất là ở một đất nước mà danh dự được đặt lên hàng đầu như Nhật Bản.

phi công
Các cô gái trẻ vẫy chào phi công Thần Phong thực hiện nhiệm vụ liều chết. Ảnh: Alamy

Osamu Yamada, 94 tuổi, là người huấn luyện các phi công Thần Phong. Ông vô cùng phẫn nộ khi Nhật hoàng tuyên bố đầu hàng quân Đồng minh. Thậm chí, người đàn ông cuồng tín này còn cảm thấy xấu hổ với cha mẹ của các phi công Thần Phong khi tới thăm họ.

'Khi ấy tôi vẫn còn độc thân và chẳng có gì níu kéo tôi lại. Vì vậy, thứ duy nhất tôi nghĩ trong đầu là phải hy sinh để bảo vệ Nhật Bản. Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn tâm thế liều chết nên khi nghe tin nước Nhật bại trận, tôi như kẻ vô hồn', ông Yamada nói.

Phóng viên Mariko Hoi đã bắt tay làm chương trình The Last Kamikazes sau khi phát hiện ông nội của cô Kenkichi Matsuo là một kĩ sư chế tạo bom trên các phi cơ của biệt đội Thần Phong.

Mỗi máy bay có 5 khối thuốc nổ để đảm bảo nó sẽ phát nổ ngay cả khi nó bị rơi theo cách nào. Khi Nhật Bản cạn kiệt máy bay và đạn dược, các kỹ sư được lệnh phải chế những lưỡi giáo bằng tre cho phụ nữ và trẻ em chống lại những binh sĩ trang bị đầy đủ súng ống.

'Tôi nghĩ đó là một ý tưởng quá tệ nhưng chúng tôi chẳng còn cách nào khác. Tôi bị ám ảnh với hình ảnh người phụ nữ lớn tuổi hay những cô gái dùng giáo tre chống lại kẻ thù. Họ rất dễ bị giết hại', ông Matsuo cho hay.

Thế hệ người Nhật thời ấy sẵn sàng hy sinh cho đất nước nhưng theo thời gian mọi thứ đã thay đổi. Theo thống kê, ngày nay chỉ 11% người Nhật nói họ sẵn sàng chết vì tổ quốc, con số thấp nhất trên thế giới.

Người Nhật không bao giờ nghĩ họ sẽ thua trận. Trẻ em Nhật bản được nghe về câu chuyện những cơn bão thiêng đã cứu họ khỏi đội quân Mông Cổ hung hãn của Thành Cát Tư hãn bằng cách nhấn chìm tàu của đội quân này. Và cái tên biệt đội cảm tử Thần Phong cũng xuất phát từ đây. Nó mang ý nghĩa là 'gió thiêng'. Phi công Thần Phong cũng phát huy tinh thần của các samurai cổ khi họ sẵn sàng tự sát, nhất định không chịu đầu hàng kẻ địch.

 
N.T / Tin nhanh Online