Chiềungày 23/7, tại UBND tỉnh, ông Lê Văn Hẳn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh (PCDB) Covid-19 tỉnh Trà Vinh chủ trì cuộc họp giao ban trực tuyến tuần về công tác PCDB Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Trong tuần (từ ngày 14 - 23/7), trên địa bàn tỉnh tình hình dịch bệnh covid - 19 diễn biến phức tạp, số ca tăng nhanh, ghi nhận 64 ca dương tính với vi-rút SARS-CoV-2 ngoài cộng đồng, đặc biệt ghi nhận 01 ca tử vong đầu tiên tại Bệnh viện dã chiến của tỉnh vào lúc 11 giờ ngày 23/7. Tổng số trường hợp có liên quan đến các ca bệnh bao gồm 398 F1, 3.062 F2; 116 trường hợp cách ly tại cơ sở y tế, 1.090 trường hợp cách ly tập trung, 8.690 trường hợp cách ly tại nhà, nơi cư trú. Tính đến ngày 23/7 toàn tỉnh có 24 khu vực bị phong tỏa để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. 

Về việc thực hiện Chị thị số 09 của Chủ tịch UBND tỉnh "về việc thực hiện giãn cách xã hội PCDB Covid-19 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh", qua báo cáo của lãnh đạo các địa phương tham dự cuộc họp tại các điểm cầu trong tỉnh, hiện còn những trường hợp thực hiện chưa nghiêm; người dân và phương tiện giao thông di chuyển trên đường còn nhiều, nhưng chưa có lý do chính đáng, nhất là trên địa bàn thành phố Trà Vinh.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn chỉ đạo các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát yêu cầu Nhân dân tiếp tục thực hiện nghiêm tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh và chỉ đạo của Chính phủ. Trường hợp cần thiết, các địa phương có thể xem xét cấp phiếu ra vào các chợ để thuận lợi trong việc quản lý và đảm bảo công tác PCDB. Theo đó các ngành, các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm công tác cách ly y tế, cách ly tại nhà; thời gian cách ly cho từng đối tượng do Sở Y tế xây dựng quy định cụ thể đối với từng trường hợp.

Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý các ngành chuyên môn cần lưu ý đến các ổ dịch mới có nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng như ở 02 xã Đôn Châu, Đôn Xuân, huyện Duyên Hải. Mặt khác, ngành Y tế cũng cần quan tâm đến công tác xử lý rác thải y tế tại các khu cách ly, các bệnh viện; sớm xây dựng kế hoạch tiêm vắc-xin để thực hiện tốt chiến lược tiêm mà Bộ Y tế đã phát động. Ngành Tài chính nghiên cứu hướng dẫn các địa phương thực hiện dúng các quy định về thu, chi trong công tác PCDB Covid-19.

Quang cảnh cuộc họp.

Về phương án đón người thân từ các địa phương khác về Trà Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý các địa phương nếu có nhu cầu phải chuẩn bị tốt về phương tiện và cơ sở vật chất, đảm bảo nơi ăn, nghỉ khi người thân về Trà Vinh; đồng thời cũng phải kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh đối với các đối tượng này.

Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, ông Lê Văn Hẳn chỉ đạo Sở Y tế sớm xây dựng kế hoạch, phương án về cơ sở vật chất, nguồn nhân lực... để chuẩn bị kích hoạt Bệnh viện dã chiến số 3 (Bệnh viện Đa khoa huyện Châu Thành), nhằm đảm bảo công tác điều trị, PCDB trong thời gian tới. Chủ tịch UBND tỉnh kêu gọi toàn hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung cao độ cho công tác PCDB, xem thời gian thực hiện giãn cách xã hội là thời gian vàng để sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Bá Thi / baotravinh.vn

Nguồn: http://www.baotravinh.vn/y-te/phong-chong-dich-benh-covid-19-chuan-bi-kich-hoat-benh-vien-da-chien-so-3-10251.html