Núi Agung ở đảo Bali của Indonesia phun trào lần thứ hai chỉ trong một tuần vào hôm 25/11 và nay tạo ra dòng chảy dung nham lạnh xối xả ở các đoạn dốc của núi lửa xuống những khu vực xung quanh.

Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Quốc gia (BNPB) khuyến cáo người dân địa phương tránh xa các dòng sông, nơi các dòng dung nham lạnh từ núi lửa Agung đổ về, có thể kéo theo nguy hiểm chết người.

Agung là núi lửa dạng tầng, loại núi lửa tạo ra dung nham lạnh hơn và dẻo hơn những dạng núi lửa khác. Dung nham lạnh cũng giống dòng chảy bùn thường là khởi đầu cho dung nham đỏ trong nhiều vụ phun trào. Dung nham lạnh gồm những mảnh đá và nước, xuất hiện ở những cánh đồng và sông ở gần núi lửa.

Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này là do dòng chảy của pyroclastic và dòng chảy nhanh của khí và tro có thể đạt tới 800 độ C. Dung nham lạnh có thể quấn theo các cây cầu và nhà cửa nơi chúng đi qua.

Hôm 27/11, giới chức Indonesia ra lệnh sơ tán khẩn 100.000 dân sống gần núi lửa Agung, cảnh báo nguy cơ núi lửa phun trào sau 54 năm.

Năm 2006, một vụ phun trào núi lửa bùn ở Sidoarjo, đảo Java đã chôn vùi nhiều ngôi làng trong lớp bùn dày 40 m, cướp sinh mạng của 13 người và khiến hơn 60.000 người mất nhà cửa.

 

 

 

Tri Túc (Video: Guardian) / Tin nhanh Online