Trên địa bàn tỉnh Phú Thọ mới đây phát hiện 2 người dương tính với SARS-CoV-2 có liên quan đến ổ dịch Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện K cơ sở Tân Triều.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Phú Thọ, trên địa bàn có 2 người dương tính với SARS-CoV-2 được phát hiện, cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương là anh Đ.C.T (địa chỉ thường trú tại thôn 6, xã Vụ Quang, huyện Đoan Hùng) và chị N.T.T.H (trú tại thôn Đồng Dân, xã Thạch Kiệt, huyện Tân Sơn) được phát hiện, cách ly, điều trị tại Bệnh viện K - cơ sở Tân Triều.

Ngay sau khi phát hiện 2 người dương tính SARS-CoV-2 tỉnh Phú Thọ đã điều tra, truy vết có 10 F1, 42 F2, 86 F3. Các trường hợp F2, F3 vẫn đang tiếp tục điều tra, truy vết.

Tiền sử dịch tễ của anh Đ.C.T từ ngày 22/4, anh này rời địa phương và đi chăm sóc người bệnh điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Kể từ thời điểm đó, anh T. chưa trở về địa phương.

Sau 1 lần xét nghiệm âm tính, ngày 8/5 có kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính với SARS-CoV-2. Hiện, anh T đang được cách ly, theo dõi và điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Ngay sau khi có thông tin về anh T, huyện Đoan Hùng đã rà soát, truy vết phát hiện 5 F1 (trong đó 3 trường hợp đang có mặt tại địa phương, 2 trường hợp đang cư trú tại Bắc Ninh và Bắc Giang).

Đồng thời, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm và chuyển 3 F1 tại Đoan Hùng về cách ly, theo dõi tại Cơ sở cách ly tập trung - Trung tâm Giáo dục Quốc phòng an ninh, Trường Đại học Hùng Vương.

Hiện, các lực lượng chức năng tiếp tục điều tra, truy vết các trường hợp F2, F3 có liên quan để tổ chức cách ly, theo dõi theo quy định.

Tiền sử dịch tễ của chị T.H cho thấy ngày 23/4, chị H được chuyển viện từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ về Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, nhập khoa Gan - Mật - Tụy.

Cùng đi với chị H có bố đẻ đi chăm nuôi. Kể từ ngày 23/4 đến nay, chị này và bố đẻ chưa trở về địa phương.

Sau 1 lần xét nghiệm sàng lọc âm tính, ngày 9/5 chị H có kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính với SARS-CoV-2. Hiện, chị H cùng bố đang được cách ly, theo dõi và điều trị tại Bệnh viện K - cơ sở Tân Triều.

Qua rà soát, truy vết phát hiện 5 F1 liên quan đến chị H, trong đó 1 trường hợp F1 đang ở địa phương, 4 trường hợp F1 đang được cách ly tại địa phương khác.

Trường hợp F1 đang cư trú tại tỉnh Phú Thọ là người thân của chị này đến thăm tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều ngày 27/4.

Sau khi nhận được thông báo của Sở Y tế Phú Thọ đề nghị người trở về từ Bệnh viện K khai báo y tế, trường hợp F1 này đã chủ động đến Trạm Y tế xã Thạch Kiệt (huyện Tân Sơn) để khai báo y tế và được hướng dẫn cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm với SARS-CoV-2.

Hiện tại, trường hợp F1 này đã được chuyển về cách ly tại Cơ sở cách ly - Trung tâm Giáo dục Quốc phòng an ninh, Trường Đại học Hùng Vương.

Các lực lượng chức năng đã rà soát, truy vết phát hiện 42 F2, 86 F3 có liên quan và tổ chức cách ly y tế, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 phù hợp.