Nhìn vào phong độ hiện tại, có thể thấy tiền đạo Nguyễn Tiến Linh xứng đáng giành quả bóng vàng 2022.

Quả bóng vàng 2022: Tiến Linh sáng cửa Tiến Linh là điểm sáng của tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2022. Ảnh: Minh Dân

Cầu thủ ổn định nhất bóng đá Việt Nam

Xuyên suốt hành trình tại AFF Cup 2022, Tiến Linh đã để lại dấu ấn đậm nét với 6 bàn thắng, qua đó cùng Dangda giành danh hiệu vua phá lưới của giải đấu.

Tuy nhiên, thành tích ghi bàn của Tiến Linh còn ấn tượng hơn cả Dangda khi anh không thực hiện quả phạt đền nào, trong khi đó Dangda có đến 2 lần sút phạt đền thành công. 

Không chỉ vậy, những bàn thắng của Tiến Linh còn mang tính chất quan trọng. Ba trong số đó là các pha mở tỉ số, khai thông thế bế tắc cho tuyển Việt Nam.

Ở bán kết lượt về với Indonesia, hai bàn thắng của Tiến Linh được ghi ở những thời điểm nhạy cảm là đầu mỗi hiệp đấu. Điều đó giúp tuyển Việt Nam có lợi thế về mặt tinh thần và đẩy áp lực về phía đoàn quân của ông Shin Tae-yong.

Tiến Linh ghi 6 bàn ở AFF Cup 2022. Ảnh: Thanh Vũ Tiến Linh ghi 6 bàn ở AFF Cup 2022. Ảnh: Thanh Vũ

Vượt trội

Trong màu áo đội tuyển quốc gia, không ai làm tốt hơn Tiến Linh ở khâu ghi bàn. Ở V.League 2022, Tiến Linh là chân sút nội tốt thứ hai với 9 bàn thắng, chỉ kém Phạm Tuấn Hải một bàn. Con số này rất ấn tượng khi Tiến Linh không được chơi cùng những vệ tinh chất lượng. Ngoài Tiến Linh, đội hình Bình Dương chỉ có Tô Văn Vũ được gọi lên tuyển Việt Nam và còn lại là những cầu thủ ở mức khá.

Trong khi đó, tại câu lạc bộ Hà Nội, Tuấn Hải hay Văn Quyết, cầu thủ hay nhất V.League 2022, có những người đồng đội ở tuyển Việt Nam. Đó là Đoàn Văn Hậu, Đỗ Hùng Dũng, Nguyễn Thành Chung, Bùi Hoàng Việt Anh, Nguyễn Hai Long...

Ở câu lạc bộ, hai cái tên nổi bật nhất là Tuấn Hải và Văn Quyết. Tuy nhiên, điểm bất lợi của họ là không được thi đấu nhiều cho tuyển Việt Nam. Trong khi đó, tiền vệ Hùng Dũng duy trì phong độ ổn định ở U23 cũng như tuyển Việt Nam nhưng lại có phần mờ nhạt hơn Tuấn Hải, Văn Quyết ở Hà Nội.

Sau tất cả màn trình diễn ổn định, có thể nói, danh hiệu quả bóng vàng 2022 là phần thưởng xứng đáng cho mọi nỗ lực của cá nhân tiền đạo Nguyễn Tiến Linh.