Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Mỹ không kích Syria là hành động xâm lược một quốc gia có chủ quyền, vi phạm luật pháp quốc tế với một cái cớ bịa đặt.

Hãng tin TASS dẫn nguồn tin Điện Kremlin cho hay, trong một tuyên bố đầu tiên đáp trả cuộc tấn công ngày 6/4 của Mỹ vào Syria, Tổng thống Nga Putin cho rằng đây là hành động xâm lược với một nước có chủ quyền, bằng cái cớ gượng gạo.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định chính nước Nga đã giám sát quá trình Syria hủy bỏ vũ khí hóa học. 'Syria không còn chúng nữa'.

putim
Putin lên án hành động quân sự của Mỹ ở Syria. Ảnh: AP

Đây là lần đầu tiên Mỹ tấn công trực tiếp vào chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad kể từ khi nước này rơi vào nội chiến 6 năm trước. Người đứng đầu Ủy ban Hội đồng Liên bang về Quốc phòng và An ninh Viktor Ozerov cho biết, vụ tấn công này phải được coi là một hành động gây hấn chống lại một nước thành viên của Liên Hợp Quốc.

'Trước hết Nga sẽ yêu cầu triệu tập khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc', ông Ozerov thông báo.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng đòn tấn công mà Mỹ giáng vào Syria gây tổn hại cho quan hệ với Nga. Ngày 7/4, Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev cho biết Nga có thể ngừng hợp tác quân sự với Washington sau khi Mỹ tấn công căn cứ không quân ở thành phố Homs của Syria.

Ông Kosachev cũng cho rằng diễn biến hiện nay có thể phá vỡ các nỗ lực chung chống khủng bố.

Trước đó, tối 6/4 (giờ địa phương), hàng loạt phương tiện truyền thông Mỹ dẫn lời giới chức quân sự nước này cho biết Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh tấn công một căn cứ quân sự của Syria bằng tên lửa hành trình Tomahawk.

Cụ thể, quân đội Mỹ đã bắn 59 quả tên lửa hành trình Tomahawk nhằm vào một căn cứ không quân của Syria để đáp trả vụ tấn công hoá học khiến hàng chục dân thường thiệt mạng tại quốc gia Trung Đông này.

Không chỉ Nga, nhiều nước đã lập tức phản ứng trước hành động quân sự bất ngờ của Mỹ. Hãng tin ISNA của Iran dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này Bahram Qasemi cho biết, Tehran lên án mạnh mẽ 'các hành động tấn công đơn phương'. 

Trong khi đó, Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault​ hoan nghênh động thái mới nhất của chính quyền Tổng thống Donald Trump. Theo ông Ayrault, cuộc tấn công là 'lời cảnh báo' đối với chính quyền Tổng thống Bashar al Assad, củng cố lại lập trường các nước phương Tây sẽ không chấp nhận sự hiện diện của ông Assad trong tương lai của Syria. 

Cùng chung quan điểm với Paris, một người phát ngôn của chính phủ Anh cho hay London 'hoàn toàn ủng hộ' cuộc tấn công của Mỹ.

 

Vì sao Tổng thống Trump bất ngờ ra lệnh tấn công Syria?

Dù trước đó nhiều lần tuyên bố không nên không kích Syria nhưng tối 6/4 Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh “dội” tên lửa vào quốc gia Trung Đông này để răn đe và gửi thông điệp ngầm đến nhiều nước.

Bạn đang đọc bài viết Putin: Mỹ bịa lý do để xâm lược Syria tại chuyên mục Thế Giới của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

An Nhiên / Ngaynay.vn