Một quan chức y tế hàng đầu Trung Quốc đã khuyến nghị người dân không nên chạm vào người nước ngoài, sau khi nước này ghi nhận ca nhiễm đậu mùa khỉ đầu tiên hôm 16/9.

"Việc tăng cường giám sát và ngăn ngừa bệnh đậu mùa khỉ là cần thiết và quan trọng", ông Wu Zunyou, Trưởng nhóm dịch tễ học tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Trung Quốc, chia sẻ trên Weibo hôm 17/9.

Trong bài đăng, quan chức y tế này nhấn mạnh nguy cơ dịch bệnh lây lan qua du lịch quốc tế và tiếp xúc gần. Ông đưa ra năm khuyến nghị cho người dân, trước tiên là "không tiếp xúc da kề da với người nước ngoài".

Ông Wu cho biết các biện pháp hạn chế dịch Covid-19 và kiểm soát biên giới chặt chẽ của nước này đã ngăn chặn sự lây lan của bệnh đậu mùa khỉ hiệu quả cho đến khi một ca bệnh "lọt lưới".

dau mua khi anh 1

Ông Wu Zunyou đưa ra khuyến nghị mới sau khi Trung Quốc ghi nhận ca nhiễm đậu mùa khỉ đầu tiên. Ảnh: VCG.

Lời khuyên trên đã gây tranh cãi trên Weibo - mạng xã hội nhiều người dùng nhất Trung Quốc. Một số người nhận định khuyến cáo trên của ông Wu là hợp lý. Một vài người khác lại tỏ ra nhẹ nhõm khi cho biết họ không quen nhiều người nước ngoài.

"Thật tốt khi mở cửa đất nước trở lại, nhưng chúng ta không thể để 'mọi thứ' vào mà không kiểm soát", một người dùng Weibo chia sẻ.

Tuy nhiên, một số người dân khác lại cho rằng khuyến nghị mà ông Wu đưa ra là phân biệt đối xử và nguy hiểm. Có người cho rằng khuyến nghị trên không khác gì việc người dân châu Á bị phân biệt đối xử và tẩy chay tại nước ngoài vào thời điểm ba năm trước, khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

"Điều này giống như khi đại dịch Covid-19 bùng phát, một số người ở nước ngoài tránh né bất kỳ người Trung Quốc nào mà họ nhìn thấy vì sợ hãi", một người dùng Weibo viết. "Khuyến nghị này không dựa trên bất kỳ cơ sở khoa học nào, nó chỉ khiến dân chúng thêm hoảng loạn".

Những người khác chỉ ra rằng có nhiều lao động và người nước ngoài lâu năm không hề rời khỏi Trung Quốc đại lục trong thời gian qua, do đó, họ không có khả năng nhiễm bệnh cao hơn so với công dân Trung Quốc.

dau mua khi anh 2

Trung Quốc áp lệnh bán phong tỏa với khoảng 65 triệu dân nhằm tăng cường kiềm chế sự bùng phát của Covid-19 trước đại hội đảng. Ảnh: AP.

Hôm 16/9, Trung Quốc ghi nhận ca nhiễm đậu mùa khỉ đầu tiên tại Trùng Khánh. Giới chức địa phương nói rằng đây là trường hợp nhập cảnh và đã được cách ly. Tuy nhiên, danh tính và quốc tịch của người này không được tiết lộ.

Cuộc tranh luận về bài đăng của ông Wu làm nổi bật những biện pháp phòng chống dịch Covid-19 kéo dài và thường không thể đoán trước đã khiến nhiều người dân bức xúc. Một số phàn nàn rằng việc phong tỏa nhiều lần trong ba năm qua đã ảnh hưởng đến sinh kế và cuộc sống hàng ngày của họ.

Mặc dù phần lớn thế giới đã chọn cách sống chung với virus, các nhà chức trách Trung Quốc vẫn nhiều lần cam kết nước này tuân theo chính sách "Zero Covid-19".

Gần đây, Trung Quốc liên tục áp đặt lệnh phong tỏa tại nhiều thành phố lớn sau khi phát hiện những ổ dịch mới. Đợt phong tỏa mới diễn ra trong bối cảnh đảng Cộng sản Trung Quốc sắp tổ chức đại hội lần thứ 20 vào ngày 16/10.