Phó Trưởng Công an xã bán chuyên trách lên mạng xã hội bán hàng chục kg pháo nổ để lấy tiền tiêu xài.

Hiện công an quận Nam Từ Liêm (TP Hà Nội) đã khởi tố hai đối tượng để điều tra làm rõ về tội "Buôn bán hàng cấm" là Nguyễn Trung Kiên (29 tuổi; trú tại xã Hợp Đức, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) và Hà Đức Thương (31 tuổi; trú tại xã Gia Trung, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình). Trong hai đối tượng trên, Kiên là Phó Trưởng Công an xã bán chuyên trách của xã Hợp Đức.

Nhận xét về trường hợp này, ông Đ.T.Đ - Phó Bí thư Đảng ủy xã Hợp Đức cho biết: "Trước đây Kiên đi công an nghĩa vụ, sau khi hoàn thành nghĩa vụ xong Kiên về địa phương và làm Phó trưởng công an xã bán chuyên trách. Từ trước đến nay, Kiên vẫn thực hiện tốt mọi nhiệm vụ và chưa vi phạm điều gì.

Việc người này bán pháo khiến địa phương hết sức bất ngờ bởi bản thân Kiên là thành viên trong đội ngũ tuyên truyền với người dân về việc không buôn bán và đốt pháo. Thậm chí Kiên còn là người vận động và đưa văn bản không đốt pháo cho từng thôn ký, không hiểu sao là người hiểu rõ luật mà Kiên lại làm trái".

Theo ông Đ. chia sẻ, Kiên là con một trong gia đình đàng hoàng, bố Kiên là cán bộ đã về hưu. Về kinh tế, gia đình người này không phải diện khó khăn, nhà cửa cũng đã đầy đủ. Có thể Kiên nghe lời bạn rủ rê nên đã thực hiện hành vi sai trái. Việc Kiên bán pháo cũng mới diễn ra thì bị công an bắt, vì thế người dân địa phương không hay biết gì về sự việc này. Thời gian qua cũng không thấy Kiên giàu lên một cách nhanh chóng, mọi sinh hoạt trong cuộc sống của người này vẫn bình thường.

"Qua tiếp xúc tôi thấy Kiên là người thật thà, hiền lành, chất phác. Ở địa phương, người này luôn hoạt động tích cực trong các phong trào và chưa từng bao che cho hành vi sai trái, có thể nói Kiên là người liêm chính" - ông Đ. nhận định.

Nguyễn Trung Kiên (phải) và Hà Đức Thương cùng tang vật.

Nguyễn Trung Kiên (phải) và Hà Đức Thương cùng tang vật.

Như thông tin trước đó, khoảng 20 giờ ngày 20/12/2020, các đơn vị nghiệp vụ của Công an quận Nam Từ Liêm kiểm tra hành chính, phát hiện tại một phòng trọ thuộc địa bàn phường Mỹ Đình 1 (quận Nam Từ Liêm) có 2 thùng carton chứa tổng số 31 khối hình hộp nghi là pháo hoa, nhưng có đầy đủ đặc tính của pháo nổ.

Lực lượng chức năng xác định số pháo trên là của Hà Đức Thương, thuê trọ tại địa chỉ trên. Tổ công tác đã tiến hành tạm giữ, niêm phong số tang vật và mời những người liên quan về trụ sở để làm rõ.

Tại cơ quan công an, Thương khai nhận có một người bạn trên mạng xã hội bán cho 2 bánh pháo nổ, nên Thương đã nảy sinh ý định mua pháo về bán cho khách kiếm lời. Thương hỏi bạn có biết ai bán pháo không, và được giới thiệu cho người có tên Kiên, sử dụng tài khoản Facebook "Trung Kiên". Thương đã liên hệ và mua pháo của Kiên 2 lần.

Lần đầu Thương mua 26 hộp pháo loại 36 quả, với giá là 16,6 triệu đồng, bán hết cho khách được 21,5 triệu đồng. Lần thứ 2, Thương tiếp tục đến xã Hợp Đức gặp Kiên mua 2 thùng carton bên trong có tổng số 31 hộp pháo loại 36 quả với giá là 20,4 triệu đồng, mang về nhà trọ cất giấu để bán cho khách thì bị cơ quan công an phát hiện.

Công an sau đó xác định chủ tài khoản Facebook "Trung Kiên", người đã bán pháo cho Thương là Nguyễn Trung Kiên.

Tại công an, Kiên thừa nhận hành vi bán pháo cho Thương. Số pháo này, Kiên khai mua của một người không quen biết trên mạng xã hội.

Khám xét khẩn cấp chỗ ở của Nguyễn Trung Kiên, cơ quan điều tra phát hiện, thu giữ 1 hộp pháo tại vườn nhà bà Nguyễn Thị T., sát với tường nhà Kiên. Kiên khai hộp pháo là của Kiên mua về bán cho khách, nhưng do sợ bị cơ quan công an phát hiện nên ngày 20/12/2020, đã vứt sang vườn nhà bà T.. Số tiền thu lợi từ việc bán pháo, Kiên đã tiêu hết.

Kết quả giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TP Hà Nội khẳng định 31 hộp pháo có đầy đủ đặc tính của pháo nổ, tổng khối lượng là 42,99 kg.