Vì xin điếu thuốc không được, Hà cự cãi rồi giết cha. Đằng sau bản án còn câu chuyện buồn về cuộc sống hôn nhân, gia đình...

Án mạng từ... điếu thuốc

Ngày 12/3, tin từ TAND tỉnh Quảng Nam, đơn vị vừa đưa ra xét xử vụ án Giết người.

Người bị đưa ra truy tố là Nguyễn Thanh Hà, SN 1989, trú xã Phước Hiệp, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam. Còn bị hại chính là đấng sinh thành ra Hà - ông Nguyễn Thanh H., SN 1956.

Máu mủ tương tàn luôn là vấn đề đau xót tại mỗi phiên tòa. Ở câu chuyện này, khi cáo trạng đọc lên, người dự khán càng chua xót hơn. Vì đâu nên nỗi?!

Ngày 20/12/2019, Nguyễn Thanh Hà đi nhiều nhà bà con quanh thôn xóm để ăn nhậu. Tại nhà anh Hồ Văn B., SN 1984; trú cùng thôn Hà nhìn thấy 1 con rựa và 1 con dao bầu bằng kim loại nên bỏ lên xe chở về.

Bị cáo Hà.

Bị cáo Hà.

Tại nhà mình, Hà nói chuyện với mẹ và con trai. Bấy giờ đến lúc ăn cơm tối nên mẹ Hà bảo vào phòng ngủ gọi cha - chính là nạn nhân H. dậy ăn. Nghe vậy Hà ra xe lấy con rựa và dao cầm ở 2 tay rồi đi gọi cha.

Ông H. nghe tiếng con gọi nhưng không trả lời. Hà có phần bực tức dùng cây rựa gõ vào chân cha và lớn tiếng xin điếu thuốc hút. Ông H. bật dậy quát mắng H. "xin miết". Sau đó ông này bỏ ra sân ngồi.

Hà thấy vậy cũng bỏ lại cây rựa rồi, tay phải vẫn cầm cao dao đi theo cha. Ở sân, cả 2 cự cãi nhau quyết liệt. Ông H. tìm được một thanh gỗ nhưng không đánh Hà. Nạn nhân chỉ nói đi nói lại chuyện Hà xin thuốc. Bị cáo Hà nghe vậy càng thêm bực tức nên dùng dao lao đến đâm nhiều nhát vào bụng cha.

Ông H. được mọi người đưa đi cấp cứu nhưng do đường xá xa xôi, nạn nhân đã tử vong. Đối với Hà, sau khi đâm ông H., Hà ra phía trước đường ngồi. Không lâu sau thì bị Công an xã Phước Hiệp mời lên làm việc và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Tại phiên tòa, Hà ăn năn hối hận. Bị cáo cho biết mình nóng giận nhất thời, thêm uống rượu nên không kiểm soát được bản thân. Hà mong HĐXX khoan hồng, giảm nhẹ một phần hình phạt để sớm về với gia đình.

Sau cùng, HĐXX tuyên phạt bị cáo này 12 năm tù với tội danh Giết người.

Phía sau bản án

Theo tìm hiểu của PV Người Đưa Tin Pháp luật, gia cảnh Hà khá khó khăn. Bị cáo này đã lập gia đình và sinh con. Tuy nhiên, về nhận thức và trí tuệ, Hà không bằng người ta.

Theo giám định kết luận về y học, Hà bị động kinh hỗn hợp có biến đổi trí năng, nhân cách. Bị cáo này cũng bị hạn chế khả năng nhận thức và hạn chế khả năng điều khiển hành vi. Đối tượng cần được điều trị nội trú tại cơ sở chuyên khoa tâm thần.

Chưa dừng lại ở đó, quá trình điều tra, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Nam còn xác định, vào năm 2014, Nguyễn Thanh Hà và chị H.T.T. (SN 1999) trú địa phương được gia đình làm lễ cưới hỏi theo phong tục người Gié Triêng rồi chung sống với nhau như vợ chồng, không đăng ký kết hôn.

Sau đó, vợ Hà mang thai, hạ sinh cháu vào 21/12/2015. Như vậy, căn cứ theo thời gian và các tài liệu thu thập được thì thời điểm quan hệ tình dục chị T. chưa đủ 16 tuổi. Do vậy, hành vi quan hệ tình dục của Hà có dấu hiệu của tội Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi theo quy định tại Điều 145 BLHS năm 2015.

Nhưng, cơ quan điều tra cũng xét thấy Hà bị hạn chế về năng lực, là người dân tộc thiểu số nên có phần chưa hiểu pháp luật hôn nhân gia đình. Để xảy ra sự việc tảo hôn có phần lỗi của bậc làm cha mẹ.

Cùng với đó, đến nay Hà và chị T. đã đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật, hành vi giao cấu nêu trên đối với chị T. đến nay không còn nguy hiểm cho xã hội, do đó cơ quan chức năng không xem xét xử lý đối với hành vi.

Cha mẹ của chị T. đã mất, mẹ của Hà cũng đã gần đất xa trời nên cơ quan chức năng không xem xét xử lý hành vi tổ chức tảo hôn.