Theo giới phân tích, đã quá muộn để khoảng 10000 binh sĩ Ukraine có thể rút lui an toàn khỏi thành phố Bakhmut, dưới làn hỏa lực của quân đội Nga.

Mỹ không coi Artemovsk có giá trị chiến lược

Trong bối cảnh đang có những tin đồn về việc Quân đội Ukraine đã rút chạy khỏi Bakhmut (Artemovsk), Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin hôm 06/3 cho biết, thành phố đang diễn ra các cuộc giao tranh ác liệt giữa Nga với Ukraine, chỉ có ý nghĩa biểu tượng về tinh thần hơn là giá trị chiến lược về quân sự.

"Tôi nghĩ thành phố này mang ý nghĩa biểu tượng hơn là về chiến lược và hoạt động quân sự" - ông Austin nói trong chuyến thăm Jordan, được hãng tin Anh Reuters dẫn lời.

Người đứng đầu Lầu Năm Góc nói thêm rằng ông sẽ không đưa ra dự đoán về việc liệu Artemovsk có nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng Nga hay không và cả thời điểm điều này có thể xảy ra. Nhưng ông khẳng định rằng, sự thất thủ của Bakhmut không đồng nghĩa với việc người Nga đã thay đổi được thế trận.

Thế nhưng, tạp chí Mỹ Bloomberg hôm 07/3 nhận định rằng, việc các lực lượng Nga giành quyền kiểm soát Artemovsk sẽ là một bước tiến lớn trên con đường giải phóng toàn bộ lãnh thổ Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR).

Tờ The Wall Street Journal của Mỹ hôm 05/3 cũng đã dẫn nguồn tin từ giới sĩ quan cấp lữ đoàn của Ukraine, đưa ra con số thống kê bi quan về mức độ tổn thất lực lượng của Kiev.

Theo bài báo, chỉ trong vài tháng giao tranh ở ngoại vi Artemovsk (Bakhmut), Lực lượng Vũ trang Ukraine đã mất nguyên cả loạt đơn vị quân đội được đào tạo bài bản nhất, được huấn luyện tốt nhất.

Sau đó, Quân đội Ukraine đã điều động tới đây một số đơn vị với động lực chiến đấu và cấp độ huấn luyện khác nhau để bảo vệ thành phố, nhưng chính điều này đã gây ra hỗn loạn, làm rối loạn sự phối hợp, hiệp đồng trong phòng thủ, dẫn đến mất tiếp các khu dân cư gần đó.

Tờ Daily Mail của Anh hôm 07/3 phản ánh rằng, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã vô tình thông báo về tình hình tuyệt vọng của Lực lượng Vũ trang Ukraine ở Donbass, khi ông nói rằng "đây là một trong những trận giao tranh cam go nhất, đau đớn nhất và khó khăn nhất".

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Hoa Kỳ cảnh báo rằng, các tuyến cung ứng cho Lực lượng Vũ trang Ukraine ở Bakhmut (Artemovsk) đã bị thu hẹp nghiêm trọng.

Artemovsk được Nga coi là nằm trong phần lãnh thổ của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) mà Moscow đã tuyên bố sáp nhập vào lãnh thổ của mình hồi tháng 9 năm ngoái, nhưng hiện đang do Quân đội Ukraine kiểm soát.

Thành phố này nằm ở phía bắc Gorlovka, là một đầu mối giao thông quan trọng trên tuyến đường cung ứng cho nhóm quân Ukraine ở Donbass.

Việc để mất hoặc buộc phải rút khỏi Bakhmut sẽ khiến Ukraine phải xây dựng lại các chuỗi hậu cần cung ứng cho quân đội ở những hướng khác.

Quá muộn để 10 nghìn quân Ukraine thoát khỏi 'nồi hầm' Bakhmut? - Ảnh 1.

Quân đội Ukraine tại một điểm chốt ở ngoại ô thành phố Artemovsk

Về phía Moscow, việc giải phóng Bakhmut không có nghĩa là cuộc tấn công của Nga đã kết thúc mà ngay sau đó, các lực lượng Nga sẽ tiếp tục nhanh chóng tiến về Chassov Yar ở phía tây, nơi chính quyền đang bắt đầu thiết lập một tuyến phòng thủ mới chưa hoàn thiện.

Không thể rút lui khỏi Bakhmut?

Trước đó, ông Evgeny Prigozhin, người sáng lập Tập đoàn Quân sự tư nhân "Wagner" của Nga thông báo rằng, các nhóm chiến đấu của tập đoàn này đã thực sự phong tỏa thành phố.

Trong ngày 05/3, cùng lúc có hai quan chức an ninh Ukraine đưa ra tuyên bố rằng các đơn vị của họ đã nhận lệnh rời khỏi điểm dân cư, một là viên chỉ huy quân sự có biệt hiệu "Magyar" và cựu Tổng Công tố Ukraine Yuriy Lutsenko, hiện là chỉ huy của một đội UAV tấn công.

Artemovsk là hòn đá tảng trong mạng lưới cứ điểm do Ukraine xây dựng ở vùng Donbass từ năm 2014, bất chấp thỏa thuận ngừng bắn Minsk do Nga, Pháp và Đức làm trung gian. Nhưng bây giờ thành phố đã bị tập đoàn quân tư nhân Wagner bao vây và Kiev đang hy sinh hàng nghìn người trong vô vọng.

Trước đó, theo tiết lộ của ông Yan Gagin, cố vấn của lãnh đạo DPR Denis Pushilin, có tới 10 nghìn binh sĩ Ukraine bị vây trong thành phố, trong khi hầu hết các con đường dẫn đến thành phố đều nằm dưới sự kiểm soát hỏa lực của quân đội Nga.

Nhận định về điều này, nhà phân tích an ninh và quan hệ quốc tế Mark Sleboda nói rằng "đã quá muộn" để hàng nghìn binh sĩ Ukraine (trước đó được Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ra lệnh phải giữ thành phố bằng mọi giá) có thể rút ​​lui khỏi "nồi hầm" này.

Theo chuyên gia này, chỉ có hai con đường "về mặt kỹ thuật không nằm dưới sự kiểm soát hoàn toàn của Nga", nhưng một trong số đó chỉ là một con đường đất đầy bùn lầy và đã quá muộn để đưa quân Ukraine ra ngoài theo bất kỳ cách có tổ chức nào bởi các con đường này đều nằm trong phạm vi khống chế của hỏa lực Nga.

Bất kỳ nỗ lực nào nhằm phá vỡ thế bị bao vây của Kiev sẽ đồng nghĩa với việc hy sinh các thiết bị hạng nặng và phơi mình trước hỏa lực pháo binh Nga. Binh sĩ Ukraine có thể lẻn ra ngoài theo nhóm nhỏ vào ban đêm trên khắp các cánh đồng, nhưng họ sẽ phải chịu sự tiêu hao khủng khiếp.

Mark Sleboda nhấn mạnh, rằng "điều tốt nhất đối với binh sĩ Ukraine là đầu hàng", nhưng ngay cả lựa chọn đó cũng nguy hiểm vì họ có những chỉ huy theo đường lối phát xít và sẵn sàng bắn vào sau gáy bất kỳ ai bỏ chạy sang hàng ngũ bên kia hay thậm chí dám nhắc đến việc đầu hàng.

Ông Sleboda cho biết, chính quyền Kiev rõ ràng đã chuẩn bị cho việc quân đội Nga chiếm thành phố, vì họ đã rút "lực lượng tốt nhất" của mình từ khoảng 5 hoặc 6 tuần trước đó và thay thế bằng những nhóm quân nhân chưa qua đào tạo, chủ yếu là để kéo dài thời gian cầm cự.

"Những người lính này bị lôi ra khỏi đường phố từ vài tuần đến vài tháng trước và bị ném vào chảo lửa Bakhmut. Họ chỉ làm mỗi nhiệm vụ "câu giờ cho chính quyền Kiev thiết lập hệ thống phòng thủ xa hơn về phía tây.

Sự non nớt của họ khiến ngay cả giới truyền thông Ukraine cũng tiết lộ rằng "tuổi thọ của mỗi chiến binh mới được điều đến Bakhmut là khoảng 4 giờ". Đó là một sự lãng phí nhẫn tâm đối với cuộc sống của những người dân này" - Sleboda buộc tội.

Nguyễn Ngọc / Giáo dục và Thời đại

Nguồn: https://giaoducthoidai.vn/qua-muon-de-10-nghin-quan-ukraine-thoat-khoi-noi-ham-bakhmut-post629124.html