Những hệ thống phòng không mới của Nga hoàn thiện tới mức nhiều tướng lĩnh quân đội Mỹ lo sốt vó rằng, thậm chí cả những máy bay tàng hình như F-22, F-35 và B2 có thể sẽ bị bắn hạ.

Phòng không Nga trong thời gian tới sẽ tiếp nhận tổ hợp tên lửa phòng không S-500 tầm siêu xa mới, cùng lúc thay thế cả hệ thống tên lửa phòng không S-300PS bằng tổ hợp phòng không S-350 Vytiaz rất hiện đại.

Các hệ thống phòng không mới của Nga có thể gây ra những vấn đề, thậm chí với cả các tiêm kích thế hệ thứ 5. Biên tập viên Dave Majumdar khẳng định trong bài viết trên tạp chí The National Interest của Mỹ.

Tổ hợp phòng không S-500 mới, tác giả khẳng định, sẽ đảm nhiệm vòng ngoài cùng của hệ thống phòng không đa lớp thống nhất của Nga, và nhờ đó, có thể chống lại những mục tiêu ở các độ cao gần 200km và tầm xa lên tới 600km.

Trung đoàn tên lửa S-500 đầu tiên sẽ chịu trách nhiệm phòng thủ Moscow và khu vực trung tâm nước Nga.

Theo các thông tin hiện có, tên lửa S-500 có khả năng phát hiện và cùng lúc bắn hạ tới 10 đầu đạn của các tên lửa đạn đạo bay với vận tốc tối đa 7km/s. Tổ hợp này cũng sở hữu các tên lửa đánh chặn với đầu tự dẫn với radar chủ động.

"S-500 sẽ phải là kiểu tổ hợp cơ động cao và có cả một mạng lưới các trạm radar định vị giúp phát hiện và chỉ thị mục tiêu ở những khoảng cách xa.

Trong đó sẽ sử dụng trạm radar chiếu xạ 91N6A(M) để điều khiển tên lửa, trạm radar cảnh giới nhìn vòng mọi độ cao 96L6-TzP, cũng như các radar mới chống tên lửa đa chế độ 76T6 và 77T6", ông Majumdar viết.

Bên cạnh đó, các đơn vị phòng không Nga bắt đầu tiếp nhận tổ hợp phòng không và phòng thủ chống tên lửa cơ động S-350 Vytiaz, chúng sẽ thay thế các tổ hợp tên lửa phòng không S-300PS đã cũ. Tổ hợp mới sẽ là sự bổ sung cho những tổ hợp như Buk-M3, S-300VM4, S-400 và S-500.

"Vytiaz" cũng sử dụng các đạn phòng không giống như của hệ thống tên S-400, nó có khả năng bắn hạ những mục tiêu ở khoảng cách 120km và độ cao 30km, và cùng lúc khai hoả vào 16 mục tiêu. Trong thành phần S-350 bao gồm xe chỉ huy điều khiển, hai trạm radar và 8 xe bệ phóng tự hành.

Người Nga dự định đưa tất cả những tổ hợp phòng không mới vào hệ thống phòng không tích hợp thống nhất, nhờ đó thiết lập hệ thống phòng không và phòng thủ chống tên lửa đa lớp.

Bất chấp lĩnh vực công nghiệp quốc phòng Nga chịu tổn thất nặng nề sau khi Liên Xô tan rã, người Nga vẫn có khả năng chế tạo các hệ thống phòng không hiện đại.

"Một vài sản phẩm của những hệ thống mới này hoàn thiện tới mức nhiều tướng lĩnh quân đội Mỹ lo sốt vó rằng, thậm chí cả những máy bay tàng hình như F-22, F-35 và B2 tối tân nhất của họ sẽ vấp phải những vấn đề nhiệm trọng khi tìm cách vượt qua chúng", tác giả bài viết kết luận.

  • Nga đi nước cờ hiểm, thêm chiến thắng tuyệt vời ở Nagorno-Karabakh: 'Ông trùm' ra tay - Đừng đùa với Putin!
  • Thổ Nhĩ Kỳ bị 'xử ép': Mua S-400 từ Nga bị phạt, mua S-300 thì không?
  • Bảo Lam / Doanh Nghiệp & Tiếp Thị

    Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/phong-khong-nga-tiep-nhan-vu-khi-moi-tuyet-hao-tuong-linh-chop-bu-my-lanh-toc-gay-161211301073319202.htm