Sau khi đoạt 2 giải thưởng tại Diễn đàn Tài chính phim Hong Kong - Châu Á (HAF) lần thứ 15 vừa kết thúc mới đây, bộ phim Vợ ba” đã được chọn chiếu giới thiệu tại Liên hoan phim (LHP) Cannes 2017.

Phim
Cảnh trong phim "Vợ ba".

HAF 15, bộ phim "Vợ ba" (The Third Wife) của đạo diễn trẻ Nguyễn Phương Anh và nhà sản xuất Trần Bích Ngọc đã giành 2 giải thưởng quan trọng, gồm giải "Hậu kỳ xuất sắc" và giải "Hong Kong đến Cannes". Cùng với phim "Vợ ba", có 3 dự án điện ảnh khác, gồm: "Omotenashi"(Đài Loan - TQ và Nhật Bản hợp tác sản xuất), "Village Rockstars" (Ấn Độ) và "Echoes" (Israel) cũng đã được HAF chọn chiếu giới thiệu tại LHP Cannes 2017 (diễn ra vào tháng 5/2017). "Vợ ba"là câu chuyện về sự giằng xé, đấu tranh của một cô gái trẻ trong cuộc hôn nhân sắp đặt với người chồng lớn hơn cô nhiều tuổi, với bối cảnh vào cuối thế kỷ 19 ở nông thôn Việt Nam. Nhân vật vợ cả do Trần Nữ Yên Khê thủ vai. Đây là lần đầu cô hợp tác cùng đạo diễn "lạ", bởi trước đó, chỉ tham gia diễn xuất trong các phim của người chồng - đạo diễn Trần Anh Hùng.

Phim
Hai đạo diễn trẻ: Lê Bảo (bên trái) và Phạm Ngọc Lân.

Cũng liên quan tới LHP Cannes 2017, năm nay, Việt Nam là quốc gia duy nhất có 2 dự án phim (nằm trong số 15 dự án của 14 quốc gia) được chọn tham gia hạng mục The Cinefondation’s Atelier của Cannes 2017, diễn ra từ 17 đến 28/5, gồm: “Culi không bao giờ khóc” (Culi never cries) của Phạm Ngọc Lân và “Vị” (Taste) của Lê Bảo (giải “Dự án triển vọng nhất” ở LHP Singapore, tháng 12/2016).

Đây là một trong những hạng mục chính của LHP Cannes nhằm giúp các nhà làm phim trẻ có cơ hội đổi đời với những tác phẩm độc đáo. Trước đây, Việt Nam mới chỉ có đại diện duy nhất ở hạng mục này là dự án “Bi, đừng sợ!”của đạo diễn Phan Đăng Di.

“Vị” kể chuyện về Bassley - cầu thủ bóng đá người Nigeria bị chấn thương, phải vất vả mưu sinh ở Sài Gòn. Còn “Culi không bao giờ khóc”là câu chuyện về một người vợ Việt lặn lội sang Châu Âu để đưa xác chồng (là nhân viên bảo vệ một vườn thú) về. Vườn thú này rơi vào cảnh phá sản, chỉ còn duy nhất con culi.

Những dự án phim này được tiến cử từ chương trình “Gặp gỡ mùa thu” (TP Đà Nẵng, tháng 11/2016) và đã chinh phục hoàn toàn ông Georges Goldenstern - Chủ tịch hạng mục “Cinefondation L'Atelier” của LHP Cannes - vốn nổi tiếng khắt khe, khiến ông đưa ra biệt lệ: Mời cả 2 đạo diễn của một quốc gia tới LHP Cannes - một điều hiếm hoi trong lịch sử 13 năm qua của hạng mục điện ảnh nói trên.

Bạn đang đọc bài viết Phim 'Vợ ba' của Việt Nam được chọn chiếu ở LHP Cannes 2017 tại chuyên mục Xem - Nghe của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Lê Quang Vinh / Laodongthudo.vn