Các phương tiện truyền thông phương Tây đã báo cáo về cái chết của 60 binh sĩ quân đội Nga ở chiến trường Syria trong giai đoạn 2015-2018.

Theo báo cáo từ phương tiện truyền thông trích dẫn các nguồn tin quân sự phương Tây, ít nhất 60 lính Nga đã thiệt mạng ở Syria, trong khi Không quân Nga cũng bị tổn thất nghiêm trọng, đặc biệt là mất 23 máy bay và trực thăng.

"Từ năm 2015 đến 2018, Nga đã mất ở Syria ít nhất 19 máy bay có người lái (11 trực thăng và 8 máy bay cánh cố định), dẫn đến cái chết của 23 thành viên phi hành đoàn và 37 hành khách". 

"Tạp chí National Interest của Mỹ giải thích những mất mát như vậy là bởi sự thiếu kinh nghiệm của Quân đội Nga trong các hoạt động viễn chinh và các vấn đề với thiết bị. Có thể tránh những sự cố như vậy, như tờ báo viết, bằng cách sử dụng vũ khí có độ chính xác cao và máy bay không người lái". 

"Tuy nhiên những tổn thất này là quá nhỏ để ngăn Lực lượng hàng không vũ trụ Nga và hàng không hải quân hoàn thành hơn 39.000 nhiệm vụ tại Syria vào giữa năm 2018, làm thay đổi tiến trình của cuộc xung đột theo chiều hướng có lợi cho Tổng thống Bashar al-Assad", kết luận của hãng thông tấn Nga Lenta.ru, đề cập đến báo cáo từ tạp chí National Interest của Mỹ.

Vụ rơi máy bay vận tải An-26 là thiệt hại nặng nhất của Nga tại chiến trường Syria.

Vụ rơi máy bay vận tải An-26 là thiệt hại nặng nhất của Nga tại chiến trường Syria.

Cần làm rõ rằng trong số các nguyên nhân chính gây ra rơi máy bay và trực thăng Nga ở Syria thực sự có vấn đề về kỹ thuật. Tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng trong một số trường hợp, thiết bị quân sự của Nga đã bị bắn, đặc biệt chúng ta đang nói về máy bay ném bom Su-24, máy bay tấn công mặt đất Su-25, máy bay trinh sát điện tử Il-20...

Tuy nhiên các chuyên gia rất ngạc nhiên trước tuyên bố rằng sự thiếu kinh nghiệm của các phi công Nga là đáng trách và họ đã đáp trả bình luận này từ phía Mỹ.

"Những cáo buộc thiếu kinh nghiệm tỏ ra thiếu căn cứ khi Không quân Nga đã làm một công việc tuyệt vời với nhiệm vụ của họ, thể hiện sự sẵn sàng để thống trị cả trên mặt đất và trên không". 

"Nếu ở Mỹ, họ gợi ý về thực tế rằng binh sĩ không phải chịu tổn thất, thì cần lưu ý rằng Washington sẽ không chiến đấu ở hai bên, hỗ trợ cả phiến quân và khủng bố", chuyên gia của Avia.pro nói.

  • Nga đã làm được điều 'không tưởng' với NATO và Mỹ trong cuộc chiến Syria
  • Xôn xao việc Trung Quốc chế tạo Pantsir-S1, S-400 và tên lửa đạn đạo 'giả' - Khuấy động TG
  • Tùng Dương / Đất Việt

    Nguồn: https://baodatviet.vn/quoc-phong/bi-mat-quan-su/phuong-tay-tinh-thiet-hai-cua-nga-3-nam-tham-chien-syria-3399131