Quân đội Nga hiện có thể chiến đấu ở những nơi xa xôi nhất thế giới, mặc dù chỉ 6 năm trước, Nga không có cơ hội làm được như vậy.

Quân đội Nga hiện có thể chiến đấu ở những nơi xa xôi nhất thế giới, mặc dù chỉ 6 năm trước, Nga không có cơ hội làm được như vậy - Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu phát biểu tại một cuộc họp của Ủy ban Quốc phòng Hạ viện Nga hôm 11/3.

Trong cuộc họp, Bộ trưởng Shoigu đã nói về tình hình mà lực lượng vũ trang của đất nước phải đối mặt vào đầu những năm 2010 và đã được cải thiện như thế nào ở thời điểm hiện tại.

Những con số mà ông Shoigu đề cập có liên quan đến giai đoạn sau năm 2012, sau khi ông lên làm lãnh đạo bộ Quốc phòng Nga.

Kinh nghiệm Syria

Tất cả các đơn vị quân đội của lực lượng vũ trang Nga hiện đã sẵn sàng chiến đấu, Bộ trưởng Shoigu khẳng định. Ông nhớ lại thời điểm trước đây, điều này không hoàn toàn được duy trì thường xuyên.

"Vào năm 2012, thành phần của các lực lượng sẵn sàng chỉ bao gồm 16 đội hình. Các lữ đoàn được thiết lập thay vì sư đoàn, và chỉ đạt ở mức 50-75%. Khoảng thời gian đưa lực lượng đến trạng thái sẵn sàng chiến đấu trong một giờ là không thể", người đứng đầu cơ quan quân sự Nga nói.

Lính đặc nhiệm Nga chiến đấu ở Syria.

Lính đặc nhiệm Nga chiến đấu ở Syria.

Ông Shoigu nhấn mạnh cơ hội cho quân đội Nga tham gia hoạt động ở các vùng xa xôi trên thế giới.

"Vào năm 2012, việc sử dụng lực lượng vũ trang ở một vùng xa xôi là điều không thể. Không có ai để chiến đấu và không có vũ khí. Vào thời điểm đó, việc huấn luyện để thực hiện các hoạt động chiến thuật được tiến hành với cường độ thấp", ông cho biết.

Theo Bộ trưởng Shoigu, do sự tan rã của Tổng cục Huấn luyện Chiến đấu lúc bấy giờ, sự lãnh đạo thống nhất trong quá trình huấn luyện chiến đấu cũng không còn.

Kể từ năm 2015, quân đội Nga đã tham gia vào các hoạt động chống lại các nhóm khủng bố ở Syria. "Tổng cộng, chúng tôi đã thử nghiệm 316 loại vũ khí hiện đại ở Syria", Bộ trưởng nói.

Tên lửa mới

Lực lượng vũ trang Nga đã nhận được 109 tên lửa đạn đạo liên lục địa, cũng như 108 tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm trong giai đoạn 2012 - 2018.

"Trong sáu năm, lực lượng vũ trang đã nhận được 109 tên lửa đạn đạo liên lục địa Yars, 108 tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm, ba tàu ngầm tên lửa chiến lược lớp Borei, 57 thiết bị vũ trụ, bảy tàu ngầm mới và các phương tiện chiến đấu bọc thép khác; hơn 1.000 máy bay và trực thăng, 161 tàu mặt nước", ông Shoigu nói.

Bộ trưởng lưu ý rằng các nguồn cung cấp này đã cho phép tái bố trí 12 trung đoàn tên lửa với các hệ thống Yars, 10 lữ đoàn tên lửa với các hệ thống Iskander, 13 trung đoàn hàng không với MiG-31BM, Su-35S, Su-30SM và Su-34, ba lữ đoàn không quân và sáu trung đoàn trực thăng với trực thăng Ka-52 và Mi-28.

20 trung đoàn tên lửa phòng không được trang bị hệ thống tên lửa phòng không S-400, 23 sư đoàn với tổ hợp Pantsir-S1, 17 sư đoàn với hệ thống tên lửa bờ Bal và Bastion.

Nhờ kinh nghiệm ở Syria, quân đội Nga đã nhận được tên lửa hạng nhẹ mới có tầm bắn xa (lên tới 15 km) cho máy bay trực thăng. Theo Bộ trưởng, những tên lửa như vậy có thể được sử dụng mà không cần vào khu vực phòng không của kẻ thù.

Bộ trưởng Shoigu nói rằng Nga đã tăng số lượng tên lửa hành trình có độ chính xác cao gấp 30 lần trong 6 năm qua và số lượng tàu sân bay đã tăng hơn 12 lần. Theo thông tin do Bộ trưởng cung cấp, năm 2012 thực tế không hề có vũ khí chính xác tầm xa trong lực lượng vũ trang Nga.

Theo Bộ trưởng, ba đơn vị máy bay không người lái trong lực lượng vũ trang được trang bị 91 hệ thống lỗi thời với máy bay không người lái từ những năm 1970. "Đặc điểm này không cho phép chúng thực hiện các nhiệm vụ trong chiến đấu hiện đại", ông nói.

Máy bay không người lái

Quân đội Nga đã có thêm những cơ hội mới để thăm dò và tiêu diệt các mục tiêu của kẻ thù với sự trợ giúp của máy bay không người lái.

"Chỉ hướng laser từ máy bay không người lái có thể mang lại lợi thế thứ hai cho đạn pháo có độ chính xác cao Krasnopol. Kết quả là, mức sử dụng của chúng giảm - không quá hai quả đạn cho một mục tiêu, và phạm vi sử dụng tăng lên", Bộ trưởng nói thêm.

Quân đội Nga vào năm 2019 sẽ lần đầu tiên nhận được máy bay không người lái trinh sát - đánh chặn, ông Shoigu nói.

Bộ trưởng lưu ý trong 6 năm, 38 đơn vị quân đội đã được thành lập, được trang bị hơn 2.000 máy bay không người lái hiện đại.

Nga đã triển khai nhiều vũ khí hiện đại tới tham chiến ở Syria.

Nga đã triển khai nhiều vũ khí hiện đại tới tham chiến ở Syria.

Ít thất bại

Bộ trưởng Shoigu cũng cho biết làm thế nào quân đội đã giảm đáng kể số lần vũ khí thất bại trong 6 năm. "Các văn phòng đại diện quân sự đã được hồi sinh ở dạng hiện đại. Do đó, việc kiểm soát chất lượng sản phẩm của các công ty quốc phòng đã được tăng cường. Số lượng thất bại của các vũ khí và thiết bị mới đã giảm 2,7 lần", Bộ trưởng nói.

Niềm tin vào quân đội

Kể từ năm 2012, tỷ lệ người dân Nga đánh giá tiêu cực các hoạt động của lực lượng vũ trang đã giảm xuống còn 7% từ 31%, ông Shoigu nói.

"Các cuộc thăm dò ý kiến ​​được thực hiện trong 2 - 3 năm qua cho thấy khoảng 90% dân số đất nước tin tưởng vào quân đội Nga ", ông nói.

Thái độ thay đổi cũng ảnh hưởng đến sự tăng trưởng về số lượng quân nhân hợp đồng trong lực lượng vũ trang. Kể từ năm 2012, số lượng tăng hơn gấp đôi, ở mức gần 400.000.

Loading...
Quốc Vinh / Người đưa tin