Trao đổi với phóng viên sáng nay 26/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết hiện trên cả nước có khoảng gần 4.000 máy thở, nếu trong trường hợp xảy ra ở cấp độ từ 3.000 người thì chúng ta hoàn toàn chủ động được.

Theo đó, thứ trưởng Bộ Y tế cho biết như Thủ tướng Chính phủ đã thông tin, Việt Nam đã chuẩn bị đầy đủ các nguồn lực để chúng ta có thể đối phó với tình trạng dịch bệnh Covid-19 tăng nhanh về số lượng và người bệnh nặng.

Máy thở là thiết bị quan trọng hỗ trợ điều trị, cứu mạng sống các bệnh nhân Covid-19. Ảnh: AFP/TTXVN.

Máy thở là thiết bị quan trọng hỗ trợ điều trị, cứu mạng sống các bệnh nhân Covid-19. Ảnh: AFP/TTXVN.

Đối với ngành y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn thông tin "đã chuẩn bị các nguồn nhân lực, tài lực, trang thiết bị cũng như các vật tư y tế để đảm bảo những tình huống".

Ông cho biết, đối với nguồn nhân lực, hiện chúng ta có khoảng 89.000 bác sĩ và 126.000 điều dưỡng trên toàn quốc. Đây là nguồn nhân lực quý giá để chúng ta có thể sử dụng có hiệu quả trong việc tham gia vào công tác khoanh vùng, dập dịch cũng như điều trị cho người bệnh.

Bộ Y tế cũng tính đến tình huống xấu hơn, sẽ huy động các sinh viên năm cuối của các trường ĐH Y Dược trong cả nước, số này khoảng 16.000 người.

Về trang thiết bị, đối với máy thở theo thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, hiện trên cả nước có khoảng gần 4.000 máy thở. Nếu trong trường hợp xảy ra ở cấp độ từ 3.000 người thì chúng tôi hoàn toàn có thể chủ động được với số lượng máy thở và các trang thiết bị để theo dõi điều trị cho người bệnh.

"Chúng ta sẽ dự kiến xấu hơn để cố gắng hạn chế tình huống xấu đó. Chúng ta cũng phải dự kiến đến những tình huống xấu nhất để không để xảy ra những tình huống xấu nhất", Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nói.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết đang tiếp tục trình Chính phủ mua sắm thêm những trang thiết bị như máy thở, máy theo dõi bệnh nhân, các vật tư y tế… một cách đủ số lượng đáp ứng cho giai đoạn 3 phòng chống dịch Covid-19.

Liên quan đến tình hình dịch bệnh, tính đến sáng nay 26/3, Bộ Y tế thông tin đã có thêm 7 ca bệnh mắc Covid-19. Như vậy, trong 24 giờ qua, Việt Nam ghi nhận thêm 14 trường hợp mắc mới, nâng tổng số ca mắc Covid-19 của Việt Nam lên 148.

Trong số 14 ca mắc mới, có 10 ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh và 1 ca là thầy thuốc bị lây bệnh từ bệnh nhân đang được điều trị cách ly (11 ca này không có nguy cơ lây lan ra cộng đồng); 3 ca có thời gian sống trong cộng đồng.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, tại cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 đã kêu gọi mọi người dân cần thực hiện tốt các hướng dẫn của cơ quan chuyên môn y tế, thậm chí việc thực hiện này có thể làm thay đổi mốt số thói quen từ lâu, có thể gây bất tiện, tuy nhiên vì sức khỏe chính mình và vì trách nhiệm với bản thân, với gia đình mình, trách nhiệm với cộng đồng, với đất nước, mỗi người dân thực hiện thật tốt 5 hướng dẫn của ngành y tế để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

- Người dân cần hạn chế tối đa ra ngoài, chỉ ra ngoài khi thực sự có việc cần thiết.

- Nếu buộc phải ra ngoài thì luôn đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tiếp xúc, tốt nhất tối thiểu 2m.

- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn nếu không có xà phòng.

- Thường xuyên vệ sinh nhà cửa, lau rửa thường xuyên, thông thoáng, sinh hoạt lành mạnh.

- Khai báo y tế, cập nhật sức khỏe hàng ngày của mình, giữ liên hệ thường xuyên với nhân viên y tế và cơ sở y tế.