Những ngày gần đây, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn ra khá phức tạp. Tính đến tối 15/3, Việt Nam đã ghi nhận 57 trường hợp dương tính với Covid-19. Những bệnh nhân này sẽ được cách ly, điều trị tại các phòng áp lực âm. Hệ thống kiểm soát áp suất và dẫn khí giúp không khí trong phòng áp lực âm lưu thông một chiều, giảm nguy cơ lây truyền virus.

Phòng áp lực âm là gì?

Giống như tên gọi của nó, phòng áp lực âm là một căn phòng có áp suất thấp hơn xung quanh, nơi không khí chỉ có thể đi vào từ một phía và không thể thoát ra qua phía đó. Bạn hãy tưởng tượng khi đứng trước cửa căn phòng này, gió sẽ luôn thổi từ ngoài cửa vào trong.

Căn phòng áp lực âm tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi. Nguồn: Internet.

Căn phòng áp lực âm tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi. Nguồn: Internet.

Ví dụ nếu có một bệnh nhân nhiễm Covid-19 đang cách ly trong đó, các giọt bắn chứa virus của họ sẽ không thể nào lội ngược dòng không khí này để thoát ra bên ngoài. Lúc này, hiện tượng lây nhiễm chéo qua dòng không khí giữa các bệnh nhân sẽ được dập tắt.

Cấu tạo bên trong các căn phòng áp lực âm

Phòng cách ly áp lực âm có cấu tạo gồm hai phòng là phòng đệm và phòng chính. Không khí từ bên ngoài đi qua phòng đệm vào phòng chính và ra ngoài qua khu vệ sinh của bệnh nhân.

Sơ đồ một căn phòng áp lực âm tại bệnh viện. Nguồn: Internet.

Sơ đồ một căn phòng áp lực âm tại bệnh viện. Nguồn: Internet.

Để duy trì được áp suất âm trong phòng, nó được thiết kế với trần nguyên khối, cửa ra vào khít với khe hở dưới cánh khoảng 1,27 cm, các vòi nước, ổ cắm điện, cửa sổ đều được bịt kín. 

Một hệ thống bơm hút gió sẽ giúp áp suất trong phòng giảm xuống. Ống hút gió thường đặt ngay gần đầu giường bệnh, gần với hơi thở của bệnh nhân nhất. Thiết kế này giúp cho hơi thở của bệnh nhân khó chạm tới đường hô hấp của bác sĩ khi họ đến tận giường bệnh thăm khám.

Không khí ô nhiễm trong phòng sẽ được xử lý bằng hệ thống lọc không khí hiệu quả cao HEPA, lọc virus trước khi thoát ra ngoài theo hệ thống thông gió. Thiết kế này giúp giảm khả năng lây lan của virus, dập tắt hiện tượng lây nhiễm chéo.

 Đường đi của không khí trong phòng áp lực âm. Nguồn: Internet.

Đường đi của không khí trong phòng áp lực âm. Nguồn: Internet.

Hệ thống lọc HEPA hoạt động dựa trên cơ chế khuếch tán và hút tĩnh điện cho phép bắt được các hạt nhỏ hơn kích thước khe hở, 0,3 micromet. Các giọt bắn của mầm bệnh thường có kích thước từ hàng chục micromet trở lên, vì vậy bộ lọc HEPA có thể xử lý gần như tuyệt đối không khí trong đường ống hút từ phòng áp lực âm. Virus được giữ lại trên các màng bọc này, chúng có thể tự chết hoặc bị chết khi nhân viên kỹ thuật bệnh viện khử trùng bộ lọc và thay mới.

Đặc biệt, toàn bộ không khí trong phòng áp lực âm sẽ được thay mới 5 phút một lần. Không khí sạch tự nhiên được đưa vào phòng áp lực âm qua các cửa hút.

Thêm vào đó, tất cả các phòng áp lực âm đều có phòng vệ sinh riêng và nó cũng là một phòng áp lực âm khác. Tại đây, không khí cũng chỉ có thể đi vào mà không thể đi ra nhằm đảm bảo các mầm bệnh sẽ không phát tán ngược trở ra tới phòng cách ly nơi người bệnh đang nằm.

Phòng cách ly áp lực âm được trang bị đầy đủ dụng cụ và trang thiết bị cấp cứu. Nguồn: Internet.

Phòng cách ly áp lực âm được trang bị đầy đủ dụng cụ và trang thiết bị cấp cứu. Nguồn: Internet.

Tuy nhiên, bên trong phòng áp lực âm vẫn có nguy cơ nhiễm khuẩn, chính vì vậy mà các bác sĩ, nhân viên y tế khi thăm khám cho bệnh nhân luôn phải sử dụng đồ bảo hộ và khẩu trang để tránh lây nhiễm. Sau mỗi lần thăm khám, những đồ bảo hộ đó sẽ được khử trùng ngay và đem đi tiêu hủy.

Từ đó ta có thể thấy, phòng áp lực âm khác xa so với các phòng bệnh thông thường. Các phòng áp lực âm thường được xây dựng trong các khu cách ly bệnh truyền nhiễm của bệnh viện. Nó được sử dụng để cách ly các bệnh nhân lao phổi, thủy đậu, cúm, Ebola, SARS và hiện tại là Covid-19.

Đến tối 15/3, Hà Nội ghi nhận 11 bệnh nhân Covid-19, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Các bệnh nhân xuất hiện dồn dập chỉ trong 8 ngày qua. Việt Nam hiện có 57 ca Covid-19 trong đó 41 người đang điều trị, 16 người đã khỏi bệnh từ tháng trước. Trong các bệnh nhân mới, trừ một ca về từ Hàn Quốc, các ca còn lại xâm nhập từ châu Âu và Mỹ.

  • Một bệnh nhân Covid-19 tại Việt Nam có diễn tiến nặng, phải đặt máy thở
  • Ngăn nguy cơ nhiễm chéo ở bệnh viện điều trị Covid-19
  • MT (T/H) / Tin Nhanh Online

    Nguồn: http://tinnhanhonline.vn/phong-ap-luc-am-la-gi-phong-ap-luc-am-khac-gi-voi-phong-benh-binh-thuong-1604909