Một giảng viên của trường luật hàng đầu Trung Quốc đã bị đình chỉ mọi công việc giảng dạy sau khi đề xuất ý tưởng rằng, nên cho phép một số đội ngũ trí thức có nhiều vợ.

Theo tờ Bưu Điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), mọi việc bắt nguồn khi giảng viên trẻ tên Bao Yinan, Phó Giáo sư ngành luật quốc tế tại Đại học Khoa học Chính trị và Luật Thượng Hải, viết trên WeChat Moments - một nền tảng mạng xã hội chỉ giới hạn cho bạn bè - nội dung rằng, giáo viên tại các trường cao đẳng và đại học Trung Quốc nên được hưởng chế độ "đãi ngộ đặc biệt" trong việc kết hôn cũng như các khoản trợ cấp suốt đời.

Tuy nhiên, thật không may cho anh, những đề xuất về chế độ đa thê như thế này sau đó bất ngờ bị rò rỉ trên các nền tảng xã hội công cộng, làm bùng nổ làn sóng phản ứng dữ dội khắp cộng đồng mạng Trung Quốc.

Phó giáo sư Bao Yinan đã bị đình chỉ mọi nhiệm vụ giảng dạy tại trường Đại học Khoa học Chính trị và Luật Thượng Hải. Ảnh: SCMP

Phó giáo sư Bao Yinan đã bị đình chỉ mọi nhiệm vụ giảng dạy tại trường Đại học Khoa học Chính trị và Luật Thượng Hải. Ảnh: SCMP

Ngay lập tức, trong một tuyên bố vào cuối tuần qua, Phòng Tổ chức nhân sự trực thuộc Ban chấp hành Đảng bộ của trường đại học này cho biết, giảng viên Bao Yinan đã bị đình chỉ mọi nhiệm vụ giảng dạy vì "đưa ra những quan điểm sai trái". Tuyên bố cũng cho biết, nhà trường sẽ sớm công bố thêm các biện pháp kỷ luật "chưa xác định" đối với giảng viên này.

Theo thông tin được đăng tải trên mạng, anh Bao Yinan, sinh năm 1987, là nhà nghiên cứu về luật quốc tế và hàng hải cũng như các tranh chấp lãnh thổ quốc tế.

Nhận xét của vị phó giáo sư này ban đầu dẫn nguồn một bài báo viết về sự cạnh tranh khốc liệt và tàn nhẫn của các giảng viên trẻ tại các trường đại học Trung Quốc, nơi chỉ có một tỷ lệ rất nhỏ người trẻ có được việc làm. Do đó, anh cho rằng, chính phủ cần có chế độ đãi ngộ tốt hơn với những giảng viên trẻ.

Trên thực tế, anh Bao Yinan không phải là người duy nhất có những tuyên bố ủng hộ chế độ hôn nhân gây tranh cãi như thế này.

Giáo sư kinh tế Yew-Kwang Ng tại Đại học Phúc Đán cũng từng đưa ra quan điểm tương tự vào năm 2020. Theo đề xuất của giáo sư Yew-Kwang Ng, viết trong bài báo đăng trên một trang web kinh doanh của Trung Quốc có tiêu đề "Đa phu có thực là ý tưởng kỳ quặc?", nên cho phép phụ nữ Trung Quốc lấy nhiều chồng để góp phần giải quyết tình trạng mất cân bằng giới tính ở nước này - nơi cứ 100 bé gái thì có khoảng 118 bé trai được sinh ra. Bất chấp chỉ trích, ông vẫn nhấn mạnh: "Tôi sẽ không đề xuất chế độ đa phu nếu tỷ lệ giới tính không mất cân bằng nghiêm trọng như bây giờ".

Năm 2015, Xie Zuoshi, giáo sư tại Đại học Tài chính và Kinh tế Chiết Giang cũng vấp phải làn sóng chỉ trích dữ dội vì ý tưởng: những người đàn ông có thu nhập thấp nên dùng chung vợ để giải quyết vấn đề tài chính và mất cân bằng giới tính của Trung Quốc. Vào thời điểm đó, các nhóm bảo vệ nhân quyền lên án gay gắt ý tưởng này, cho rằng, những đề xuất như vậy rõ ràng hoàn toàn phớt lờ mong muốn và quyền của phụ nữ.