Tiến sĩ Anthony Fauci, thành viên chủ chốt nhóm chuyên trách chống Covid-19 của Nhà Trắng, được cảnh sát bảo vệ sau khi bị đe dọa.

Tiến sĩ Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, chuyên gia y tế chống Covid-19 hàng đầu của Nhà Trắng, đang yêu cầu lực lượng hành pháp bảo vệ 24/7, kể cả ở nhà riêng, sau khi bị đe dọa tính mạng, một quan chức thực thi pháp luật Mỹ xác nhận với CNN hôm 1/4.

Theo quan chức này, Tổng thanh tra Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh đã yêu cầu Cảnh sát Tư pháp Mỹ (USMS) hỗ trợ bảo vệ Fauci. USMS sau đó điều các sĩ quan tới bảo vệ Fauci.

Một nguồn tin cũng xác nhận với CNN tuần trước về sự hiện diện thường trực của một số cảnh sát quanh nhà Fauci. Nguồn tin cho rằng sự hiện diện của cảnh sát rõ ràng là phản ứng trước các mối đe dọa gia tăng đối với Fauci, song không nói rõ mối đe dọa là gì.

Trong cuộc họp về Covid-19 của nhóm chuyên trách tại Nhà Trắng hôm 1/4, Fauci được hỏi liệu ông và tiến sĩ Deborah Birx, điều phối viên phản ứng Covid-19 của Nhà Trắng, có bị đe dọa hoặc có được lực lượng an ninh bảo vệ hay không, nhưng Fauci nói ông không thể trả lời câu hỏi này.

Tiến sĩ Anthony Fauci tại buổi họp báo hàng ngày về Covid-19 ở Nhà Trắng hôm 31/3. Ảnh: AFP.

Tiến sĩ Anthony Fauci tại buổi họp báo hàng ngày về Covid-19 ở Nhà Trắng hôm 31/3. Ảnh: AFP.

Tổng thống Donal Trump nhanh chóng bước lên bục, nói rằng Fauci không yêu cầu được bảo vệ. "Ông ấy không cần bảo vệ, mọi người đều yêu quý các chuyên gia", Trump nói. "Những kẻ tấn công họ sẽ gặp rắc rối rất lớn".

Fauci đang ngày càng nổi lên như một chuyên gia y tế đáng tin cậy trong cuộc chiến chống Covid-19 của Mỹ, khi ông sẵn sàng "sửa lưng" Tổng thống Trump cũng như thuyết phục ông kéo dài các biện pháp cách biệt cộng đồng.

Sau khi được Fauci và Birx cảnh báo rằng 100.000-200.000 người Mỹ có thể chết vì Covid-19, Trump thay đổi thái độ, quyết định kéo dài thời hạn áp dụng các biện pháp cách biệt cộng đồng tới 30/4, thay vì sớm dỡ bỏ vào lễ Phục sinh 12/4 để mở cửa nền kinh tế trở lại.

Khi vai trò của Fauci trong cuộc khủng hoảng đại dịch ngày càng tăng lên, ông nhận được nhiều lời khen ngợi cũng như chỉ trích. Khi Fauci khuyến nghị Trump duy trì các biện pháp phong tỏa để ngăn virus lây lan, nhiều người cánh hữu đã bày tỏ thái độ bất bình, công kích ông và bày tỏ hoài nghi về năng lực của ông.

Tháng trước, một bài viết mô tả Fauci như "đặc vụ" trong "nhà nước ngầm" đã thu hút 25.000 lượt tương tác trên Facebook và được đăng trên các nhóm ủng hộ Trump như "Trump Strong" hay "Tampa Bay Trump Club".

Covid-19 đã xuất hiện tại 203 quốc gia và vùng lãnh thổ sau khi khởi phát ở Vũ Hán tháng 12/2019. Dịch bệnh đã khiến hơn 955.000 người nhiễm và gần 49.000 người chết. Mỹ hiện là vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn 215.000 ca nhiễm và hơn 5.000 ca tử vong.