Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ vừa có giám đốc tài chính mới là phụ nữ gốc Việt.

Một phụ nữ Mỹ gốc Việt ngày 4/8 đã tuyên thệ nhậm chức Giám đốc Tài chính của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA).

Theo một thông cáo báo chí đăng trên website của NASA, tại buổi lễ, bà Margaret Vo Schaus cho biết "rất vinh hạnh được Tổng Giám đốc Bill Nelson làm lễ tuyên thệ".

Bà cũng cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden cho bà cơ hội giám sát ngân sách NASA và giúp thực hiện "những sứ mệnh đột phá" của cơ quan này.

Bà Margaret Vo Schaus (phải) tại buổi lễ. Ảnh: NASA.

Bà Margaret Vo Schaus (phải) tại buổi lễ. Ảnh: NASA.

"Ngân sách NASA không chỉ là quản trị tài chánh - mà còn quan trọng trong việc hỗ trợ đội ngũ nhân viên tài năng nhất thế giới và duy trì sự hỗ trợ cho việc thực hiện sứ mệnh" - bà nói.

Bà Schaus cũng cam kết sẽ cố gắng giúp NASA "tạo ra cơ hội giáo dục, đối phó tình trạng biến đổi khí hậu, xây dựng lại tốt đẹp hơn, và khám phá vũ trụ xa hơn nữa".

"Là người Mỹ (gốc Việt) thế hệ đầu tiên, tôi rất vinh hạnh được tham gia chính quyền Biden-Harris và phục vụ đất nước đã giúp đỡ gia đình tôi rất nhiều" - bà Schaus nói thêm.

Cũng theo thông cáo báo chí từ NASA, Tổng Giám đốc Nelson bày tỏ tin tưởng kinh nghiệm nhiều năm làm việc ở các cơ quan liên bang sẽ giúp ích cho bà Schaus rất nhiều khi nhận nhiệm vụ đưa mục tiêu và sứ mệnh của NASA từ khái niệm đến thực tiễn.

Tổng Giám đốc Nelson cho biết rất mong làm việc chung với tân Giám đốc Tài chính gốc Việt. Hiện NASA đang chuẩn bị cho chương trình Artemis đưa phụ nữ và người da màu đầu tiên lên Mặt Trăng vào năm 2024, phát triển các công nghệ hàng không vũ trụ đột phá, thực hiện sứ mệnh khoa học Trái đất thế hệ tiếp theo và cách mạng hóa lĩnh vực hàng không.

Trong 10 năm qua, bà Schaus đã đảm nhận nhiều vị trí lãnh đạo với trách nhiệm quản lý tài chính và hoạt động kinh doanh của các tổ chức khoa học và kỹ thuật tại các bộ Năng lượng và Quốc phòng của Mỹ.

Gần đây nhất, bà giữ chức vụ giám đốc phụ trách hoạt động kinh doanh của Văn phòng Thứ trưởng Nghiên cứu và Kỹ thuật của Bộ Quốc phòng Mỹ, nơi bà chịu trách nhiệm giám sát ngân sách hàng tỉ USD.

Bà Schaus đã được trao tặng nhiều giải thưởng bao gồm Giải thưởng Dịch vụ Dân sự Xuất sắc của Bộ trưởng Quốc phòng, Giải thưởng Dịch vụ Xuất sắc của Bộ Năng lượng và Giải thưởng Danh dự của Bộ trưởng Năng lượng.

Bà Schaus thuộc thế hệ người Mỹ gốc Việt đầu tiên, sinh ra ở bang Michigan và lớn lên ở bang California. Bà có bằng cử nhân khoa học, công nghệ và xã hội cũng như tiếng Anh của ĐH Stanford và bằng thạc sĩ khoa học quản lý và kỹ thuật cũng của trường này.