Với những thành công liên tiếp trong thời gian qua, bóng đá Việt Nam được đánh giá đang trở thành ngọn cờ đầu để những quốc gia Đông Nam Á học tập.

Trước thềm lễ trao giải AFF Awards 2019 tổ chức tại Hà Nội vào tối nay (8/11), Phó tổng thư ký Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) Mattias Grafström đã có cuộc trao đổi với truyền thông về sự phát triển của bóng đá Đông Nam Á, cũng như bóng đá Việt Nam trong thời gian qua. Ông nói:

"Tôi đã từng có mặt trong trận chung kết AFF Cup 2018 và chứng kiến không khí tuyệt vời trên sân Mỹ Đình, khi ĐT Việt Mam đánh bại ĐT Malaysia. Khoảng cách từ sân Mỹ Đình đến khách sạn chúng tôi ở rất ngắn nhưng chúng tôi phải mất 30-40 phút mới có thể về đến nơi. Không khí CĐV Việt Nam rất tuyệt vời, cuồng nhiệt", ông Mattias Grafström nhớ lại.

Phó tổng thư ký FIFA Mattias Grafström.

Phó tổng thư ký FIFA Mattias Grafström.

Theo vị Phó tổng thư ký FIFA nhận định, trong những năm qua, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã có những sự đầu tư, quan tâm lớn không chỉ ở cấp độ đội tuyển mà còn ở các đội tuyển nữ và đội tuyển trẻ. Bóng đá Việt Nam đã làm việc rất nhiều và chăm chỉ để sản sinh ra những thành tích lớn và gần đây nhất là thành tích bất bại vòng loại 2 World Cup 2022 bảng G khu vực châu Á.

"Nhìn chung bóng đá Việt Nam và Đông Nam Á đang phát triển tốt. Sức mạnh của bóng đá Việt Nam đang xích lại gần hơn so với đẳng cấp của các đội mạnh trên thế giới", ông Mattias Grafström khẳng định.

Trong khi đó, Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF), ông Khiev Sameth cũng khẳng định những thành tích trong thời gian qua sẽ giúp Việt Nam trở thành ngọn cờ đầu của bóng đá khu vực.

"Tôi rất vui vì thành công, thành tích vừa qua của bóng đá Việt Nam. Các bạn sẽ là ví dụ tốt để các nước trong khối ASEAN học hỏi. Chúng ta hiện có 12 quốc gia cùng học tập, chia sẻ kinh nghiệm. Thành tích của bóng đá Việt Nam sẽ là tấm gương để các nước học hỏi, phát triển bóng đá trong khu vực", ông Khiev Sameth chia sẻ.

Chủ tịch AFF Khiev Sameth.

Chủ tịch AFF Khiev Sameth.

Được biết, Chủ tịch FIFA Gianni Infantino cũng có những dự án hữu hiệu để giúp phát triển bóng đá Đông Nam Á như đầu tư và hỗ trợ nhiều hơn với AFF để tổ chức các giải bóng đá trẻ, giúp các cầu thủ trẻ có điều kiện cọ xát nhiều.

"FIFA cũng có những kế hoạch đầu tư, chương trình hỗ trợ cụ thể với bóng đá Đông Nam Á. Như các bạn đã biết, sắp tới đây Indonesia sẽ đăng cai U20 FIFA World Cup 2021. Đây là tín hiệu đáng mừng. Chúng tôi sẽ cố gắng để các quốc gia Đông Nam Á đăng cai các giải đấu mang tầm cỡ quốc tế", Phó tổng thư ký FIFA nói.

Về phần bóng đá Việt Nam, ông Mattias Grafström khẳng định, trong những năm vừa qua, chính phủ Việt Nam đã có những sự hỗ trợ lớn với bóng đá nước nhà. Đây là tín hiệu đáng mừng cho thấy bóng đá Việt Nam sẽ phát triển hơn nữa.

"Việt Nam đã là quốc gia luôn nỗ lực, chăm chỉ, các bạn dùng những thứ mình đang có từ những chuyên gia đang làm việc trong nước để này để phát triển.

Thật ra, Việt Nam không cần quá nhiều sự giúp đỡ. Các bạn hãy tận dụng ngay từ chính các CLB của mình. Khi các CLB phát triển từ các đội trẻ thì bóng đá cũng sẽ phát triển. Sắp tới sẽ có giải đấu của các CLB vô địch. Đây là cơ hội để các CLB, các cầu thủ trẻ cọ xát ở các giải đấu quốc tế. Chúng tôi cũng sẽ có sự quan tâm hỗ tợ trong tương lai", ông Mattias Grafström kết lại.