Binh lính được cho là đã chiếm trụ sở của đài truyền hình quốc gia Zimbabwe ZBC giữa cuộc khủng hoảng chính trị đang đến hồi căng thẳng.

BBC cho biết những vụ nổ được ghi nhận ở thủ đô Harare. Căng thẳng dâng cao từ ngày 14/11 khi xe bọc thép xuất hiện ở nhiều con đường bên ngoài thủ đô dù người ta vẫn chưa rõ mục đích của chúng. 

Trước đó, đảng cầm quyền tại Zimbabwe đã cáo buộc tư lệnh quân đội có "hành động phản nghịch".

Tướng Constantino Chiwenga đã thách thức Tổng thống Robert Mugabe sau khi ông này sa thải phó tổng thống. Ông Chiwenga nói rằng quân đội sẵn sàng hành động để "thanh lọc" đảng Zanu-PF của ông Mugabe.

Quân đội áp sát thủ đô Zimbabwe, chiếm đài truyền hình quốc gia
Tư lệnh quân đội Zimbabwe, tướng Constantino Chiwenga. Ảnh: AFP.

Dù vậy, theo Guardian, hiện chưa có bóng dáng binh lính tại sân bay hay nơi ở của Tổng thống Mugabe.

Đại sứ Zimbabwe tại Nam Phi đã từ chối bàn luận việc đây có thể là một cuộc đảo chính.

Mugabe, 93 tuổi, là người lãnh đạo duy nhất của Zimbabwe kể từ khi nước này giành độc lập 37 năm trước. Tháng trước, ông gây sốc khi đột ngột cách chức phó tổng thống đầy quyền lực Emmerson Mnangagwa.

Quân đội áp sát thủ đô Zimbabwe, chiếm đài truyền hình quốc gia
Tổng thống 93 tuổi của Zimbabwe. Ảnh: AFP.

Mnangagwa giành được sự ủng hộ mạnh mẽ trong giới cựu binh và hàng ngũ an ninh của Zimbabwe, cơ quan ông từng đứng đầu.

Trước khi bị cách chức, Mnangagwa được xem là ứng viên sáng giá thay thế Tổng thống Mugabe trong trường hợp ông rút lui hoặc qua đời. Cú "ngã ngựa" và phải lưu vong của Mnangagwa được cho là nhằm mở đường cho người vợ 52 tuổi của ông Mugabe, bà Grace Mugabe kế nhiệm.

Bạn đang đọc bài viết Quân đội áp sát thủ đô Zimbabwe, chiếm đài truyền hình quốc gia tại chuyên mục Thế Giới của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Đặng Phương Thảo / Tri thức trực tuyến