Chiếc trực thăng mới có thể bay với vận tốc 500 km/h và sẽ được "vũ trang tới tận răng" bằng các tên lửa Ataka mới nhất của Nga.

trực thăng
Mi-24P của Không quân Nga sẽ là nền tảng để Nga phát triển mẫu trực thăng mới. Ảnh: RIA

Hiện tại, dự án được gọi là "phòng thí nghiệm bay" và sẽ sớm cho ra đời chiếc trực thăng chiến đấu nhanh nhất thế giới. Dự án phát triển dựa trên mẫu Mi-24 của Nga, loại trực thăng tấn công cỡ lớn có thể vận chuyển 8 binh sĩ.

Mi-24, theo cách gọi của NATO là Hind, không đơn thuần là một chiếc trực thăng. Nó là một trong những phương tiện chiến đấu có sức mạnh khủng khiếp nhất của Liên Xô trước đây và nước Nga ngày nay. Các phi công Liên Xô vẫn thường gọi nó bằng nhiều biệt danh như "xe tăng bay" hay "cá sấu".

"Đó là một dự án thử nghiệm và sẽ công bố những kết quả đầu tiên trong vòng vài năm nữa",Vadim Kozulin, Giáo sư Học viện Khoa học quân sự Nga cho biết.

"Mục tiêu chính của dự án là gia tăng các khả năng bay của cỗ máy chiến tranh này, nâng tầm bay tấn công địch thủ, khả năng nhận biết và tiêu diệt mục tiêu cũng như khả năng hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết khắc nghiệt". 

Theo Oleg Chesnokov, Trưởng bộ phận huấn luyện tác chiến của đơn vị Không quân Lục quân thuộc Lực lượng Không quân – Vũ trụ Nga, các nhà sản xuất vũ trang đang phát triển một thế hệ mới các tổ hợp trinh sát, định vị mục tiêu cũng như các tên lửa dẫn đường tầm xa.

Nhờ ứng dụng vật liệu composite mới cho cánh quạt, mẫu ban đầu của chiếc trực thăng đã đạt vận tốc 405 km/h trong quá trình thử nghiệm.

"Mục tiêu là phải đạt vận tốc bay ổn định, bình thường 500 km/h cho chiếc trực thăng mới này trong khi nó được vũ trang nhiều pháo, tên lửa và được bọc giáp", Giáo sư Kozulin cho biết thêm.

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng, phát triển một "cỗ máy chiến tranh" như vậy không phải công việc có thể diễn ra nhanh chóng

Tại sao Nga muốn sở hữu một trực thăng nhanh như vậy?

Phần lớn các trực thăng sử dụng trong chiến đấu đều có thể bay ở vận tốc lên tới 300 km/h, nhưng xu hướng hiện nay là phải làm cho chúng di chuyển càng nhanh càng tốt.

"Trực thăng vừa là loại phương tiện vận tải thuận tiện vừa là cỗ máy chiến đấu hiệu quả. Chúng không cần sân bay khi cất - hạ cánh và có thể vận chuyển nhanh chóng các đơn vị tới chiến trường ngay khi có lệnh. Ngày nay, mục tiêu là phải làm cho mọi việc diễn ra nhanh hơn và hiệu quả hơn",Giáo sư Kozulin giải thích.

Được biết, châu Âu cũng đã trình diễn một nguyên mẫu trực thăng tốc độ cao với tên gọi Eurocopter X3 Hybrid. Mỹ dự kiến cũng sẽ cho ra mắt chiếc trực thăng tốc độ cao S-97 Raider trong tương lai.

Bạn đang đọc bài viết 'Phòng thí nghiệm bay': Cỗ máy chiến tranh nhanh nhất thế giới của Nga có gì đặc biệt? tại chuyên mục Quân sự của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Trung Phạm / Trí thức trẻ