Phụ huynh sợ con nghỉ hè xong mới thi học kỳ, sẽ "rơi rụng" kiến thức nên sẽ không đảm bảo chất lượng, nhưng có thực sự như vậy?

Sợ quên kiến thức là điều… kỳ quặc!

Ngay sau khi Hà Nội có quyết định cho học sinh nghỉ hè sớm (từ ngày 15/5) và chờ bài kiểm tra học kỳ II đến khi đi học trở lại, nhiều phụ huynh lại tỏ ra lo lắng, rằng các con sẽ "đánh mất" kỳ nghỉ hè đúng nghĩa. Tuy nhiên, kỳ thi đến sau liệu có thực sự nặng nề đến vậy?

Trao đổi với PV Người Đưa Tin Pháp luật, bà Nguyễn Thị Vân Hồng - Hiệu trưởng trường THCS Chương Dương (quận Hoàn Kiếm Hà Nội) - chia sẻ: "Nhiều phụ huynh rất "lạ", chuyện gì cũng có thể "kêu gào". Thời điểm dịch bệnh như hiện tại, sau khi nhà trường cho học sinh nghỉ, vì không đi đâu chơi được, các con rất có thể cả ngày chỉ cắm cúi chơi games, lướt web… Vậy thì, lúc này phụ huynh hoàn toàn có thể nhắc các con: "Con hãy học bài đi, bởi vì còn một kỳ thi học kỳ trước mắt". Điều đó hơn hẳn việc để các con thoải mái chơi, vô lo vô nghĩ. Vì sao các phụ huynh không chịu hiểu rằng, đây cũng sẽ trở thành một "cái cớ" để trẻ tập trung học hành hơn là lao vào các trò chơi vô bổ. Bố mẹ thì bận, các con ở nhà cả ngày chỉ dành toàn bộ thời gian vào tivi, điện thoại…".

Hiệu trưởng trường THCS Chương Dương cho rằng, điều một số phụ huynh lo ngại, học sinh nghỉ hè trước rồi thi sau bị "rơi" kiến thức, là điều kỳ quặc.

Hiệu trưởng trường THCS Chương Dương cho rằng, điều một số phụ huynh lo ngại, học sinh nghỉ hè trước rồi thi sau bị "rơi" kiến thức, là điều kỳ quặc.

"Học tập phải nhớ sâu kiến thức, năm học sau phải kế thừa kiến thức của các năm học trước, chứ đâu phải kết thúc một năm học là xong" - Hiệu trưởng trường THCS Chương Dương nhấn mạnh.

Đồng tình với quan điểm trên, bà Hoàng Thị Thu Trinh - Hiệu trưởng trường THCS Yên Nghĩa (quận Hà Đông, Hà Nội) cũng cho rằng: "Thi trực tuyến không phải chỉ phụ thuộc vào cơ sở vật chất của nhà trường, mà phụ thuộc rất lớn vào cơ sở vật chất của phụ huynh trang bị cho mỗi học sinh. Mà học sinh trang bị để học trực tuyến đã khó chứ chưa nói đến thi.

Bên cạnh đó, học sinh cũng chưa thể tự giác 100%, nếu phụ huynh sát sao với con thì không sao, nhưng nếu để các con một mình, sẽ có thể xuất hiện những "chiêu trò", khó kiểm soát được. Điều này cũng khá phức tạp. Nếu chia nhỏ lớp học, mỗi lượt thi chỉ khoảng 25-30 học sinh, giáo viên vẫn có thể kiểm soát được các con, nếu yêu cầu các con phải bật camera hoàn toàn. Và hình thức này chỉ triển khai được với bài thi trắc nghiệm, còn thi tự luận thì không thể.

Theo Hiệu trưởng trường THCS Yên Nghĩa, không phải môn nào cũng có thể thi online.

Theo Hiệu trưởng trường THCS Yên Nghĩa, không phải môn nào cũng có thể thi online.

Kết quả năm học này sử dụng khi vào năm học mới

Trao đổi về vấn đề này, PGS.TS Trần Xuân Nhĩ (nguyên Thứ trưởng bộ GD&ĐT) bày tỏ: "Trước hết, phải xác định, mục đích của bài kiểm tra học kỳ để làm gì? Một là đánh giá kết quả học tập của học sinh trong năm qua như thế nào, sau đó, xem xét điều kiện để học sinh có thể học lên lớp cao hơn sau một kỳ nghỉ hè. Vậy, giữa bối cảnh dịch Covid-19 như hiện nay, phải làm như thế nào? Có thể cho học sinh kiểm tra trực tuyến hoặc trực tiếp tùy theo hoàn cảnh thực tế ở mỗi địa phương.

Nếu chủ trương cho học sinh học tập thoải mái, thì bây giờ đang bước vào giai đoạn có thể cho nghỉ hè, đảm bảo chương trình năm học mà cũng là tạo cơ hội cho mắt của các con được nghỉ ngơi. Học trực tuyến thực tế cũng rất vất vả".

Theo PGS.TS Trần Xuân Nhĩ, trước tiên, phải xác định mục đích của bài thi học kỳ.

Theo PGS.TS Trần Xuân Nhĩ, trước tiên, phải xác định mục đích của bài thi học kỳ.

Đối với ý kiến "cho con có kỳ nghỉ hè đúng nghĩa thì thi xong rồi nghỉ" của một số phụ huynh, PGS.TS Trần Xuân Nhĩ cho rằng: "Trong giai đoạn này, học sinh có được nghỉ hè cũng không thể đi chơi, đi du lịch ở đâu như các năm học khác. Vậy nên, hiện tại, dù có nghỉ hè, học sinh vẫn có thời gian ôn tập, bồi dưỡng thêm kiến thức trong hè, để đến giai đoạn sau, có thể làm tốt bài kiểm tra. Trong khi đó, phụ huynh học sinh cũng cần có trách nhiệm, sát sao cùng các con để duy trì việc học thường xuyên".

  • Học sinh Hà Nội nghỉ hè từ ngày 15/5
  • Học sinh Vĩnh Phúc có thể kiểm tra học kỳ bằng vấn đáp qua điện thoại
  • Cẩm Mịch / Người Đưa Tin

    Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/phu-huynh-lo-con-nghi-he-truoc-thi-sau-roi-kien-thuc-ky-quac-a514552.html