Cao nguyên Golan là vùng lãnh thổ rộng chừng 1.200km2 từng thuộc Syria nhưng đã bị Israel chiếm đóng kể từ khi kết thúc cuộc Chiến tranh sáu ngày năm 1967.

Cao nguyên Golan thuộc về Syria từ năm 1944 cho tới khi Israel đánh chiếm được vùng đất này trong cuộc Chiến tranh Sáu ngày. Israel phòng ngự và giữ được toàn bộ sau cuộc chiến tranh Yom Kippur năm 1973, mặc dù một phần sau đó được trao lại cho Syria. 

Năm 1981, Israel chính thức sáp nhập cao nguyên Golan vào lãnh thổ của mình, việc làm trên bị một số tổ chức quốc tế lên tiếng chỉ trích. Hiện này Syria vẫn tiếp tục đòi Israel hoàn trả lại vùng đất trên nhưng có vẻ như không có hiệu lực.

Trong diễn biến mới nhất, Syria được cho là đã sẵn sàng cho một cuộc xung đột quân sự với Israel trừ khi họ rút khỏi Cao nguyên Golan khi Thứ trưởng Ngoại giao Syria, ông Faisal Mekdad đệ trình một lá thư tới lãnh đạo Tổ chức giám sát ngừng bắn Liên hợp quốc (UNTSO), bà Kristin Lund, liên quan đến nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm hợp pháp hóa chủ quyền của Israel ở cao nguyên  Golan.

"Chúng tôi sẽ không ngần ngại đối đầu với Israel," ông Mekdad cho biết. Chúng tôi cũng không sợ những người ủng hộ Israel đang giúp duy trì sự chiếm đóng cao nguyên Golan.

Quân đội Syria tuyên bố sẵn sàng sử dụng biện pháp quân sự để lấy lại cao nguyên Golan

Quân đội Syria tuyên bố sẵn sàng sử dụng biện pháp quân sự để lấy lại cao nguyên Golan

Lập trường của Bộ Ngoại giao Syria một lần nữa cho thấy chính quyền Damascus sẽ không để mất Cao nguyên Golan trong nỗ lực tìm kiếm sự hỗ trợ của Israel trong việc giải quyết cuộc xung đột đang diễn ra. 

Trước đó một số chuyên gia phân tích khu vực đã suy đoán rằng Damascus có thể sẽ cố gắng làm điều này. Tuy nhiên hành động trên dường như là rất thiếu thực tế vì một loạt các mâu thuẫn cực lớn còn tồn tại giữa đôi bên. 

Một trong những vấn đề chính là mối quan hệ sâu sắc của chính phủ Syria với Iran, trong khi Tehran và Tel Aviv được coi là "kẻ thù không đội trời chung", thường xuyên thực hiện những biện pháp quân sự nhằm gây tổn hại cho nhau.

Sức mạnh quân sự của Israel vượt quá xa Quân đội chính phủ Syria

Sức mạnh quân sự của Israel vượt quá xa Quân đội chính phủ Syria

Nhưng tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mekdad về việc sẵn sàng dùng biện pháp quân sự để lấy lại cao nguyên Golan từ tay Israel bị cho là thiếu thực tế vì chênh lệch sức mạnh giữa đôi bên.

Trong cuộc Chiến tranh Sáu ngày, một mình Israel đã chiến thắng liên quân Arab một cách chóng vánh khi họ còn đang ở thời kỳ đỉnh cao của sự đoàn kết cũng như tiềm lực quân sự với hậu thuẫn rất lớn từ Liên Xô.

  • Cận cảnh cuộc chiến khốc liệt giành thành trì cuối cùng từ tay IS tại Syria
  • Dân quân Syria tấn công thành trì cuối cùng của IS
  • Chí Linh / Báo Đất Việt