Nhiều người cho rằng lãnh cung là một khu vực cố định bên trong Tử Cấm Thành. Thế nhưng, hoàng đế Phổ Nghi đã có bật mí bất ngờ về lãnh cung - nơi chưa từng mở cửa cho du khách tham quan.

Phổ Nghi hé lộ bí mật động trời về lãnh cung trong Tử Cấm Thành

Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh, Trung Quốc là nơi ở của 24 hoàng đế dưới 2 triều đại phong kiến là nhà Minh và Thanh. Đây cũng là quần thể cung điện rộng lớn nhất thế giới còn gần như nguyên vẹn tới ngày nay. Mỗi năm, hàng triệu du khách ghé thăm Tử Cấm Thành. Tuy nhiên, một số nơi trong cung điện hoàng gia này không mở cửa đón khách, bao gồm lãnh cung.

Phổ Nghi hé lộ bí mật động trời về lãnh cung trong Tử Cấm Thành - 1

Theo các sử liệu, lãnh cung bên trong Tử Cấm Thành là nơi ở của những phi tần bị thất sủng. Ngoài ra, sau khi hoàng đế băng hà, nhiều phi tần, mỹ nữ bị đẩy vào lãnh cung để thờ chồng mà không được lấy người khác. Điều này giống như một hình thức chịu phạt đáng sợ đối với phi tần.

Phổ Nghi hé lộ bí mật động trời về lãnh cung trong Tử Cấm Thành - 2

Do vậy, lãnh cung trở thành "địa ngục" đối với các phi tần, mỹ nữ khi phải sống tại nơi âm u, lạnh lẽo, không người hầu hạ, thiếu thốn đồ ăn, thức uống, bị đánh đập, đày đọa sống không bằng chết... Sau nhiều năm ở trong lãnh cung, không ít người phát điên, thậm chí tự sát để giải thoát khỏi cuộc sống đáng sợ đó.

Phổ Nghi hé lộ bí mật động trời về lãnh cung trong Tử Cấm Thành - 3

Do lãnh cung chưa từng mở cửa đón khách bao giờ nên nhiều người tò mò nơi đáng sợ đó nằm ở khu vực nào trong Tử Cấm Thành.

Phổ Nghi hé lộ bí mật động trời về lãnh cung trong Tử Cấm Thành - 4

Bí mật về lãnh cung đã được hoàng đế Phổ Nghi - vị vua cuối cùng của nhà Thanh trong lịch sử phong kiến Trung Quốc giải mã. Theo tiết lộ của ông hoàng này, lãnh cung không có vị trí cụ thể trong Tử Cấm Thành.

Phổ Nghi hé lộ bí mật động trời về lãnh cung trong Tử Cấm Thành - 5

Theo Phổ Nghi, lãnh cung chỉ là cách gọi chung nơi ở hoặc nơi giam giữ những phi tần bị hoàng đế phế bỏ. Do vậy, lãnh cung có thể là bất cứ căn phòng nào ở trong các cung điện bên trong Tử Cấm Thành.

Phổ Nghi hé lộ bí mật động trời về lãnh cung trong Tử Cấm Thành - 6

Thông tin về lãnh cung mà hoàng đế Phổ Nghi tiết lộ đã được Bảo tàng Cố Cung xác thực.

Phổ Nghi hé lộ bí mật động trời về lãnh cung trong Tử Cấm Thành - 7

Do là nơi ở của những phi tần có số phận bất hạnh nên lãnh cung sẽ có rất ít đồ đạc, vật dụng hàng ngày. Thêm nữa, lãnh cung không được chăm sóc, tu sửa thường xuyên nên theo thời gian, những nơi này bị hư hại nghiêm trọng, không đảm bảo an toàn.

Phổ Nghi hé lộ bí mật động trời về lãnh cung trong Tử Cấm Thành - 8

Nếu muốn tu sửa lãnh cung thì sẽ mất rất nhiều tiền bạc cũng như quá trình sửa chữa mất nhiều thời gian, quy trình phức tạp.

Phổ Nghi hé lộ bí mật động trời về lãnh cung trong Tử Cấm Thành - 9

Ban quản lý nhận thấy bên trong Tử Cấm Thành có nhiều nơi hấp dẫn để du khách tham quan. Vậy nên, lãnh cung không bao giờ mở cửa đón khách tham quan.