Quai bị là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, lây theo đường hô hấp. Trẻ em, thanh thiếu niên dễ mắc bệnh do chưa có kháng thể. Nếu không được phát hiện, điều trị sớm rất có thể sẽ để lại những biến chứng nguy hiểm.

Quai bị là gì?

Quai bị là bệnh truyền nhiễm do virus, có khả năng lây từ người này sang người khác qua nước bọt, dịch tiết từ mũi và các tiếp xúc cá nhân gần gũi.

Quai bị là bệnh truyền nhiễm lây qua đường hô hấp. Ảnh: Internet.

Quai bị là bệnh truyền nhiễm lây qua đường hô hấp. Ảnh: Internet.

Căn bệnh này chủ yếu ảnh hưởng đến các tuyến nước bọt, hay còn gọi là các tuyến mang tai. Đây là những tuyến có vai trò sản xuất nước bọt, có 3 bộ tuyến ở mỗi bên mặt, nằm phía sau và bên dưới tai của bạn. Dấu hiệu đơn giản nhất của bệnh quai bị là sưng tuyến nước bọt.

Triệu chứng của quai bị

Các triệu chứng của quai bị thường xuất hiện trong vòng 2 tuần sau khi tiếp xúc với siêu vi khuẩn. Cúm được coi là dấu hiệu đầu tiên của bệnh, bao gồm các biểu hiện như:

Cúm được coi là biểu hiện đầu tiên của quai bị. Ảnh: Internet.

Cúm được coi là biểu hiện đầu tiên của quai bị. Ảnh: Internet.

- Mệt mỏi;

- Nhức mỏi cơ thể;

- Đau đầu;

- Ăn mất ngon;

- Sốt nhẹ.

Tình trạng sốt cao (xấp xỉ 39 độ C) và sưng tuyến nước bọt sẽ xuất hiện trong vài ngày tới. Các tuyến đó có thể không sưng lên cùng một lúc, mà phổ biến hơn cả là sưng đau định kì. Khả năng lây truyền siêu vi khuẩn quai bị bắt đầu từ khi bạn tiếp xúc với vi rút này cho đến khi các tuyến mang tai của bạn sưng lên.

Hầu hết những người mắc căn bệnh này đều có những triệu chứng nêu trên, tuy nhiên ở một vài trường hợp hiếm gặp thì họ hoàn toàn không biểu hiện tình trạng bệnh nào cả.

Những biến chứng nguy hiểm của quai bị

Viêm tinh hoàn ở nam giới: Khi mắc quai bị, người bệnh có biểu hiện như tinh hoàn sưng to, đau, đồng thời mào tinh căng, tình trạng diễn ra trong vòng 3-7 ngày. Một số trường hợp tinh hoàn bị teo dần, dẫn đến chất lượng tinh trùng giảm, gây vô sinh. Vì vậy, không nên lơ là việc điều trị khi mắc bệnh để tránh tình trạng bệnh kéo dài dẫn đến hậu quả không đáng có.

Viêm tinh hoàn là biến chứng phổ biến nhất của quai bị ở nam giới.

Viêm tinh hoàn là biến chứng phổ biến nhất của quai bị ở nam giới.

Viêm buồng trứng ở nữ: Nữ giới mắc quai bị có thể bị viêm buồng trứng, nhưng tỉ lệ biến chứng thấp, không ảnh hưởng nghiêm trọng gây vô sinh. Tuy nhiên phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu bị quai bị sẽ có nguy cơ cao thai nhi bị dị tật bẩm sinh hoặc sảy thai. Nếu mắc quai bị khi mang thai ở 3 tháng cuối rất có khả năng sinh non hoặc thai chết lưu. Vì vậy, phụ nữ trước khi mang thai cần tiêm phòng đầy đủ vacxin phòng bệnh rubella, quai bị, sởi... những bệnh truyền nhiễm gây nguy hiểm trong thai kỳ.

Nhồi máu phổi: Đây là biến chứng quai bị ở nam giới trong độ tuổi sau dậy thì. Tình trạng một vùng phổi bị thiếu máu nuôi dưỡng, có thể dẫn đến hoại tử mô phổi. Nhồi máu phổi là biến chứng có thể xảy ra sau viêm tinh hoàn do quai bị vì hậu quả của huyết khối từ tĩnh mạch tiền liệt tuyến.

Viêm màng não: Người bệnh sẽ có những biểu hiện như: Nhức đầu, co giật, rối loạn tri giác, rối loạn thị giác... Tổn thương thần kinh sọ não dẫn đến điếc, giảm thị lực, viêm tủy sống cắt ngang, viêm đa rễ thần kinh.

Viêm tụy: Tỉ lệ biến chứng xảy ra thấp, bệnh nhân khi có biến chứng thường sẽ bị đau bụng nhiều, buồn nôn, tụt huyết áp.

Ngoài ra, theo nghiên cứu còn cho thấy một số biến chứng khác của quai bị của bệnh quai bị gây nên: Viêm cơ tim, viêm thanh khí phế quản, viêm tuyến giáp, xuất huyết do giảm tiểu cầu, rối loạn chức năng gan, tắc ống dẫn tuyến nước bọt,...

Loading...
MT (T/H) / Tin Nhanh Online

Nguồn: http://tinnhanhonline.vn/quai-bi-la-gi-1605940