"Tôi không dám nghĩ lại khoảnh khắc lúc đó. Tôi đau lắm, nhìn thấy cháu nằm trong cái tủ lạnh ngắt như vậy. Tôi căm phẫn nó", ông nội bé trai nói.

Tạm giữ nghi phạm đánh bất tỉnh bé trai 3 tuổi rồi bỏ vào tủ đông 

"Tôi mất ăn, mất ngủ. Một phần vì mừng cháu tôi bình an, phần là tôi xót cho cháu bị hành hạ, bị đánh đập, bị nhét vào tủ đông. Phần còn lại tôi căm phẫn kẻ đã rắp tâm giết cháu nội của tôi", ông Nguyễn Văn Thược (65 tuổi, ở xã Nhân Chính, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) nói với Zing sau khi cháu nội là N.H.Đ. (3 tuổi) bị Nguyễn Trường Giang (25 tuổi) đánh, siết cổ bất tỉnh rồi nhét vào tủ cấp đông.

Nghĩ đến điều tệ nhất

"Giang thuê nhà của tôi để làm quán từ tháng 4. Lúc đó, tôi thấy nó hiền lành, tử tế, nói năng thì nhỏ nhẹ. Vậy mà không ngờ...", ông Thược bắt đầu câu chuyện.

Trong suốt thời gian thuê, theo ông Thược, công việc kinh doanh của Giang không thật sự khấm khá, quán ít khách. Cũng vì thế mà ông hay sang động viên, hỏi chuyện Giang. "Cháu tôi cũng quý Giang nên hay sang chơi. Nó quý ai lắm nó mới chủ động như vậy", ông Thược nói.

Nhưng người đàn ông này không ngờ lần sang chơi vào chiều 13/8, Đ. trải qua sự việc khủng khiếp đến vậy.

Nguyễn Trường Giang. Ảnh: Công an Hà Nam.

"Chiều hôm đó, lúc 14h hơn, tôi đi họp. Cháu bảo muốn đi theo tôi nhưng tôi không cho, dặn ở nhà với mẹ. Cháu nó ngoan lắm, bảo là nghe ngay, không mè nheo, khóc lóc", ông Thược kể và nói hình ảnh cuối cùng ông thấy Đ. là lúc cậu bé chơi một mình ở hiên nhà.

Đến khoảng 17h, ông Thược trở về và tìm cháu nội. "Tôi hỏi vợ tôi thì bà bảo cháu nó ở với mẹ. Tôi qua hỏi con gái thì nó lại bảo tưởng Đ. đi họp với tôi. Lúc đó, tôi đã cảm thấy có điều chẳng lành".

Sau vài vòng đi quanh nhà gọi cháu nội mà không thấy phản hồi, ông Thược bắt đầu nghĩ đến những trường hợp xấu nhất xảy ra. "Tôi hỏi hàng xóm có chở nó đi đâu không, có thấy nó ở đâu không. Họ đều trả lời không. Tôi liền chạy ra mương trước nhà, tìm kiếm, lục lọi và nghĩ liệu cháu có ngã xuống đó nhưng cũng không có kết quả", ông Thược kể.

Không loại trừ khả năng cháu trai bị bắt cóc, ông Thược chạy ngay đến UBND xã và Công an xã Nhân Chính để trình báo việc cháu nội mất tích. Ông cũng nhờ đài phát thanh của xã phát thông báo và tận dụng hết những mối quan hệ của mình để tìm kiếm.

"Tôi căm phẫn nó"

"Bất chợt, tôi nghĩ ra nhà có camera giám sát nên gọi cho bố Đ. (làm việc ở Hà Nội) kiểm tra lại băng ghi hình. 15h20, Đ. vào quán của Giang sau đó camera không thấy cháu tôi trở ra. Đến khoảng 16h20, Giang đi ra ngoài, nhìn ngó trước sau rồi khóa cửa, đi xe máy về hướng cầu Châu Giang", ông Thược tường thuật lại hình ảnh mà camera giám sát của gia đình quay lại vào chiều 13/8.

Lúc này, linh tính mách bảo ông Thược cháu trai của ông đang ở trong quán trà sữa. Ông lập tức gọi cho Giang, hỏi nghi phạm về Đ. Nhưng câu trả lời của Giang khiến người đàn ông 65 tuổi thêm nghi ngờ.

chau be bi nhot trong tu cap dong anh 2

Bé trai 3 tuổi tại bệnh viện. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

"Giang bảo cháu tôi không ở quán. Nó còn nói đã đi Thường Tín (Hà Nội) nên không về mở cửa được. Nói xong nó cúp máy, tôi gọi thế nào cũng không nghe", ông Thược kể.

Lúc này, ông nội của Đ. quyết định mượn máy cắt phá khóa ngoài rồi dùng búa đập vỡ cửa kính trong để chui vào quán.

"Min ơi, Min đâu rồi", ông Thược gọi cháu trai của mình bằng cái tên thường gọi ở nhà, nhưng đáp lại là sự im lặng. Một hồi tìm kiếm quanh nhà nhưng chẳng thấy cháu nội, nỗi thất vọng bao trùm người đàn ông luống tuổi. Trong lúc bế tắc, ông Thược chỉ biết cầu xin tổ tiên.

Trong số những người sốt sắng tìm cháu bé, anh Đặng Trung Thìn (27 tuổi, hàng xóm) phát hiện Đ. trong tủ cấp đông đặt tại quán trà sữa của Giang. Khi đó, bé trai bị đặt trong thùng carton, đè lên trên là túi đá 5 kg, còn tủ lạnh thì vẫn bật ở mức dưới 0 độ C.

"Cháu tôi tím tái, kêu một cách yếu ớt, người thì lạnh ngắt, ở cổ bị thắt bằng dây giày", ông Thược tả lại tình trạng của Đ. khi được đưa ra tủ cấp đông. Ngay lập tức, bé trai được đưa đi cấp cứu tại trạm xá, sau đó chuyển đi Bệnh viện Sản Nhi Hà Nam và Bệnh viện Nhi Trung ương.

"Tôi không dám nghĩ lại khoảnh khắc lúc đó. Tôi đau lắm, nhìn thấy cháu nằm trong cái tủ lạnh ngắt như vậy. Tôi căm phẫn nó", ông Thược nói.

chau be bi nhot trong tu cap dong anh 3

Cổ bé trai bị thắt bằng dây giày.

Nói với Zing, ông Thược cho biết sáng nay, ông nói chuyện với anh Thìn, người mà ông xem là cha thứ 2 của Đ. "Không có Thìn, không biết cháu tôi sẽ như thế nào. Cháu tôi như được sinh ra lần nữa", ông Thược nói.

Theo ông nội của Đ., anh Thìn kiểm tra tủ cấp đông bởi khi xem phim, người đàn ông này thấy nạn nhân trong vụ án hay bị giấu, nhốt ở tủ.

"Cháu tôi may mắn giờ đã bình an, hồi phục, có thể nói chuyện, ăn uống được. Tôi nhớ cháu mà chưa có điều kiện đi Hà Nội. Cứ khoảng 2-3 giờ, tôi lại phải gọi điện thoại cho bà nội hoặc mẹ cháu để được nói chuyện, nhìn Đ. qua màn hình. Tôi nhớ nó lắm", ông Thược chia sẻ.