Người đứng đầu cơ quan an ninh quốc gia Ukraine nói với truyền thông Anh rằng Kiev "không được phép mắc sai lầm" vì cuộc phản công là "một cơ hội lịch sử không thể bỏ lỡ". Một cố vấn của Tổng thống Ukraine còn nói rằng các bước đầu tiên của cuộc phản công đã bắt đầu.

Không nên bỏ lỡ - Quan chức cấp cao Ukraine nói về cuộc phản công

Một số quan chức Ukraine nói rằng quân đội nước này đã sẵn sàng cho cuộc phản công. Ảnh minh họa: AP

Chia sẻ với hãng tin BBC của Anh ngày 27/5, Aleksey Danilov, người đứng đầu Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine, nói rằng quân đội Ukraine đã "sẵn sàng" để thực hiện cuộc phản công được lên kế hoạch từ lâu. 

Ông Danilov nói thêm rằng, các tướng lĩnh hàng đầu của quân đội Ukraine đang chờ thời cơ thích hợp để phát động cuộc phản công. 

"Cuộc phản công có thể xảy ra vào ngày mai, ngày kia hoặc sau một tuần nữa", ông Danilov nói với hãng BBC khi được hỏi về thời điểm có thể bắt đầu cuộc phản công mà truyền thông phương Tây và Ukraine nhắc đến từ lâu. 

Ban đầu, cuộc phản công quy mô lớn của Ukraine dự kiến bắt đầu vào mùa xuân nhưng Kiev liên tục trì hoãn với lý do điều kiện thời tiết bất lợi và cần thời gian để tiếp nhận vũ khí do phương Tây cung cấp. 

Ông Danilov cho rằng, cuộc phản công là "một cơ hội lịch sử" mà Ukraine "không thể bỏ lỡ". 

Trong một cuộc phỏng vấn của Guardian ngày 27/5, Mykhailo Podolyak, môt cố vấn của Tổng thống Ukraine, nói rằng một số hoạt động sơ bộ đã được thực hiện, mở đường cho cuộc phản công của Kiev. 

"Đó là một quá trình phức tạp, không phải vấn đề trong một sớm một chiều", ông Podolyak nói. "Một số khâu nhất định đang diễn ra như phá hủy các tuyến tiếp tế hoặc nổ tung các kho chứa của đối phương". 

"Cường độ đang tăng lên nhưng phải mất một khoảng thời gian khá dài", ông Podolyak nói thêm, đồng thời dự đoán rằng khi đà phản công tăng dần, sẽ có nhiều cuộc xâm nhập vào Nga của các nhóm vũ trang chống Nga như vụ đột kích ở Belgorod.  

Cũng trong ngày 27/5, tướng Valeriy Zaluzhny, chỉ huy lực lượng vũ trang Ukraine, đã làm dấy lên nghi ngờ về một chiến dịch lớn sắp diễn ra khi đăng tải trên mạng xã hội: "Đã đến lúc giành lại những gì thuộc về chúng ta". 

Tuyên bố của các quan chức cấp cao Ukraine được đưa ra trong bối cảnh Nga đưa ra các điều kiện để chấm dứt xung đột với Ukraine. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Galuzin ngày 27/5 chia sẻ với hãng thông tấn TASS rằng, Kiev nên từ bỏ ý định gia nhập NATO và EU, đồng thời đảm bảo quyền của các nhóm thiểu số. 

Ông Galuzin còn cho biết, Ukraine cũng phải công nhận "thực tế lãnh thổ mới", đề cập đến bán đảo Crimea sáp nhập Nga năm 2014 và 4 vùng sáp nhập năm 2022. 

Vào tháng 5, người đứng đầu Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine tuyên bố, không thể có các cuộc đàm phán hòa bình "theo những điều kiện của Nga".