Tổng thống Nga tuyên bố nước này không cần tham gia một cuộc chạy đua vũ trang mới, nhưng cũng không khoanh tay đứng nhìn Mỹ rút khỏi INF.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AFP.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua cho biết  sẵn sàng duy trì đối thoại với Washington về Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF), một trong những nền tảng thúc đẩy giải trừ hạt nhân trên thế giới. Tuy nhiên, lãnh đạo Nga yêu cầu Mỹ 'cư xử có trách nhiệm đối với vấn đề này', nhấn mạnh thêm rằng Moskva sẽ không khoanh tay đứng nhìn Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân, RT đưa tin.

'Đó không phải cảnh báo rỗng tuếch. Chúng tôi đang sở hữu vũ khí siêu thanh có khả năng xuyên thủng bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa nào', Putin nói, đề cập đến loại siêu vũ khí mới của Nga. Ông cho biết Moskva từng cảnh báo Washington về việc rút khỏi Hiệp ước chống tên lửa đạn đạo (ABM), thỏa thuận hạn chế sử dụng các hệ thống phòng thủ chống tên lửa đạn đạo giữa Nga và Mỹ.

Tổng thống Nga  kêu gọi chính phủ và quan chức quân đội tiến hành các bước cụ thể để đáp trả việc Mỹ rút khỏi INF. Putin khẳng định không cho phép bất cứ quốc gia nào kéo Nga vào một cuộc chạy đua vũ trang mới, nói rằng Moskva có kế hoạch tập trung phát triển cân bằng lục quân, không quân, hải quân và tiếp tục hiện đại hóa khí tài quân sự.

INF được Washington và Moskva ký từ năm 1987, trong đó cấm hai bên phát triển mọi loại tên lửa hành trình phóng từ mặt đất có tầm bắn 500-5.500 km. Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 20/10 tuyên bố sẽ rút khỏi INF, cho rằng Nga liên tục vi phạm thỏa thuận này bằng việc phát triển tổ hợp tên lửa Novator 9M729 với tầm bắn tới 5.000 km. Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cho biết Mỹ quyết định rút khỏi hiệp ước này do nó không có tác dụng kiểm soát vũ khí với các quốc gia như Trung Quốc, Iran và Triều Tiên.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov yêu cầu Mỹ phải cung cấp bằng chứng Nga vi phạm hiệp ước và tiết lộ các cơ quan chính phủ, trong đó có Bộ Quốc phòng, đang chuẩn bị các phương án đối phó việc Mỹ rút khỏi INF.

Việc Mỹ rút khỏi INF đã gây ra nhiều lo ngại từ các đồng minh chủ chốt. Pháp khẳng định hiệp ước này có vai trò then chốt trong duy trì ổn định ở châu Âu, trong khi Ngoại trưởng Đức Heiko Maas gọi đây là 'một cột trụ quan trọng của kiến trúc an ninh châu Âu'.

Huyền Lê / vnexpress.net