Liên tiếp trong 3 ngày gần đây, Bộ Quốc phòng Azerbaijan đã đăng tải hình ảnh về 6 chiếc xe tăng T-72 chiến lợi phẩm mà họ tuyên bố thu được ở Nagorno-Karabkah.

Hôm 4/10, hãng tin TASS của Nga dẫn nguồn Bộ Quốc phòng Azerbaijan cho biết 7 xe tăng của phía Armenia đã bị họ phá hủy và bắt sống trong xung đột trước đó 1 ngày ở Nagorno-Karabakh.

"Trong các cuộc đụng độ ở khu vực Madagiz-Agderin, 4 xe tăng thuộc Tiểu đoàn cơ giới số 77 của Lực lượng vũ trang Armenia đã bị tiêu diệt và 3 chiếc khác bị thu giữ như chiến lợi phẩm".

Tối 5/10, trang web của Bộ Quốc phòng Azerbaijan đăng tải một số hình ảnh với tiêu đề: "Seized enemy equipment" (Trang thiết bị chiếm được của đối phương), trong số đó dễ thấy nhất là 3 chiếc T-72 có số hiệu từ 901, 902 và 909 được cho là những chiếc xe tăng nói trên.

Đoạn phim ghi lại cho thấy 3 chiếc T-72 số hiệu 901, 902 và 909 nằm trong một số lượng lớn chiến lợi phẩm sau giao tranh vào ngày 3/10. (Nguồn: Anadolu).

Tới rạng sáng 7/10 giờ Việt Nam (6/10 giờ địa phương), Bộ Quốc phòng Azerbaijan đăng tải một đoạn phim mới với tựa đề: "The enemy's armored vehicles seized by the Azerbaijan Army Units" (Các xe bọc thép của kẻ địch bị các đơn vị Quân đội Azerbaijan bắt giữ).

Trong đoạn phim này, có thể thấy thêm 3 chiếc xe tăng T-72 chiến lợi phẩm nữa với các dấu hiệu cho thấy chúng nằm trong trang bị của Lực lượng Phòng vệ Artsakh ly khai.

Mặc dù đoạn phim nói trên không mô tả chi tiết về mặt trận nơi Quân đội Azerbaijan thu được chiến lợi phẩm, có thể thấy họ đã chiếm được 6 xe tăng của đối phương chỉ trong vòng 3 ngày chiến đấu.

Từ các bằng chứng về chiến lợi phẩm nói trên cùng các đoạn phim miêu tả các cuộc tấn công chính xác bằng máy bay không người lái (UAV), Bộ Quốc phòng Azerbaijan đang chứng thực tuyên bố vào ngày 7/10 rằng họ đã loại khỏi vòng chiến 250 tăng - thiết giáp đối phương. 

Tuyên bố loại khỏi vòng chiến đấu hàng trăm phương tiện chiến tranh của đối phương của Quân đội Azerbaijan (Nguồn: Bộ Quốc phòng Azerbaijan).

Tuyên bố loại khỏi vòng chiến đấu hàng trăm phương tiện chiến tranh của đối phương của Quân đội Azerbaijan. (Nguồn: Bộ Quốc phòng Azerbaijan).

  • Nga nâng cấp toàn bộ xe tăng T-72 sau Army Games
  • Không leo nổi dốc, chẳng chịu được lạnh, Ấn Độ lại mất mặt vì xe tăng Arjun: T-72 cứu nguy
  • DK / Tri Thức Trẻ

    Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/qd-azerbaijan-tuyen-bo-de-bep-don-vi-tang-doi-phuong-bat-song-lien-tiep-6-chiec-t-72-82020710162644373.htm