Theo BS Khanh, cần xem xét lại việc cách ly tập trung F1, vì cứ mở rộng điều tra truy vết rồi F1 rồi "hốt" đi vô hình biến trung tâm cách ly thành "trung tâm phát triển F0"

Tính đến 12h ngày 12/6, Việt Nam có tổng cộng 8.506 ca ghi nhận trong nước và 1.631 ca nhập cảnh. Số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/4 đến nay: 6.936 ca. Như vậy Việt Nam qua 4 làn sóng Covid-19 đã ghi nhận 10.137 ca mắc Covid-19.

Theo BS Trương Hữu Khanh – Bệnh viện Nhi đồng 1, số ca mắc đã quá 10 nghìn ca nhưng là tính cả 4 làn sóng dịch, số ca mắc rải rác. Hiện tại, trung bình mỗi ngày khoảng 200 ca nhiễm ở các tỉnh, thành phố nhưng đa số đều ở khu phong toả, cách ly, xuất hiện vài ca lẻ tẻ trong cộng đồng chưa rõ nguồn lây.

Nhận định về tình hình dịch hiện tại, bác sĩ Khanh cho biết đến nay công tác phòng chống dịch vẫn giữ vững 4 bài học, gồm truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm và cách ly. Hiện tại, công tác này đã đạt được nhiều hiệu quả.

Công tác điều trị cũng dần có sự chuẩn bị cho các kịch bản xấu hơn. Tuy nhiên, bác sĩ Khanh cho biết cần phải thay đổi 2 chiến lược - Xét nghiệm và Cách ly - để hiệu quả hơn trong việc vây bắt F0.

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Thứ nhất, xét nghiệm

Bác sĩ Khanh cho biết hiện Bộ Y tế cho phép xét nghiệm test nhanh kháng nguyên. Test nhanh này cần mở rộng cơ sở xét nghiệm thậm chí tập huấn hướng dẫn trung tâm y tế quận, huyện, phòng khám gia đình, phòng khám đa khoa đều có thể xét nghiệm được qua test kháng nguyên này.

Nếu test kháng nguyên gần dân hơn thì người dân có triệu chứng họ sẽ đến test ngay thay vì phải đi xa hàng chục, vài chục km để xét nghiệm và ngày hôm sau mới có kết quả.

Test nhanh kháng nguyên chỉ có 30 phút là biết rõ âm tính, dương tính. Nhờ đó, người dân có dấu hiệu sốt, đau rát họng, mệt mỏi, mất khứu giác họ sẽ tìm đến các cơ sở đó để test rất nhanh và có kết quả luôn.

Ngoài ra, việc test nhanh này nếu ở giai đoạn từ 4 – 7 ngày sau khi nhiễm virus Covid-19 thì khả năng đặc hiệu chẳng kém gì xét nghiệm PCR. Một số trường hợp âm tính giả là do người mang virus đã ở giai đoạn cuối, tức quá thời gian ủ bệnh và phát tán virus từ 2 đến 14 ngày.

Thứ hai, cách ly

Theo BS Khanh, hiện giờ cần thay đổi chiến lược cách ly F1 tại nhà. Chúng ta cần sàng lọc lại F1, không phải bất cứ ai F1 cũng đưa đi cách ly tập trung, nhất là các khu vực đang có dịch như Bắc Giang, Bắc Ninh, TP HCM. Nếu cách ly tập trung hết F1 sẽ quá tải các cơ sở cách ly, gây vấn đề lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

BS Khanh cho biết, hiện nay tình trạng quá tải F1 rất nguy hiểm. F1 được định nghĩa là người tiếp xúc vòng 1, tiếp xúc gần với người nhiễm virus trong khoảng cách gần khoảng 2 mét.

Xét nghiệm Covid-19 tại TP.HCM

Xét nghiệm Covid-19 tại TP.HCM

Tuy nhiên hiện nay xuất hiện tình trạng điều tra mở rộng tới mức "hốt sạch". Thậm chí chỉ đi qua F1, chung thang máy cũng được đưa đi cách ly tập trung. Mọi người sợ sót lại bị phạt nên dẫn đến tình huống "bắt nhầm còn hơn bỏ sót".

Nếu quả tải F1 do nhiều F0 thì càng tốt vì càng bắt sớm F0 càng mau chặn được dịch, nhưng quá tải do mở rộng, do hoảng loạn, do "hốt đại" thì lại gây ra nhiều hậu quả.

Quá tải F1 sẽ dẫn đến việc thiếu nơi cách ly, tốn diện tích, tốn nhân lực…và tốn đủ thứ.

Đặc biệt tình trạng lây trong khu cách ly, điều này  chắc chắn đang và sẽ tiếp tục xảy ra, lúc này khu cách ly sẽ thành "trung tâm phát triển F0" - nơi mà nhiều người nôm na gọi là "lò ấp F0".

Quá tải F1 sẽ quá tải xét nghiệm, quá tải việc lấy mẫu, rồi có thể lấy mẫu sai…

Ngay cả trong khu cách ly tập trung, việc xét nghiệm cho các trường hợp F1 hiện vẫn phải chờ kết quả lâu. Nguy hiểm hơn là những F1 khi chưa có kết quả xét nghiệm họ không biết mình có thể đã là F0 nên vô tình làm lây nhiễm cho người khác.

Ngoài ra, khi F1 quá tải thì F2, F3 cũng tăng theo, buộc phải tự cách ly lâu hơn. Điều đó ảnh hưởng đến năng suất lao động, thiệt hại kinh tế. Hiện nay, quy định F1 âm tính lần 1 chưa giải phóng F2, chờ khi xét nghiệm kết quả âm tính lần 2 cho chắc, thay vì như trước đây là khi F1 âm tính sẽ giải phóng F1.

BS Khanh cho rằng đã đến lúc công tác chống dịch cần xem lại việc phân F1.

Ví dụ, F1 tiếp xúc với F0 từ ăn chung, ở chung, chung phòng làm việc, thời gian tiếp xúc, cùng mang khẩu trang hay không, không gian thế nào... để đưa đi cách ly. Hiện tại, chúng ta đang cách ly hết F1 và mọi việc tính sau. Điều này càng làm tăng nguy cơ khiến cho trung tâm cách ly trở thành nơi lây nhiễm chéo.

  • Sáng 13/6: Thêm 96 ca mắc COVID-19, Bắc Ninh chiếm nhiều nhất với 34 trường hợp
  • '22 nhân viên mắc Covid-19 là tiếng chuông cảnh báo tất cả cơ sở y tế'
  • N.Anh / Doanh Nghiệp & Tiếp Thị

    Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/qua-tai-f1-rat-nguy-hiem-chuyen-gia-kien-nghi-giai-phap-de-khu-cach-ly-tap-trung-khong-tro-thanh-lo-ap-f0-161211206213637600.htm